Phần mềm gián điệp tấn công người dùng qua Wi-Fi khách sạn

12/11/2014 17:35

(e-CHÍP Online) - Các chuyên gia của Kaspersky Lab vừa phát hiện ra một mối đe dọa có tên Darkhotel - mục tiêu của nó là ăn cắp dữ liệu nhạy cảm từ các nhân viên hay đi công tác ở nước ngoài.


"Darkhotel" tấn công mục tiêu của mình trong khi họ đang ở trong những khách sạn sang trọng. Nhóm tội phạm mạng này không bao giờ theo đuổi một mục tiêu đến hai lần. Chúng thực hiện các hoạt động cực kỳ chính xác, lấy đi tất cả các dữ liệu có giá trị từ lần tiếp xúc đầu tiên, xóa dấu vết và thâm nhập vào cơ sở dữ liệu rồi chờ đợi mục tiêu tiếp theo. Các mục tiêu gần đây nhất là những người điều hành cấp cao từ Mỹ và châu Á đang kinh doanh và đầu tư trong khu vực APAC như: CEO, Phó Chủ tịch, giám đốc Sales & Marketing và đội ngũ nhân viên nghiên cứu và phát triển. Vậy ai sẽ là người tiếp theo? Kaspersky Lab cảnh báo rằng mối đe dọa này vẫn đang hoạt động.

Bọn tội phạm mạng hoạt động như thế nào?

Tội phạm mạng Darkhotel hiện vẫn có thể xâm nhập một cách thuận lợi vào mạng lưới Wi-Fi khách sạn. Mạng lưới này đã cung cấp cho chúng rất nhiều thông tin truy cập trong những năm qua. Ngay cả đối với những hệ thống được cho là bí mật và an toàn, tội phạm mạng vẫn có cách để tiếp cận. Sau khi các mục tiêu đã hoàn tất thủ tục check-in khách sạn và kết nối với Wi-Fi ở đây, họ sẽ sử dụng số phòng của mình để đăng nhập. Những kẻ tấn công sẽ chờ đến lúc ấy rồi sử dụng thủ thuật nào đó để khiến họ phải tải về và cài đặt một bản cập nhật phần mềm hợp pháp như thanh công cụ của Google, Adobe Flash hay Windows Messenger mà không hề biết rằng thực chất đó là một backdoor. Backdoor được cài vào máy tính của nạn nhân sẽ bắt đầu lây nhiễm, gây hại. Đây chính là cách hoạt động của phần mềm gián điệp Darkhotel.

Sau khi tải về máy tính, backdoor này giúp những kẻ tấn công xác định tầm quan trọng của các nạn nhân, rồi mới quyết định có nên để nạn nhân tiếp tục tải về các công cụ cao cấp hơn. Ngoài ra còn có Trojan 'Karba', để thu thập dữ liệu trên hệ thống và phần mềm bảo mật được cài đặt trên nó. Sau khi cuộc tấn công hoàn tất và vị khách rời đi, DarkHotel sẽ xoá mọi dấu vết.

"Sự kết hợp của các cuộc tấn công vừa rất chọn lọc lại vừa khá bừa bãi đang trở nên ngày càng phổ biến trong các cuộc tấn công có mục tiêu, nhắm đến những nạn nhân cấp cao, và các hệ thống vận hành botnet-style đang được sử dụng cho việc giám sát trên diện rộng hoặc tiến hành các nhiệm vụ khác như: tấn công DDOS, hay nâng cấp công cụ tấn công phức tạp hơn dành cho các nạn nhân cấp cao.” Kurt Baumgartner, chuyên gia nghiên cứu bảo mật chính của Kaspersky Lab, cho biết.

Làm thế nào không để không rơi vào trò lừa đảo của Darkhotel:

• Sử dụng các đường truyền VPN tin cậy khi truy cập Wi-Fi công cộng.

• Khi đi công tác, luôn cẩn trọng với các cập nhật phần mềm đáng ngờ. Cẩn trọng xem xét nguồn gốc các gói cập nhật có được xác nhận từ nhà cung cấp hay không.

• Cài đặt phần mềm bảo mật Internet chất lượng, không chỉ bảo vệ chống virus mà còn bao gồm các phần mềm chủ động chống lại các mối đe dọa.

Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể xem các bài viết trên securelist.com.

HỒNG HẠNH
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang