Phúc 3D: Tay chơi mê độ, chế

09/02/2016 07:00

Bỏ học đại học để ra kinh doanh nhưng niềm đam mê của anh lại không liên quan đến ngành nghề đang kiếm sống, và lại được mệnh danh là một người chơi có khả năng phối ghép phòng chiếu phim tốt nhất Sài Gòn.

Tôi được anh hướng dẫn ngồi vào chiếc ghế bành rộng lớn đặt giữa phòng, phía trước là chiếc màn hình rộng, chung quanh tắt đèn. Nghe anh nói bộ dàn của anh có giá hơn 4 tỷ đồng nên tôi gần như nín thở từ khi bước chân vào đây. Tuy vậy, là người mê phim, và dù sao đèn đóm chung quanh cũng tắt rồi nên tôi cũng bớt phần bất an. Ban đầu, anh mở tôi nghe những đoạn phô diễn âm thanh của các hãng. Tiếng chim hót, tiếng nước róc rách, tiếng lá rơi, tiếng một con bọ bay qua kêu vo vo, sau đó là tiếng gầm rú của những chiếc xe F1 khi chạy trên đường phố, tất cả diễn ra trung thực và tôi như đang được ngồi chứng kiến tận mắt những thứ đó trước mặt. Âm thanh thật và hiệu ứng tốt hơn cả rạp chiếu phim chuyên nghiệp - đó là vì tôi được ngồi ở vị trí tốt nhất của phòng chiếu phim nhà anh.

Ngay sau đó, anh chuyển sang một bài hát của Enrique Iglesias. Tôi không dám đánh giá chất âm của dàn âm thanh nhà anh, nhưng rõ ràng thứ tôi nhìn thấy được, là những vũ điệu latin nóng bỏng và các cô vũ công tràn trề sức sống đang cháy hết mình dường như đang đứng trước mặt mình, và tôi như đang là một phần của bài hát chứ không đơn thuần chỉ là người xem.

Khi rời khỏi phòng chiếu, tôi vẫn còn giữ cảm giác lâng lâng thoải mái sau khi được “nịnh bợ” bởi những âm thanh và hình ảnh tuyệt vời rót vào mắt và tai. Mặc dù tiếng bass mạnh mẽ làm rung ghế ngồi, mặc dù hình ảnh chuyển động nhanh hết mức nhưng thay vào cảm giác mỏi mắt, mệt tai thường gặp ở những phòng chiếu ồn ào, tôi có cảm giác thư thái sau bước ra khỏi phòng chiếu nhà anh - Phúc 3D, như nhiều người vẫn gọi anh.

Độ màn chiếu

Đỗ Hồng Phúc, vài người gọi anh là Phúc 3D, nổi tiếng trong giới chơi phim HD và 3D do khả năng độ, chế thiết bị, cũng như việc đầu tư bạo tay vào dàn máy gia đình.

Anh Phúc kể, anh bắt đầu tham gia chơi phim chất lượng cao ngay từ những ngày đầu, cách nay khoảng 7 năm. Thời đó, những chiếc đĩa Blu-ray là nguồn phim HD quý giá nhất, nhưng cũng hiếm hoi và không có phụ đề tiếng Việt. Sau đó, nhờ khả năng nén đĩa Blu-ray ra ổ cứng, phong trào chơi phim HD mới bắt đầu nở rộ. Khi nguồn phim HD đã dồi dào và chia sẻ nhiều trên mạng, nhu cầu xem phim chất lượng cao trở nên phổ biến đối với người mê phim. Tiếp đó, phong trào xem phim 3D bắt đầu nở rộ và duy trì cho đến hiện nay. Có lẽ nhờ khả năng độ, chế thiết bị mà nhiều người vẫn gọi anh Đỗ Hồng Phúc là Phúc 3D.

Mặc dù khả năng tài chính dư dả, nhưng Phúc 3D cho biết sau một thời gian chơi, anh nhận ra thứ đắt tiền vô lý nhất chính là màn chiếu. Khác với các màn chiếu thông thường giá từ 1-2 triệu đồng được dùng trong các văn phòng, màn chiếu phim 3D phải là loại chuyên dụng, có độ tương phản cao, màu sắc chân thật, độ sáng hợp lý, mịn… và chúng thường được bán giá rất cao. Ví dụ màn chiếu Stewart kích thước 120 inch có giá phổ biến khoảng 5.000-7.000 USD. Tuy vậy, anh Phúc cho biết có những màn chiếu kích thước lớn, như 200 inch, thì không phải có tiền là mua được. Ngoài ra, đã xem qua nhiều màn chiếu thì anh cho biết chất lượng chưa thỏa mãn nhu cầu bản thân. Do đó, công cuộc độ, chế bắt đầu.

Để làm được màn chiếu, anh Phúc phải lựa các phôi màn làm từ nhựa PVC có khả năng co giãn rất cao; việc co giãn được sẽ giúp màn hình phẳng tuyệt đối khi căng ra, vì nếu không co giãn thì màn sẽ bị nhăn. Sau đó, phải sơn lên màn chiếu một lớp sơn chuyên dụng, nhằm giữ màn mịn, tăng độ tương phản, có màu trung tính. Để sơn một màn chiếu này, phải tốn một hộp sơn giá tròm trèm… 1.000USD. Ban đầu, anh Phúc sơn màn chiếu bằng tay, nhưng chất lượng không bảo đảm do bề mặt sơn không đều, nhất là đối với chiếc màn hình rộng từ 100-200 inch thì tay người không cách nào sơn đều tuyệt đối. Từ đó, kết hợp với một người bạn, anh Phúc chế ra… cánh tay rô bốt để sơn. Do được điều khiển bằng máy tính, cánh tay rô bốt phun lượng sơn đều, tốc độ và lượng sơn không đổi, tạo được bề mặt sơn mịn màng đủ chuẩn. Tuy vậy, việc làm cánh tay rô bốt cũng không hề dễ dàng, phải đến cánh tay rô bốt thứ 4, tốn tổng cộng cả tỷ đồng, thì nó mới đảm đương tốt công việc sơn màn chiếu, anh Phúc kể.

Chưa hết, để tăng hiệu quả màn chiếu, thường màn chiếu sẽ được làm cong như trong rạp phim chuyên nghiệp. Để làm màn hình cong, anh Phúc phải lựa chọn loại nhựa PVC có độ co giãn tốt hơn bình thường, khung nhôm của màn hình phải được ép bằng máy thủy lực. Máy làm khung này anh Phúc cũng phải… chế.

Độ máy chiếu

Để chiếu phím 3D nói riêng, phim HD nói chung, cần có hai thiết bị chính là màn chiếu và máy chiếu, tất nhiên bắt buộc phải có nguồn phim từ máy tính hoặc đầu phát HD. Anh Phúc nói, khoảng ¾ các phim đang chiếu hiện nay phát theo tỷ lệ 21:9, tỷ lệ được áp dụng nhiều trong các rạp phim. Trong khi đó, hầu hết máy chiếu hiện nay đều phát theo tỷ lệ 16:9, đó là lý do khi xem phim trên máy tính hay máy chiếu thường có hai vạch đen ở hai đầu trên-dưới màn hình. Nếu bỏ hai vạch đen này đi thì buộc phải kéo giãn màn hình, sẽ khiến hình ảnh bị kéo theo chiều dọc, nhân vật trong phim sẽ gầy hơn bình thường. Do đó, để khắc phục tình trạng này, các hãng sản xuất ra loại thấu kính gắn vào máy chiếu, để hình ảnh kéo giãn ra theo phương ngang - đúng tỷ lệ 21:9 nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, một lần nữa, với mức giá khoảng 4.000USD cho một bộ lens anarmophic, anh Phúc cho rằng mức giá quá đắt, cần… chế lại.

Thế là, Phúc 3D lại tìm tòi đi mua pha lê loại tốt nhất, có chiết xuất tương đương không khí - nghĩa là rất trong suốt. Sau đó, phải mài pha lê cho thật nhẵn để làm bề mặt thấu kính. Tuy vậy, ở Việt Nam không có ai mài pha lê nên anh Phúc tiếp tục… chế máy mài pha lê. Xong công đoạn mài nhẵn, tiếp theo phải phủ (coating) chất chuyên dụng cho pha lê để ánh sáng đi qua không phản xạ lại - tức giữ lại gần 100% nguồn sáng phát đi. Việc coating này phải gửi ra nước ngoài làm vì trong nước không ai làm!

Anh Phúc nói, chỉ riêng chiếc máy chiếu là anh chưa làm, do máy móc phức tạp, và cũng do... vợ cằn nhằn. Từ ngày mê phim, Phúc 3D bỏ việc kinh doanh cho vợ, tuy nhiên gần đây anh đã bắt đầu lại với xưởng may - công việc kinh doanh chính truyền thống gia đình.

Trước khi rời nhà anh, anh chỉ tôi xem chiếc máy chiếu đang phát những hình ảnh nịnh mắt kia có giá khoảng 25.000USD, phía dưới đó là hai chiếc máy chiếu khác có giá từ 25.000 đến 40.000USD. Chưa hết, dàn loa kèn hoành tráng cũng được anh đặt nguyên liệu từ nước ngoài về tự đóng. Dàn loa mơ ước này thường được dùng để nghe nhạc hi-end, nhưng anh Phúc tận dụng luôn vào dàn chiếu phim để nghe cho đã!

Dắt xe rời nhà anh, tôi vẫn còn tiếc nuối chồng đĩa anh đang dùng, chiếc laptop màn hình 21:9 bọc da từ lâu anh không xài, và cả mấy chiếc tai nghe hàng hiệu tôi vẫn mong được sở hữu. Anh lấy một trong hai chiếc xe ra đạp chung với tôi đến cửa hàng quen gần đó để hai chiếc xe đạp của hai anh em được bảo trì chuẩn bị đón Tết. Nhìn anh, tôi vẫn thấy rõ niềm đam mê độ, chế hiện rõ trong mắt, và chắc chắn nó không chỉ dừng lại ở lĩnh vực phim và phòng chiếu.

Phòng chiếu phim tại gia của anh Đỗ Hồng Phúc
Đĩa nhạc và các loại amplifier của anh Phúc được đặt trong phòng chiếu - cũng là “xưởng” để đồ âm thanh của anh
Hai chiếc máy chiếu kiểu dáng rất ấn tượng
Những chiếc máy chiếu trị giá từ trên 20.000USD đến 45.000USD
Chiếc loa trung tâm trong dàn loa kèn được dùng để xem phim và nghe nhạc
Nhiều củ loa được đặt rải rác trong phòng chiếu
Các loại kính xem phim 3D

THIÊN PHÚC

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang