Phát hiện nhiều ứng dụng Việt cài mã độc trên Google Play

21/08/2013 11:30

(e-CHÍP Online) – Một số ứng dụng xuất hiện trên Google Play có nguồn gốc từ một công ty phần mềm Việt Nam vừa bị hãng phần mềm bảo mật Dr Web phát hiện có cài đặt mã độc.

Theo Dr Web - hãng sản xuất phần mềm diệt virus của Nga thì các ứng dụng độc hại nầy sẽ cài đặt Trojan Android.SmsSend trên thiết bị của người dùng. Sau đó Trojan sẽ điều khiển thiết bị tự gửi tin nhắn tới các đầu số có thu phí và tự mua các thuê bao sản phẩm ảo khiến tài khoản người dùng bị trừ tiền ngay lập tức, hoặc nguy hiểm hơn tài khoản của người dùng còn có thể bị trừ tiền hàng tuần, hàng tháng trong thời gian dài.

Những ứng dụng chứa mã độc thường “núp bóng” dưới dạng chương trình nghe nhạc hoặc trình phát video. Chúng có vẻ vô hại nhưng có khả năng mang theo một tập tin .apk chứa Trojan Android.SmsSend. Khi cài đặt từng phần của những ứng dụng này, chúng sẽ yêu cầu người dùng tải về thêm các tập tin nội dung để chạy kèm phần mềm. Sau khi người dùng đồng ý tải về thì phần mềm sẽ tự cài đặt thêm một ứng dụng khác chứ không phải là tập tin cần thiết đó.

Hiện các ứng dụng độc hại đã được 11.000 đến 25.000 lượt tải về.

MINH BÌNH

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang