Perfect Resize 7.07: Phóng to ảnh đến 800% không giảm chất lượng

06/04/2013 15:39

Ngoài PhotoZoom Pro công cụ phóng lớn ảnh quen thuộc, giờ đây bạn sẽ có thêm chọn lựa mới là Perfect Resize 7.07 (PR), phần mềm được quảng cáo có thể phóng lớn ảnh đến 800% mà không giảm chất lượng.

Chương trình có thể chạy như một ứng dụng độc lập hoặc plug-in trong Photoshop. Bạn có thể tải tại đây (dung lượng 60MB, tương thích XP/Vista/7). Hỗ trợ các phiên bản Adobe Photoshop CS3/4/5, Adobe Element 7/8/9 và Adobe Lightroom 2/3.

Trong quá trình cài đặt sẽ có tùy chọn tích hợp plug-in vào Photoshop, bạn có thể nhấn nút Browse và duyệt đến thư mục Photoshop\Plug-ins để cài đặt. Bài viết minh họa trên phiên bản chạy độc lập, với plug-in dành cho Photoshop bạn cũng thực hiện tương tự.

Để sử dụng, bạn khởi động ứng dụng từ desktop, sau đó vào menu File > Open chọn file ảnh cần chỉnh sửa (hỗ trợ các định dạng ảnh: .jpg, .bmp, .png, .psd… và định dạng ảnh .raw).

Bạn chờ một lát để quá trình nạp ảnh hoàn tất (nhấn Close để bỏ qua các bước giới thiệu của chương trình). Giao diện PR gồm một khung lớn bên trái hiển thị hình ảnh xem trước (khi bạn áp dụng hiệu ứng), và góc trên bên phải là nơi chứa hình ảnh thu nhỏ của ảnh mà bạn đang thao tác.

Bạn có thể phóng to một vùng ảnh bất kỳ để tiện quan sát theo các thông số mà chương trình thiết đặt sẵn như: Fit (đầy màn hình), 1:1 (phóng to tỉ lệ 100%), 2:1(phóng to tỉ lệ 200%)… Tương tự như vậy, để theo dõi chi tiết tại một vùng bất kỳ, bạn chuyển qua thẻ Loupe bên cạnh và kéo thanh trượt ở mục Zoom, sau đó dùng chuột để rê lên các vùng ảnh cần xem.

1. Tăng kích thước ảnh với PR

Tại mục Document Size, bạn sẽ thấy kích thước mặc định của hình ảnh (kèm theo đó là chiều rộng – Width và cao – Height, độ phân giải – Resolution). Bạn hãy thay đổi kích thước chiều rộng sang một giá trị bất kỳ mong muốn (nếu thấy ảnh bị nhòe thì bạn giảm giá trị lại), khi đó chiều cao ảnh cũng sẽ thay đổi theo. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các cài đặt trước (Presets) để chọn kích thước cung cấp sẵn.

Mục Texture Control sẽ chứa các tùy chọn cho phép bạn điều chỉnh các chi tiết trong ảnh được mượt mà hơn, bớt hiện tượng vỡ hạt khi phóng to. Bạn có thể kéo thanh trượt để thay đổi tại hai trường Amount Smoothness. Nếu mục Image Type bạn chọn là Custom, chương trình sẽ cho hiệu chỉnh theo cách thủ công, và ngược lại sẽ sử dụng theo các thông số cài đặt sẵn.

Phiên bản này bổ sung phương thức mới Sharpening, giúp bạn tạo nét cho ảnh sau khi phóng lớn. Bạn có thể chọn lại phương thức sử dụng ở mục MethodUnsharp Mask, Highpass (rất hữu ích khi hình ảnh ban đầu của bạn không sắc nét) và Progresssive. Để sử dụng các bộ lọc này, bạn phải chuyển đổi trạng thái của từ Off sang On, và thay đổi lại các thông số ở các thanh trượt.

2. Một số tính năng khác

Ngoài tính năng kể trên, phần mềm còn các tính năng hấp dẫn như Gallery Warp cho phép tạo ảnh phản chiếu của đối tượng dưới dạng hộp khối, tự động phản chiếu hoặc kéo dài các khu vực gần rìa của bức ảnh, giúp bạn tạo ra các cạnh hông mà không làm mất đi các chi tiết của hình ảnh ban đầu. Tính năng Tiling có thể chia một bức tranh lớn thành nhiều ảnh ghép nhỏ (giống như một bức tranh khảm) để có thể in được trên các máy in nhỏ. Sau khi hoàn tất các bước tùy chỉnh, nhấn Apply và chọn nơi lưu hình ảnh là xong.


HOA HOA
(TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang