"Phép màu" thời hiện đại: In ấn không dây, từ xa xa xa xa...

14/08/2013 23:28

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ di động, nay việc in ấn ngày càng dễ dàng hơn qua kết nối không dây với các thiết bị di động, thay vì phải kết nối máy in với máy tính, mạng máy tính như trước.

Xu hướng quản lý và xử lý công việc bằng các thiết bị di động đã bắt đầu trở thành nhu cầu hàng ngày đối với nhiều người, đặc biệt với những người hay di chuyển, cần sự gọn nhẹ. Không chậm trễ, các hãng sản xuất máy in cũng nhanh chóng cho ra đời những dòng máy hỗ trợ in ấn từ các thiết bị di động nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối đa dạng.

Với người dùng Việt Nam, việc in ấn, lưu trữ tài liệu từ thiết bị di dộng vẫn còn khá mới mẻ, song cũng sẽ sớm được sử dụng nhiều hơn kể từ nay trở đi.

Không dây phổ biến

Công nghệ không dây ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực in ấn ở quy mô văn phòng hay gia đình. Với sự phát triển của các dòng máy in không dây, việc in ấn hiện nay không còn là “đặc quyền” của máy tính nữa, vì gần như tất cả các loại thiết bị đều có hỗ trợ in ấn qua kết nối không dây, đặc biệt là với các điện thoại thông minh như iPhone, các điện thoại sử dụng nền tảng Andorid, BlackBerry...

Số lượng máy in Wi-Fi hiện có mặt trên thị trường rất nhiều, sử dụng kết nối Wi-Fi kết nối có dây dự phòng, vừa in ấn vừa scan, photocopy...Trong đó, có loại trang bị tính năng Wi-Fi chuẩn b/g, còn tính năng Wi-Fi chuẩn n cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn. Đại diện hãng máy in Lexmark cho biết: với các máy in đa chức năng có tính năng Wi-Fi chuẩn n, người dùng không cần đến máy tính vẫn có thể gởi file vừa scan qua email trực tiếp bằng máy in.

Ông Trần Hữu Đạt, phó giám đốc Công ty Đồng Nam, cho rằng, đối với nhu cầu in ấn bằng thiết bị di động thông thường, người dùng có thể chọn máy in phun đa năng, vừa đáp ứng nhu cầu công việc vừa tiết kiệm chi phí. “Epson có rất nhiều dòng máy in phun màu đa chức năng có kết nối Wi-Fi, gồm máy in cho gia đình và máy in cho văn phòng. Tất cả các dòng máy có kết nối Wi-Fi đều hỗ trợ chuẩn n. Trong đó, nổi bật là L355 - dòng máy in đa chức năng, sử dụng mực in hệ thống chính hãng đầu tiên trên thế giới kết hợp với kết nối Wi-Fi, với chi phí in rất thấp.” - ông Đạt chia sẻ thêm.

Hiện nay, mỗi thương hiệu đều mang lại cho người dùng rất nhiều lựa chọn máy in Wi-Fi với đầy đủ tính năng: in Wi-Fi, đảo mặt tự động, in ảnh và văn bản màu, hay trắng đen, với chất lượng tốt dành cho cá nhân, gia đình, hoặc văn phòng nhỏ (ba - bốn người) với giá thành tương đối mềm. Có thể điểm qua vài dòng máy in, như Brother HL-2270DW (3.200.000đ), Brother MFC-J430W (2.850.000đ), Epson Stylus T40W (3.612.000đ), Epson L355 (5.800.000đ), HP LaserJet Professional P1102w (3.117.000đ), Canon MG3170 (2.600.000đ), Canon MG6370 (6.200.000đ),…

Máy in có kết nối Wi-Fi đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu vì sự gọn nhẹ, tiện lợi do không vướng dây nhợ lằng nhằng, giá mềm, và việc cài đặt cũng tương đối đơn giản. Trước đây, trên thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện một số dòng máy in không dây qua sóng Bluetooth. Tuy nhiên, do đặc điểm kết nối tầm ngắn của sóng Bluetooth nên loại máy in nầy không được sử dụng rộng rãi.

In ấn từ xa: Giải pháp tiện lợi

Ngoài việc in ấn di động thông qua kết nối không dây với thiết bị tại chỗ, người dùng hiện nay còn có thể in ấn qua "đám mây" bằng cách sử dụng địa chỉ e-mail của máy in và kết nối internet.

Những dòng máy in hiện đại đã tích hợp ứng dụng in qua mạng không dây, nhưng không bị hạn chế về không gian, thời gian nhờ vào sức mạnh của điện toán đám mây và web. Đó là công nghệ ePrint của HP, và AirPrint do Apple phát triển. Có thể điểm qua vài dòng máy được trang bị các công nghệ mới ấy, như máy in laser HP LJ Pro M251nw có kết nối Wi-Fi, ePrint (8.500.000đ), máy in phun có kết nối Wi-Fi, ePrint, AirPrint gồm HP Deskjet 6525 e-AIO, (4.150.000đ), HP Deskjet 3525 e-AIO (2.950.000đ), HP Deskjet 5525 e-AIO (3.350.000đ), HP Cesar 4625 (3.250.000đ), máy in có kết nối Wi-Fi, AirPrint như Canon MG8250 (8.450.000đ), Epson PX730WD (4.160.000đ), Brother DCP-J525W (2.540.000đ), HP Photosmart 7510 (4.260.000đ)

Được giới thiệu vào tháng 9/2010, ePrint do HP phát triển được xem là công nghệ đột phá trong lĩnh vực hỗ trợ in ấn không dây. ePrinthỗ trợ các thiết bị di động hiện nay như iPad / iPhone của Apple, BlackBerry, các dòng điện thoại Android, máy tính bảng…

Chỉ cần thông qua máy tính bảng, điện thoại di động hay máy tính xách tay, người dùng dù đang di chuyển trên đường, đang đi du lịch, công tác xa vẫn có thể gởi bất cứ tập tin nào muốn in tới máy in hỗ trợ kết nối web. Mỗi máy in hỗ trợ ePrint sẽ có một địa chỉ email độc lập do người dùng thiết lập. Khi cần in, dù đang ở khoảng cách xa máy in, người dùng chỉ cần soạn email đính kèm tập tin cần in (dung lượng tối đa là 5MB, và mười tập tin cho một lần gởi email), rồi gởi đến địa chỉ email của máy in mặc định đã cài đặt sẵn để in tài liệu ở nhiều định dạng khác nhau như Word, Excel, Power Point, PDF, JPEG,...

Trong đó, ứng dụng in qua mạng không dây AirPrint của Apple cho phép các thiết bị chạy iOS như iPad, iPhone, iPod Touch có thể in ấn không dây mà không phải tải về bất kỳ phần mềm hay trình điều khiển nào.AirPrint giúp người dùng tiết kiệm thời gian và không gian lưu trữ trên thiết bị iOS. Khi kích hoạt trên thiết bị cầm tay Apple, AirPrint sẽ tự động tìm các máy in trong mạng Wi-Fi và cho phép tuỳ chọn in văn bản, hình ảnh qua kết nối mạng cục bộ đó mà không cần phải cài đặt trình điều khiển hay tải thêm bất kỳ phần mềm thứ ba nào. Ban đầu, chỉ có một lượng hạn chế mẫu máy in HP tương thích với AirPrint, nhưng hiện nay danh sách nầy đã gồm cả các máy in của Brother, Canon, Epson, Kodak và Lexmark. Có thể nói: các máy in không dây xem khả năng tương thích AirPrint như là tiêu chuẩn nhằm đáp ứng nhu cầu in ấn từ thiết bị iOS ngày càng cao.

Ngoài ra, để tạo nên một ứng dụng có thể hỗ trợ in từ xa trên mọi thiết bị di động, HP và Apple đã bắt tay nhau tạo nên những dòng máy in tương thích cả với hai công nghệ ePrint và AirPrint. Do đó, khi nhìn thấy các dòng máy in có tích hợp ePrint và AirPrint, bạn sẽ biết ngay đó là các máy in có thể in từ xa qua kết nối với các thiết bị di động dùng nền tảng iOS, hoặc Android.

Nhìn chung, mặc dù công nghệ cơ bản không thay đổi nhiều, sự bổ sung khả năng in ấn di động (thông qua Wi-Fi) và in ấn đám mây (thông qua e-mail) cho phép người dùng sử dụng máy in từ điện thoại thông minh, máy tính bảng và những thiết bị di động khác của mình một cách đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

BẢO BẢO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang