Pháp phạt Google 268 triệu đô la do vi phạm luật cạnh tranh

15/09/2021 10:11

Cơ quan giám sát cạnh tranh Pháp vừa phạt Google 220 triệu euro (268 triệu USD) sau điều tra chống độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.


Điều tra cho thấy Google đã dành ưu đãi cho nền tảng Doubleclick Ad Exchange, một nền tảng đấu giá theo thời gian thực, và dịch vụ đấu giá quảng cáo AdX của mình.

Các khách hàng muốn đặt quảng cáo trên các trang web hay ứng dụng di động sử dụng nền tảng đối thủ của Google thường nhận thấy rằng họ phải trả nhiều tiền hơn những người sử dụng cả hai dịch vụ trên của Google.

Cơ quan giám sát cho biết Google đã đồng ý chấm dứt một số hoạt động "tự ưu đãi mình", "gây phương hại đến các đối thủ và các nhà xuất bản".

Isabelle de Silva, Chủ tịch cơ quan này, nói: "Quyết định này là quyết định đầu tiên trên thế giới xem xét các quy trình đấu giá theo thuật toán phức tạp đối với quảng cáo trực tuyến".

"Những vi phạm của Google rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến mới nổi và giúp Google không chỉ duy trì mà còn gia tăng vị thế thống lĩnh của mình", bà de Silva cho biết.

"Khoản phạt này và những cam kết của Google sẽ giúp thiết lập lại một sân chơi bình đẳng cho tất cả các bên và giúp các nhà xuất bản tận dụng tối đa không gian quảng cáo của họ".

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi tập đoàn truyền thông News Corp (Mỹ), tờ báo Le Figaro (Pháp) và tập đoàn báo chí Rossel (Bỉ) đệ đơn khiếu nại Google.

Các cơ quan quản lý khắp châu Âu đang siết chặt kiểm soát những gã khổng lồ công nghệ lớn của Mỹ do lo ngại họ có quá nhiều quyền lực đối với 700 triệu công dân của khối này.

Tuần trước có hai cuộc điều tra chống độc quyền đối với Facebook từ các cơ quan quản lý ở Anh và EU.

Ủy ban châu Âu đã tiến hành các cuộc điều tra đối với Amazon, Google và Microsoft trong vài năm qua, trong khi Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Anh điều tra Google và Apple kể từ khi cơ quan này trở thành đơn vị quản lý độc lập vào tháng 1, sau khi Anh rời EU.

Google hiện chưa có bình luận với báo chí về thông tin trên.

Google nhiều lần bị các nước phạt vì hành vi lạm dụng độc quyền. Tháng 5 vừa qua, Cơ quan Chống độc quyền của Italy thông báo phạt Google hơn 100 triệu euro (120 triệu USD) vì lạm dụng vị thế trên thị trường khi loại một ứng dụng điện thoại thông minh của đối thủ.

Cơ quan Giám sát chống độc quyền của Đức vừa cho biết đã mở cuộc điều tra đối với Google Đức, Google Ireland và công ty mẹ Alphabet (ở California, Mỹ) về khả năng lạm dụng vị thế thống trị trên thị trường.

(Theo Nhà đầu tư)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang