PerfectDisk 12.5: Chống phân mảnh ổ đĩa thông minh

16/03/2013 22:49

Ngoài khả năng chống phân mảnh thông minh, phiên bản này còn cho phép dồn đĩa để tăng dung lượng lưu trữ nhờ công nghệ Space Restoration Technology.

Tải tại đây hay tại đây (dung lượng 40,2MB), tương thích Windows XP/Vista/7.

1. Defragmentation: Chống phân mảnh ổ đĩa

Danh mục này cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để chống phân mảnh ổ đĩa, đó có thể là một phân vùng hoặc các tập tin riêng lẻ. Để chống phân mảnh cho một phân vùng, bạn chọn phân vùng đó ở mục Drive. Sau đó, nhấn Analyze trên thanh công cụ để chương trình thực hiện phân tích tình trạng của phân vùng. Tiếp theo, nhấn Start để chống phân mảnh bằng những thuật toán thông minh.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập để PD12.5 phân mảnh ổ đĩa khi khởi động. Với cách này, việc chống phân mảnh sẽ hoạt động được trọn vẹn hơn, nhờ các dữ liệu vẫn đang ở trạng thái nghỉ nên việc sắp xếp lại vào các sector ổ đĩa được thực hiện dễ dàng. Rất đơn giản, bạn chọn phân vùng cần áp dụng tính năng này, rồi chọn Boot Time Defrag > chọn Defrag On Next Restart.

Bên cạnh đó, nút Auto Shutdown giúp máy tính tự động tắt sau khi quá trình chống phân mảnh hoàn tất, nếu muốn xem lại lịch sử hoạt động của việc chống phân mảnh, bạn chọn PerfectDisk Log.

2. StealthPatrol: Thiết lập tự động chống phân mảnh

Thay vì phải thao tác chống phân mảnh thủ công như trên, bạn có thể đặt chế độ tự động chống phân mảnh cho PD12.5 thật dễ dàng. Tại mục OptiWrite, mặc định tất cả các phân vùng đều được đặt trạng thái (Status) là ON, nghĩa là đang được đặt chế độ tự động chống phân mảnh. Để tắt chức năng này trên một phân vùng, bạn nhấn OFF tại thẻ Status.

Tại thẻ Mode, trong mục Auto-Optimization, bạn chọn Automatic để ổ đĩa tự động được chống phân mảnh khi hệ thống nhàn rỗi, chọn Screen Saver để việc chống phân mảnh chỉ diễn ra khi màn hình chờ được kích hoạt.

3. Scheduling: Lên lịch chống phân mảnh

PD12.5 cho phép bạn lên lịch chống phân mảnh mỗi ngày hay mỗi tuần. Trước tiên, bạn chọn chu kỳ chống phân mảnh là Daily (mỗi ngày), Weekly (mỗi tuần) hay One Time (một lần duy nhất).

Trên cửa sổ hiện ra, bạn đặt tên cho lịch chống phân mảnh này, tại mục Enter a unique schedule name, bạn nhấn Next và chọn thao tác sẽ thực hiện tối ưu cho phân vùng tại mục Perform online optimization. Nếu không rành bạn cũng có thể để mặc định tại mục này > nhấn Next > chọn phân vùng sẽ được thực hiện theo lịch trình đã định. Bạn cũng có thể chọn All Drives (tất cả các phân vùng) hoặc chọn một hay nhiều phân vùng cụ thể tại mục Only the Drives selected below will included. Sau đó nhấn Next hai lần và chọn thời gian cụ thể cho các thao tác và đối tượng vừa thiết lập > Finish.

4. Space Management: Lấy lại dung lượng trống cho ổ đĩa

Bạn cũng cần nhấn Analyze để PD12.5 phân tích tình trạng các tập tin rỗng, tập tin rác trong hệ thống. Sau đó, bạn chỉ việc nhấn Start để xóa các tập tin rác khỏi hệ thống ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem một số thông tin cơ bản, cũng như thông tin trạng thái của các phân vùng thông qua hai thẻ khác là S.M.A.R.TDashboard.

PHẠM LÝ THÀNH (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang