PDFCreator: Tạo tập tin PDF miễn phí và dễ dàng - P1

05/10/2013 00:05

PDFCreator là một ứng dụng miễn phí, cho phép bạn tạo ra các tập tin PDF từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng nó một cách thuần thục.

>> PDFCreator: Tạo tập tin PDF miễn phí và dễ dàng - P2
>> PDFCreator: Tạo tập tin PDF miễn phí và dễ dàng - P3

Tập tin theo định dạng Adobe Acrobat với phần mở rộng .PDF đang là một chuẩn phổ biến nhất trong việc phân phối tài liệu trực tuyến vì tính nhỏ gọn của chúng. Hầu hết các hãng phần mềm và phần cứng nổi tiếng hiện nay đều đang dùng định dạng này để làm tài liệu hướng dẫn sử dụng hay cài đặt. Không cần phải tốn tiền mua, hay vi phạm bản quyền sử dụng các chương trình thương mại, chỉ cần cài đặt chương trình PDF Creator miễn phí là bạn có thể tạo ra tập tin theo định dạng Acrobat này bằng rất nhiều cách khác nhau. Dù bạn dùng Word, Excel, Notepad, Paint, Photoshop... hay bất kỳ tiện ích xử lý văn bản hay hình ảnh nào khác, thì việc tạo ra tập tin PDF chỉ là việc chọn chức năng in ra PDF Creator.

Trong quá trình cài đặt, bạn hãy chọn chế độ cài trên máy đơn (Standard installation), sau đó đặt tên cho máy in PDF đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần đánh dấu chọn mục I agree to the Terms of Use and Privacy Policy and wish to install pdfforge Toolbar để có thể sử dụng các tính năng phụ trợ của chương trình này trong Internet Explorer hay Firefox về sau.

Tiếp theo bạn cần lựa chọn các thành phần cài đặt cho PDF Creator, có ba chế độ cho bạn lựa chọn: cài đặt đầy đủ các thành phần (Full installation), cài đặt các thành phần do bạn lựa chọn (Custom installation) và cuối cùng là cài đặt các gói ngôn ngữ riêng (Compact installation). Vì là lần đầu tiên bạn cài đặt nên tốt nhất bạn chọn Full installation.

Tạo tập tin PDF đơn giản

Sau khi đã cài đặt xong chương trình PDFCreator, có đến năm cách giúp bạn tạo tập tin PDF một cách dễ dàng.

Cách 1: Dùng máy in PDF Creator

Bạn mở tập tin văn bản cần chuyển sang tập tin PDF bằng chương trình xử lý mặc định của dạng tập tin đó, ví dụ như mở ảnh .BMP bằng Paint hay mở tập tin .DOC bằng Microsoft Word. Bước tiếp theo bạn nhấn vào biểu tượng máy in (Print) hay chọn menu File - Print. Trong mục Printer, bạn chọn máy in mang tên PDF Creator (đây là máy in ảo mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt chương trình PDF Creator), sau đó bạn nhấn vào nút Print.

Hộp thoại của chương trình PDF Creator sẽ xuất hiện. Bạn có thể thay đổi tên tập tin PDF sẽ được tạo ra ở mục Document Title, ngày tạo tập tin PDF ở mục Creation Date, ngày chỉnh sửa tập tin ở mục Modify Date. Nếu muốn lấy thời điểm hiện tại vào các giá trị thời gian trên, bạn hãy nhấn vào nút Now.

Kế tiếp là mục Author dùng để điền tên tác giả. Nếu bạn muốn tập tin được mở sau khi lưu thành định dạng mới thì bạn đánh dấu chọn vào ô After saving open the document with the default program. Sau đó bạn nhấn vào nút Save để lưu thành tập tin PDF. Còn nếu chưa muốn lưu tập tin PDF ngay thì bạn có thể nhấn nút Wait – Collect để thực hiện nhiều tập tin khác rồi tiến hành lưu cùng một lúc về sau.

Kế tiếp bạn chọn đường dẫn để lưu tập tin. Bên cạnh định dạng PDF, bạn còn có thể lưu lại thành các định dạng khác như: PNG, JPEG, BMP, PCX, TIFF, PS,EPS

Ngoài ra, bạn còn có thể lưu tập tin thành dạng đính kèm trong thư điện tử. Trong hộp thoại PDF Creator, bạn hãy nhấn vào nút Email, chương trình tự động chuyển đổi tập tin thành định dạng PDF, sau đó đính kèm vào trong thư để bạn có thể gửi nó ngay cho người khác.

Cách 2: Kéo và thả tập tin

Cách thứ hai này khá đơn giản, vì bạn chỉ cần dùng chuột để kéo và thả. Trước hết bạn mở chương trình PDF Creator Monitor song song với tiện ích quản lý tập tin Windows Explorer. Kế tiếp, bạn bấm chọn tập tin cần chuyển đổi, rồi kéo nó thả vào cửa sổ PDF Creator Monitor là được.

Một hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn tạm thời phải chọn máy in của PDFCreator là máy in mặc định, bạn hãy nhấn vào nút OK để đồng ý. Nếu không muốn phải lặp lại thao tác đồng ý này trong các lần sau, bạn hãy đánh dấu chọn thêm mục Don’t ask me again trước khi nhấn OK. Cuối cùng, trong hộp thoại PDFCreator, bạn nhấn vào nút Save để lưu tập tin lại.

Cách 3: Thêm tập tin từ chương trình PDF Creator

Một cách khác nữa để tạo tập tin PDF là bạn khởi động chương trình PDF Creator, sau đó bạn vào menu Document, chọn Add (hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Insert). Ở khung File name bên dưới, bạn chọn All Files để liệt kê tất cả các định dạng, bấm chọn vào tập tin cần chuyển đổi, sau đó nhấn Open. Tiếp theo trong hộp thoại PDF Creator, bạn nhấn nút Save để lưu lại.


Cách 4: Dùng chế độ dòng lệnh

Bạn vào menu Start, chọn Run, gõ vào dòng lệnh:C:\Program Files\PDFCreator\PDFCreator.exe /PF sau đó là đường dẫn chứa tập tin cần chuyển đổinằm trong dấu ngoặc kép.Ví dụ, bạn có tập tin quanlymenu.doc nằm trong thư mục C:\a, thì câu lệnh cần dùng sẽ là C:\Program Files\PDFCreator\PDFCreator.exe /PF"C:\a\quanlymenu.doc". Cần lưu ý là không có khoảng trắng giữa /PF và đường dẫn chứa tập tin.

Nếu bạn chưa chọn PDF Creator là máy in mặc định thì chương trình sẽ yêu cầu bạn thực hiện điều đó bằng cách nhấn nút OK. Sau đó hộp thoại PDF Creator sẽ xuất hiện. Bạn nhấn vào nút Save để lưu lại.

Cách 5: Dùng menu cảm ngữ cảnh trong Windows Explorer

Có lẽ đây là cách đơn giản và tiện lợi nhất so với các phương pháp trên. Bạn mở Windows Explorer, nhấn chuột phải vào tập tin muốn chuyển đổi sang dạng PDF, sau đó bạn nhấn chọn vào mục Create PDF and Bitmap Files with PDFCreator. Trong hộp thoại PDF Creator, bạn nhấn vào nút Save để lưu lại tập tin.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG – THẢO ĐIỀN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang