Phát hiện mã độc trong file APK cài đặt Pokémon GO

10/07/2016 23:43

Nhóm nghiên cứu Proofpoint đã phát hiện ra mã độc nguy hiểm trong nhiều file APK cài đặt Pokémon GO được phát tán trên mạng. Người dùng Việt Nam hãy cẩn thận!

Gần đây, Pokémon GO hiện đang là chủ đề rất hot và đang vươn lên đứng top 1 trong cửa hàng Play Store của Android và App Store của iOS. Do game chưa được phát hành chính thức nên hiện giờ ai ai cũng đang săn lùng và tìm mọi cách để cài đặt được cho mình game để chơi như đổi IP vùng miền, đổi ID khu vực và trong đó không thể thiếu việc cài đặt file APK từ bên thứ 3.

Mới đây, nhóm nghiên cứu Proofpoint đã cảnh báo trên trang chủ của mình rằng họ đã phát hiện ra mã độc trong các file APK có chứa công cụ truy cập từ xa độc hại DroidJack (còn được gọi là SandroRAT) mà về cơ bản là nó sẽ cho phép tin tặc có toàn quyền kiểm soát điện thoại của bạn để thực hiện vào các mục đích xấu.

May mắn thay, có một cách rất dễ dàng nhận biết được file APK mà bạn vừa cài đặt có bị nhiễm mã độc hay không bằng cách kiểm tra quyền truy cập của trò chơi. Khi cài đặt file APK, bạn sẽ được yêu cầu cấp phép quyền truy cập. Để kiểm tra quyền truy cập của trò chơi, bạn vào Settings > Apps > Pokemon GO, rồi kéo xuống và chọn Permissions.

Những quyền truy cập hợp pháp theo Pokémon bản chính thức trên Google Play bao gồm:

[​IMG]
Hãy cẩn thận, nếu ngoài những quyền truy cập hợp pháp phía trên thì file APK có mã độc sẽ yêu cầu thêm quyền từ người dùng như:
- Ghi âm.
- Gọi điện thoại trực tiếp.
- Sửa đổi địa chỉ liên lạc của bạn.
- Chỉnh sửa, gửi, nhận và đọc tin nhắn SMS/MMS.
- Xác định vị trí của bạn.
- Đọc bookmarks và lịch sử duyệt web.
- Kết nối vả ngắt kết nối Wi-Fi.
- Khởi chạy lúc khởi động (nói cách khác, trò chơi sẽ ở trạng thái chạy ngầm).

[​IMG]
[​IMG]
Nếu sau khi kiểm tra quyền truy cập của trò chơi mà bạn thấy 1 trong các quyền được liệt kê ở trên thì file APK mà bạn dùng cài đặt đã bị nhiễm mã độc. Hãy gỡ cài đặt trò chơi ngay và luôn để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này. Và tốt nhất là chờ đợi game được phát hành chính thức trên toàn thế giới.

Theo Techrum
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang