Picozu: Chuyên chỉnh sửa ảnh số trực tuyến

10/07/2013 09:00

Picozu có khả năng kết nối trực tiếp đến các dịch vụ lưu trữ trực tuyến, mạng xã hội để lấy ảnh chỉnh sửa, thêm hiệu ứng.

Bạn truy cập địa chỉ http://www.picozu.com/editor/, nhấn nút Account > Sign up đăng ký tài khoản miễn phí. Khi hoàn tất, bạn chuyển sang thẻ Sign-in và đăng nhập bằng tài khoản vừa tạo.

Tuy hoạt động trên nền web nhưng giao diện Picozu khá chuyên nghiệp với hệ thống các tính năng đa dạng và có nét tương đồng Photoshop, thanh công cụ (Tools) ở bên trái, khung chứa ảnh chỉnh sửa ngay trung tâm cùng bảng thuộc tính (Property) phía phải, bên trên là thanh trình đơn cung cấp các công cụ xử lý.

Từ giao diện chính, bạn nhấn trình đơn Image > Import để nhập hình ảnh từ bên ngoài vào Picozu. Hiện tại dịch vụ hỗ trợ kết nối và lấy ảnh từ: Flickr, Color Palette, Picasa, Facebook, Dropbox, SkyDrive, Google Drive. Bên cạnh đó là các tùy chọn khác như Upload image (sử dụng ảnh trên máy tính), Image URL (lấy ảnh trên internet) hay Picozu Cloud (dùng ảnh có sẵn của Picozu). Mỗi ảnh được thêm vào sẽ xuất hiện trên thẻ riêng biệt, do đó bạn có thể chỉnh sửa nhiều ảnh cùng lúc.

1. Chỉnh sửa ảnh qua layer

Từ trình đơn Layer, bạn có thể dễ dàng tạo mới layer (New), tạo ảnh từ layer hiện có (Image from Layer), xoay (Rotate), sắp xếp vị trí các layer với nhau (Arrange), nhân bản (Duplicate), xóa layer (Delete), điều chỉnh kích thước (Resize), kết hợp các layer lại với nhau (Flatten). Các layer đã tạo sẽ nằm trên bảng Layer bên phải và bạn có thể dùng phím PageUp hay PageDown để di chuyển qua lại.

Trên mỗi layer đã tạo, bạn có thể áp dụng hiệu ứng, dùng các công cụ trên thanh Tools để vẽ (Brush Tool), thay đổi kích thước (Crop Tool), chèn văn bản (Text Tool), xóa các chi tiết (EraseTool), tô màu (Color Tool),… dễ dàng. Khi sử dụng, mỗi công cụ nầy sẽ có bảng thuộc tính hiện ra để bạn điều chỉnh các tùy chọn.

2. Tạo hiệu ứng cho ảnh số

Các bộ lọc và hiệu ứng đẹp mắt từ trình đơn Filters sẽ tăng thêm tính chuyên nghiệp và độc đáo cho ảnh. Các bộ lọc tại đây được chia thành nhiều nhóm chủ đề gồm Adjustment (điều chỉnh độ sáng, tối, sắc nét,…), Arabesque (nhóm hiệu ứng theo phong cách Ả rập), Blur (nhóm hiệu ứng mờ), Color Deficiency (nhóm hiệu ứng thiếu màu), Distortion (nhóm hiệu ứng biến dạng), Effects (nhóm hiệu ứng đặc biệt), Noise (nhóm hiệu ứng hạt), Sketch (nhóm hiệu ứng nét chì),... Trong mỗi nhóm lại có rất nhiều hiệu ứng con, bạn chỉ việc chọn chúng rồi kéo thanh trượt để điều chỉnh các thông số tương ứng rồi nhấn Apply > OK để áp dụng.

3. Tạo ảnh cắt dán (Collage):

Bạn vào trình đơn Tools > More Tools > Collage để sử dụng tính năng tạo ảnh collage. Ở cửa sổ hiện ra, bạn nhấn Select files, chọn những file ảnh thành phần trên máy tính để tạo ảnh collage rồi thiết lập chiều rộng (Collage width), chiều cao (Collage height), số lần mỗi ảnh xuất hiện (Repeat images x times), chiều rộng ảnh thành phần (Thumb width), chiều cao ảnh thành phần (Thumb height). Xong, bạn chỉ việc nhấn Reload để áp dụng trực tiếp. Picozu sẽ tự động sắp xếp ngẫu nhiên những ảnh nầy để tạo ra hình ảnh độc đáo.

4. Chia sẻ ảnh số:

Khi cảm thấy hài lòng với các hình ảnh đã chỉnh sửa, bạn nhấn trình đơn Image > Save, chọn định file ảnh ở mục Save as rồi nhấn Save để lưu và tải ảnh về máy tính. Picozu hiện hỗ trợ các định dạng ảnh: PNG, JPEG, BMP, PDF, ICO, TIFF và hai định dạng riêng của Picozu là PZI, PZW.

Trong trường hợp muốn lưu ảnh trên tài khoản Picozu hay chia sẻ qua Facebook, Dropbox, SkyDrive,… bạn vào Image > Export rồi chọn dịch vụ tương ứng để kết nối.

IT_ROSE (Long Khánh)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang