Phát hiện quảng cáo chèn bất hợp pháp vào YouTube

16/08/2013 13:05

(e-CHÍP Online) - Công ty bảo mật Spider.io mới đây đã phát hiện ra một công ty có trụ sở ở Callifornia là Sambreel đã sử dụng một phần mềm của riêng mình để “tiêm” các đoạn quảng cáo vào YouTube.

Spider.io đã thông báo sự việc nầy trên website của mình. Sambreel có một công ty con tên là Yontoo, chịu trách nhiệm chính trong việc thiết kế hai công cụ giúp cho việc tải các đoạn video của YouTube về một cách dễ dàng. Cả hai công cụ nầy đều được gỡ xuống sau khi Spider.io thông báo kết quả điều tra của mình.

Sambreel là cái tên không xa lạ trong việc xâm nhập “cửa hậu” của các công ty bảo mật và đã bị Google cũng như Facebook ngăn chặn cách đây vài năm do hành động tương tự như trên. Vì vậy, công ty nầy đã hướng tầm ngắm của mình vào YouTube, thông qua hai plug-in dành cho trình duyệt, được sử dụng như là một công cụ để truyền các quảng cáo không được cho phép vào các video trên trang web nầy.

Hai plug-in có tên gọi là Easy YouTube Video Downloader và Best Video Downloader, đều đã bị gỡ xuống sau khi Spider.io cho biết rằng chúng được dùng để thực hiện kế hoạch của Sambreel. “Cả 2 plug-in trên được sử dụng để hiển thị các quảng cáo đã được tiêm nhiễm vào trang chủ YouTube, các trang channel, trang video và trang kết quả tìm kiếm”, Spider.io cho biết.

Các quảng cáo không được đặt ở các vị trí quá gây chú ý, với mục đích có lẽ là không để cho người dùng dễ dàng được nhận thấy, đặc biệt là có khá nhiều đoạn quảng cáo được hiển thị cho các công ty nổi tiếng như Toyota, Ford, BlackBerry, Amazon, Sprint, Walgreens, Domino’s Pizza… Những quảng cáo khác dành cho các công ty quảng cáo bất hợp pháp khác có thể tận dụng những lỗi lầm ngớ ngẩn của người dùng.

BẢO NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang