Photomizer 2: Tối ưu chất lượng ảnh tự động

01/07/2013 12:00

Photomizer 2 là “trợ thủ” đắc lực giúp tối ưu chất lượng ảnh tự động dành cho nhiều mục đích khác nhau: dùng cho in ấn hay xem trên di động, webcam,…

Bạn tải Photomizer 2 tại đây (dung lượng 21,42MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8.

1. Tối ưu ảnh tự động

Tùy vào mục đích sử dụng ảnh của bạn mà Photomizer 2 sẽ tự động cân chỉnh các thiết lập để ảnh đạt chất lượng cao nhất mà dung lượng không quá cao. Ví dụ, khi tối ưu ảnh xem trên di động, ảnh sẽ không đạt chất lượng cao khi xem trên máy tính song hiển thị rất đẹp trên màn hình nhỏ của điện thoại, nhờ vậy dung lượng khá thấp tiện cho việc lưu trữ trên điện thoại. Mặc định, Photomizer gồm bốn profile, mỗi profile là một nhóm các thiết lập tối ưu chất lượng ảnh tương ứng với từng mục đích sử dụng, gồm Slide Scanner (dùng cho máy quét ảnh), Digital Camera (dùng cho máy ảnh số), Cellphone (dùng cho điện thoại di động), Webcam (dùng cho webcam). Bạn có thể sử dụng các profile có sẵn hay tạo mới profile tùy theo nhu cầu.

Tại giao diện Photomizer 2, bạn vào menu File > Open File hay nhấn biểu tượng khung anh chọn ảnh cần chỉnh sửa, cũng có thể vào menu File > Add Folder… để chọn cả thư mục ảnh. Kế đến, bạn nhấn đôi vào tên ảnh ở khung phía trái để hiển thị ảnh lên màn hình. Sau đó, bạn nhấn vào mũi tên xổ xuống dưới trường Input Profile bên phải để chọn profile cần sử dụng. Sau khi chọn, chương trình sẽ thực hiện tối ưu chất lượng ảnh. Lúc này, khung hiển thị ảnh ở giữa giao diện được chia làm hai phần: phần Original là ảnh gốc, phần Preview là ảnh sau khi chỉnh sửa.

Khi vừa ý, bạn nhấn Start optimization now để thực hiện tối ưu toàn bộ ảnh trong danh sách đã chọn. Ảnh sau khi tối ưu mặc định chứa trong thư mục C:\Users\Username\Documents với định dạng giống định dạng ảnh gốc. Nếu muốn thay đổi vị trí lưu ảnh và định dạng ảnh, trước khi xuất, bạn nhấn Output Format. Tại đây, bạn chọn định dạng ảnh mới tại ô File type, chọn chất lượng ảnh tại thanh Quality. Đồng thời, nhấn nút ba chấm tại mục Target path chọn thư mục lưu ảnh. Xong, nhấn Save để lưu lại rồi nhấn Start optimization now xuất ảnh ra.

2. Chỉnh sửa ảnh thủ công

Thay vì chọn một profile sửa ảnh có sẵn, bạn có thể tự thiết lập lại các thông số sửa ảnh bằng tay cho đến khi vừa ý. Sau khi chọn ảnh cần sửa, bạn không cần chọn profile mà thực hiện sửa ảnh thông qua ba thẻ Repair, OptimizeRotate phía dưới. Thẻ Repair gồm hai công cụ ArtifactsRemoval (xóa bỏ lỗi Artifact xảy ra trong quá trình nén tập tin JPEG) và Noise Removal (loại bỏ nhiễu hột). Thẻ Optimizer gồm ba công cụ tối ưu chất lượng ảnh gồm Auto Correction (sửa ảnh tự động), Auto-color (cân chỉnh màu sắc), HDR (áp dụng hiệu ứng HDR). Thẻ Rotate gồm hai công cụ xoay ảnh gồm Rotate counter-clockwise (xoay ngược chiều kim đồng hồ), Rotate clockwise (xoay theo chiều kim đồng hồ). Bạn đánh dấu vào công cụ cần sử dụng rồi dùng thanh trượt để chọn mức độ sửa lỗi và áp dụng hiệu ứng. Sau mỗi lần chỉnh sửa, bạn có thể xem ngay chất lượng ảnh mới ngay ở khung Preview bên cạnh.

Nếu muốn lưu các thiết lập đã chỉnh sửa lại thành profile mới để những lần sau sử dụng lại, bạn nhấn Save as New Profile > đặt tên profile vào hộp thoại hiện ra > nhấn OK. Profile đã tạo sẽ được hiển thị trong danh sách Input Profile để bạn sử dụng lại khi cần thiết.

PHƯƠNG TRÚC (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang