Phòng ngừa virus chiếm mật khẩu Facebook

28/08/2013 21:19

(e-CHÍP Online) - Virus mới đang hoành hành trên Facebook đã chiếm tài khoản của hơn 800.000 người dùng, làm thế nào để phòng chống?

Cách thức hoạt động của virus nầy không có gì mới, nó sẽ gửi các liên kết giả mạo qua email hay tin nhắn Facebook thông báo cho người dùng biết họ được gắn (tag) trên bài viết có chèn video. Khi nhấn liên kết nầy, người dùng sẽ được chuyển đến trang web yêu cầu cài đặt add-on hay plugin cho trình duyệt (Chrome, Firefox) để có thể xem video, nếu làm theo toàn bộ thông tin cá nhân, mật khẩu lưu trên trình duyệt sẽ bị virus đánh cắp.

Hiện tại, Google thông báo đã vô hiệu hóa các plugin giả mạo dành cho Chrome, Facebook cũng đang tiến hành rà soát và xóa các đường link chia sẻ mã độc nguy hiểm nầy. Tuy nhiên, người dùng cũng cần có những biện pháp ngăn ngừa virus nói trên và cả những virus mới sẽ xuất hiện trong tương lai:

- Không nhấn vào các liên kết lạ gửi qua chat hay được tag trên Facebook, có thể dùng dịch vụ Safe Preview quét kiểm tra độ an toàn của liên kết trước khi truy cập.

- Khi xem hình ảnh, video chia sẻ trên Facebook mà gặp phải yêu cầu cài đặt thêm plugin hay add-on không rõ nguồn gốc, bạn nên bỏ qua không làm theo.

- Không nên lưu các thông tin cá nhân quan trọng như tài khoản, mật khẩu,… trên trình duyệt. Xem hướng dẫn thực hiện tại đây.

- Cài đặt cho hệ thống trình diệt virus mạnh để tăng cường bảo mật.

- Dùng phần mềm SpyHunter quét diệt virus Facebook hay tấn công thông qua trình duyệt.

AN NHƠN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang