Photoshop di động

02/08/2013 20:54

Chụp ảnh bằng điện thoại là nhu cầu lớn, sửa ảnh chân dung bằng điện thoại trước khi gửi đến các mạng xã hội có lẽ là nhu cầu... lớn hơn. Sự xuất hiện phần mềm di động làm công việc của Photoshop là điều tất yếu.


Họa sĩ của sở cảnh sát San José (California) ngồi vẽ chân dung một phụ nữ. Một tấm màn ngăn cách họa sĩ với phụ nữ được vẽ để họa sĩ không thấy mặt người ấy. Ông liên tục đặt câu hỏi cho người được vẽ để nghe người ấy mô tả chân dung của chính mình. Các phụ nữ lần lượt ngồi vào ghế bành sau tấm màn để có được bức chân dung đặc biệt của mình, hình thành từ lời tự nhận xét về diện mạo của họ.

Chuyển qua giai đoạn hai, nhóm phụ nữ được vẽ cũng lần lượt ngồi vào ghế nhưng nhận xét chân dung của người khác trong nhóm. Họa sĩ tiếp tục vẽ theo mô tả, không hề biết người được vẽ là ai.

Các bức vẽ được trưng bày trong một phòng rộng. So sánh hai bức vẽ của cùng một người, người xem dễ nhận thấy bức vẽ dựa vào lời mô tả của chính người được vẽ dường như không đẹp bằng bức vẽ kia. Chân dung của mỗi người trong mắt của chính họ không đẹp như cách nhìn của người khác. Dường như những người càng quan tâm đến diện mạo của mình khi đứng trước gương mỗi ngày càng nhớ kỹ những chi tiết mà họ cho là điểm yếu trên khuôn mặt của mình.

Cuộc thử nghiệm thú vị nêu trên là nội dung của một phim quảng cáo cho nhãn hiệu Dove, nói lên ít nhiều khuynh hướng "không hài lòng về diện mạo bản thân". Điều đó liên quan đến nhu cầu "tự nhiên" của mỗi người: chỉnh sửa bức chân dung của chính mình cho đẹp hơn (theo quan điểm nào đó), bất kể nó không giống mình.

Đối với người yêu thích chụp ảnh bằng điện thoại (chụp ảnh bạn bè, chụp ảnh chính mình), việc chuyển ảnh lên máy tính cá nhân để chỉnh sửa bằng Photoshop quả thực nhiêu khê, trong khi chỉ cần một cái gõ nhẹ để ảnh được chuyển lập tức đến các mạng xã hội, cho nhiều người cùng xem. Chỉnh sửa ảnh ngay trên điện thoại là nhu cầu bức thiết. Khi điện thoại ngày càng mạnh mẽ, phần mềm di động có chức năng chỉnh sửa ảnh nhanh chóng xuất hiện.

Với phần mềm Facetune trên iPhone, người dùng được cung cấp các công cụ để chỉnh sửa da, tóc, mắt, miệng. Chỉ cần xoa nhẹ trên màn hình ở những chỗ chưa vừa ý, da sẽ mịn hơn, mụn, nếp nhăn, tàn nhang, quầng thâm sẽ biến mất, răng sẽ trắng bóng, mắt sẽ long lanh và tóc sẽ mượt mà ở những chỗ... hói. Facetune hứa hẹn "làn da hoàn hảo", "nụ cười hoàn hảo". Facetune còn quảng cáo công cụ đặc biệt mang tên Reshape: "Bạn có nhớ một ảnh chụp dễ thương, trong đó mọi thứ đều đẹp, nhưng bạn lại quên cười? Một góc chụp nào đó khiến bạn có vẻ mập hơn? Công cụ Reshape giúp bạn nhẹ nhàng chỉnh sửa nét mặt, khuôn mặt để có được bức ảnh hoàn toàn ưng ý".

Trên màn hình nhỏ của iPhone, việc "xoa bóp" khuôn mặt bằng Facetune thực ra không dễ dàng. Với hàng chục ảnh trên điện thoại, chuyện làm đẹp có thể trở nên... căng thẳng. Điều này giải thích vì sao phần mềm miễn phí Pixtr, có khả năng chỉnh sửa tự động ảnh chân dung trên iPhone/iPad, nhanh chóng trở nên "nóng" sau khi xuất hiện tại cửa hàng App Store vào tháng 4/2013. Theo thống kê của Apple, Pixtr là phần mềm được tải xuống nhiều nhất ở App Store tại bốn nước: Israel, Croatia, Macedonia và... Việt Nam.

Aviv Gadot - người sáng lập, giám đốc điều hành công ty Pixtr (Israel) - cho biết: "Hóa ra phần lớn khách hàng của chúng tôi đã 'Pixtr' ảnh của họ trước khi gửi đến Tinder (mạng môi giới hôn nhân). Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu tích hợp Tinder vào Pixtr".

Pixtr tự động nhận dạng các khuôn mặt có trong ảnh chụp, tự động chuyển sang tầm nhìn gần ở từng khuôn mặt và tự động chỉnh sửa. Hiện tại, Pixtr đã tích hợp Facebook, Twitter và Instagram. Sau khi ảnh được chỉnh sửa, người dùng có thể bấm nút Share on Facebook để chia sẻ với bạn bè ở Facebook hoặc bấm nút Set as Facebook Profile pic nếu muốn thay ảnh chân dung cho phần tiểu sử (profile) ở Facebook.

Ngoài việc làm đẹp da, tóc, mắt, môi,... Pixtr còn "tự tiện" chỉnh sửa chân dung theo quan niệm nhất định về vẻ đẹp: mặt (phải là) trái xoan, mũi (phải là) dọc dừa và lông mày (phải là) lá liễu (!).

Gadot tạo ra phần mềm Pixtr vì một lý do ngộ nghĩnh: "Vợ tôi luôn luôn chộp lấy điện thoại của tôi và xóa đi phần lớn những ảnh tôi chụp cô ấy. Cô ấy đẹp nhưng cô ấy thường không hài lòng về diện mạo của mình trong ảnh. Cô ấy nghĩ không đúng, nhưng tôi muốn làm cho cô ấy hài lòng về chân dung của mình".

Và người vợ yêu của Gadot hài lòng đến mức cho phép dùng hai bức ảnh chân dung của mình - "trước Pixtr" và "sau Pixtr" - làm phương tiện giới thiệu khả năng của Pixtr.


Aviv Gadot (người sáng lập Pixtr) và ảnh của người vợ yêu.

Hai bức ảnh "trước" và "sau" giới thiệu khả năng của Pixtr.
Pixtr chỉnh sửa tự động mọi khuôn mặt trong ảnh.

Có thể hình dung phần nào khả năng thực sự của Pixtr qua ý kiến của người dùng:

"Phần mềm tuyệt vời! Nó hoạt động rất tốt. Tôi đã thử chụp một số ảnh chân dung và đều thu được kết quả rất đẹp".

"Tôi vừa tải xuống phần mềm này và thử dùng nó cho một vài bức ảnh khác nhau. Kết quả không hề đặc sắc như hai bức ảnh 'trước' và 'sau' mà Pixtr giới thiệu. Nó chỉ làm mờ những chỗ xấu trên da, xóa nếp nhăn dưới mắt. Khả năng của phần mềm không được như họ nói".

Có lời bình luận không bàn về hiệu quả của Pixtr, mà chú ý đến quan niệm về cái đẹp ẩn trong Pixtr:

"Họ nói rằng chân dung được 'chỉnh sửa' trong vài giây. Thật đáng buồn. Chúng ta cần chống lại định kiến về vẻ đẹp. Hãy cứ giữ lấy những nét bị cho là không đẹp, nhưng nó làm cho mình là mình. Tôi nghĩ rằng các nếp nhăn dưới mắt và cánh mũi mạnh mẽ của cô gái trong bức ảnh được giới thiệu là vẻ đẹp của riêng cô ấy. Liệu có phần mềm nào dạy cho các cô gái rằng mỗi người có vẻ đẹp riêng? Sự tự tin chính là phẩm chất hấp dẫn nhất".

Có gì đó không ổn khi Pixtr không chỉ "trang điểm", mà còn "giải phẫu thẩm mỹ" cho người trong ảnh. Bạn có nghĩ rằng những phần mềm "Photoshop di động" đang góp phần tạo thêm giá trị ảo, đã có quá nhiều trong cuộc sống?

Đoạn phim quảng cáo của Dove kết thúc với lời bình giản dị, hiện rõ giữa màn hình: "Bạn đẹp hơn bạn nghĩ".

NGỌC GIAO


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang