Phát triển thành công loại pin lỏng có khả năng làm mát thiết bị

28/03/2017 12:49

Các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich và IBM Research Zurich đã phát triển một dòng pin lỏng cỡ nhỏ vừa tạo ra điện để cung cấp năng lượng cho chip đồng thời hút phần nhiệt dư thừa qua các chất điện phân lỏng.

Nhiệt là một trong những kẻ thù lớn nhất của tốc độ xử lý. Đó là lý do tại sao một bộ xử lý có tốc độ xung nhịp quá nhanh có thể dẫn đến cháy máy tính, và tại sao các máy tính chơi game cao cấp có thể sở hữu những hệ thống làm mát chất lỏng và giảm nhiệt có giá trị hàng trăm USD. Các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich và IBM Research Zurich đã phát triển một loại pin lỏng cỡ nhỏ có thể giải quyết được vấn đề này. Loại pin lỏng này có thể tạo ra điện để cung cấp năng lượng cho chip đồng thời hút phần nhiệt dư thừa qua các chất điện phân lỏng, theo trang Engadget.


Pin lỏng là một loại pin có thể sạc được, hoạt động như các pin nhiên liệu có thể sạc lại. Thông thường, chúng chỉ được sử dụng cho các ứng dụng quy mô lớn, chẳng hạn như lưu trữ năng lượng từ các tấm pin mặt trời hoặc tuabin gió để sử dụng sau này. Thiết kế pin mới của nhóm nghiên cứu nhỏ hơn rất nhiều, chỉ dày khoảng 1,5mm, và tạo ra 1,4 watt năng lượng trên mỗi centimet vuông của bề mặt pin (trong đó 0,4 watt dùng để bơm chất lỏng vào pin).

Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất đối với loại pin lỏng này là chính loại chất lỏng điện giải được sử dụng để tạo ra điện tích cũng có khả năng phân hủy nhiệt, điều này thực chất cho phép pin hoạt động như hệ thống làm mát của chính thanh pin đó. Tuy nhiên, nguyên mẫu hiện tại không đủ mạnh để cung cấp năng lượng cho một con chip máy tính. Tuy nhiên, nguyên mẫu này là một minh chứng cho thấy pin lỏng là một sản phẩm khả thi hơn hầu hết các ý tưởng khác về công nghệ pin trong tương lai. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng với sự phát triển trong tương lai, loại pin này có thể đạt hiệu năng đủ cao để đưa vào sử dụng.

Theo ICTNews
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang