Phát rồ vì đụng phải kẻ chửi bậy, tôi có nên bỏ game?

22/06/2016 12:27

Tôi đã từng được "trải nghiệm" một anh chàng game thủ toxic đúng nghĩa đen, chê cả quân ta lẫn phe địch, gây khó chịu vô cùng

Bên trong những tựa game, nơi game thủ có thể tương tác với nhau bằng bất kỳ cách nào họ muốn, một trong những vấn nạn mà không chỉ nhà phát hành mà ngay cả những game thủ cũng phải đau đầu chính là câu chuyện văng tục, chửi bậy của một số lượng không nhỏ người chơi game online Việt Nam hiện nay. Thậm chí, tình trạng này còn leo thang và được game thủ nước ta “xuất khẩu” sang cả những server game online nước ngoài. Cũng đã có không ít lần, game thủ Việt bị cấm cửa ở nhiều tựa game online nước ngoài chỉ vì cách sử dụng từ ngữ của một bộ phận game thủ.Tình trạng này tiếp diễn tới mức, một vài người bạn của tôi khi chơi game ở server nước ngoài đã chẳng dám tự nhận mình là người Việt Nam. Họ sợ rằng, với mức độ khét tiếng mà game thủ nước ngoài đã được nghe nói về game thủ Việt, họ sẽ bị tẩy chay khỏi cộng đồng game mà họ đã và đang cố hết sức mình để có thể hòa nhập.

Thế nhưng vẫn có rất nhiều kẻ vẫn coi đó là... niềm vui. Họ thả sức văng ra những câu nói "tục ngữ" không chỉ khiến đối phương khó chịu, mà đôi khi thậm chí là chính những người đồng đội của mình. Có hai kiểu "trash talk" phổ biến bậc nhất trong những game online hiện tại, đó là hạ nhục đối thủ bằng những lời lẽ chê bai, và kiểu thứ hai, gây khó chịu hơn chính là việc chê bai những người đồng đội do họ chơi quá "gà".

Một bộ phận không nhỏ game thủ Việt chơi DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại hay một vài tựa game online nước ngoài khác đã phải ngán ngẩm nhận xét, rằng đôi lúc game thủ ngoại còn vô văn hóa trong cả giao tiếp lẫn ứng xử trong game so với chúng ta. Lấy ví dụ: Nếu bạn chơi kém, ngay lập tức bạn sẽ nhận được những cụm từ không mấy hay ho mà những game thủ tự nhận mình là giỏi hơn dành tặng cho bạn.Thế nhưng, nếu so sánh như vậy liệu có phần nào đánh giá thấp những game thủ Việt, cụ thể hơn là những người có ý thức cao trong những tựa game online từ trong nước tới quốc tế? Chúng ta có thể kết lại vấn đề: Cộng đồng game thủ nào cũng có sâu, có thể ít, cũng có thể nhiều. Thế nhưng hãy dùng chính ý thức của chúng ta để những con sâu này không trở thành bộ mặt của cả một cộng đồng game thủ.

Chẳng thiếu cách để những người chơi game online với cái đầu "lạnh", không chửi bậy, không blame đồng đội, một trong những thứ gây ức chế bậc nhất khi chơi game đồng đội. Khi đã chơi game thì rất ít game thủ có thể làm được điều này bởi những lý do như chơi mãi mà không qua bàn, hay săn mãi không được món đồ ưng ý, sắp thăng hạng nên phải ngồi chơi cố...

Và rồi chính những điều này đã khiến cho phần lớn game thủ trở nên bực bội, cáu gắt khi không thể "thỏa mãn" được ý đồ của mình khi chơi game, qua đó dẫn đến việc chửi tục, chửi thề với lý do để giải tỏa hay giảm stress. Dần dần nó sẽ trở thành một thói quen, một câu cửa miệng khó bỏ gây mất thiện cảm với những người xung quanh trong lúc chơi game hay kể cả là cuộc sống hàng ngày.

Tôi đã từng được "trải nghiệm" một anh chàng toxic đúng nghĩa đen. Đồng đội quên cắm mắt, cũng văng tục, cũng mỉa mai đồng đội "noob", "*** ** mày gỡ game đi", vân vân và mây mây. Đối thủ có một pha xử lý lỗi, hắn cũng lên tiếng cười nhạo. Chẳng biết thắng một trận DOTA 2 cậu ta có được huân huy chương hay thành tích gì trong cuộc đời hay không, mà càng không biết chê bai người khác có khiến cậu ta hơn được ai hay không. Chỉ biết đúng một điều, những câu nói của hắn chỉ khiến cho chúng tôi, những game thủ dù chẳng quen biết nhưng đang là đồng đội của nhau cảm thấy cực kỳ bực bội và khó chịu.

Sau trận đấu đó tôi cũng chỉ muốn bỏ game. Đành rằng có những người niềm nở, giúp đỡ tận tình, nhưng chỉ vì những kẻ như tôi kể trên đây đã khiến chính sự ham muốn tìm hiểu và chơi game của tôi xuống dưới mức 0. Tôi có nên chịu khổ để tiếp tục chơi vì những cá nhân như thế này hay không? Hay gỡ game và đổi sang một trò chơi khác dễ dàng thân thiện hơn?

Theo GameK
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang