PC to Human: Điều khiển máy tính bằng giọng nói

06/05/2013 17:38

Bạn có thể ra lệnh cho máy tính mở Windows Explorer, chạy ứng dụng Windows Media Player bằng giọng nói, đọc văn bản cho máy tính viết... nhờ phần mềm Việt PC to Human.

Tải tại đây (dung lượng 98,02MB), tương thích Windows Vista/7. Tác giả Nguyễn Thành Đạt, trường THPT chuyên Tiền Giang.

Sau khi tải phần cài đặt về, bạn cần nâng cấp phiên bản .NET của Windows lên 4.0 trước khi cài đặt ứng dụng lên hệ thống. Để làm việc này, bạn giải nén tập tin tải về và kích đôi file Setup.exe (397KB), lúc này chương trình sẽ cài đặt phiên bản .NET 4.0 trước, và sau đó sẽ cài đặt ứng dụng. Hoàn tất, biểu tượng PC2Human sẽ xuất hiện ngoài desktop, bạn chỉ cần nhấn đúp vào đó để chạy chương trình.

Giao diện phần mềm gồm ba thẻ chức năng:

- Control PC: Chứa các từ khóa để ra lệnh cho máy tính, tại đây, bạn có thể tìm thấy một số chức năng quen thuộc như: Explorer (mở Windows Explorer), Media (mở Windows Media Player), Internet (mở Internet Explorer), Start (mở menu Start), Left, right (điều khiển con trỏ dịch trái, phải), Close (đóng chương trình đang sử dụng), Shutdown (tắt máy tính). Mỗi một lệnh sẽ tương ứng với từ khóa được chương trình cung cấp sẵn trong danh sách nêu trên, nếu bạn sử dụng từ khóa khác, thì chương trình sẽ không “hiểu” và tác vụ đó sẽ không được thực hiện.

- Text to Speech: Đọc tập tin văn bản tiếng Anh.

- Speech to text: Đọc tiếng Anh cho máy tính viết.

1. Cấu hình micro để phát giọng trong Windows 7

Để khai thác các chức năng của chương trình, điều đầu tiên là bạn phải cấu hình phần Mic (Recording) để thu âm giọng, và ra lệnh cho máy tính. Nếu dùng tai nghe dạng Headset có tích hợp kèm micro, bạn cắm jack màu hồng vào lỗ cắm màu hồng phía sau Mainboard, jack màu xanh bạn cắm vào lỗ Front. Khi đã kết nối thiết bị xong, bạn nhấn phải biểu tượng chiếc loa cạnh khay đồng hồ và chọn Recording devices.

Trên hộp thoại hiện ra, bạn nhấn phải vùng trống và kích hoạt lần lượt hai tùy chọn Show disabled devices Show disconnected devices. Chọn tiếp biểu tượng Microphone và nhấn phải chọn lệnh Set default device để sử dụng thiết bị này làm thiết bị thu âm mặc định.

2. Ra lệnh máy tính thực thi tác vụ

Khi đã cấu hình micro xong, bạn chọn lại thẻ Control PC, sau đó nhấn nút Nói. Lúc này, nếu là lần đầu sử dụng chương trình, bạn sẽ được đưa đến giao diện kiểm tra kết nối micro, hãy theo từng bước hướng dẫn của chương trình và đọc đoạn thoại trong màn hình hiện ra. Nếu có tín hiệu tốt, bạn sẽ thấy nút Finish sáng lên, hãy nhấn nó để kết thúc.

Xong, bạn sẽ có thêm một khung điều khiển Voice của Windows xuất hiện, nhấn nút này để chuyển nó sang chế độ Active. Tiếp đến, bạn nhấn nút Nói trên giao diện ứng dụng và bắt đầu đọc vài từ khoá mà chương trình hỗ trợ sẵn để điều khiển máy tính. Nếu bạn phát âm đúng, chương trình sẽ ghi nhận ngay từ khóa đó vào dòng trạng thái của nó, và sau đó tác vụ được gọi sẽ thực thi. Lưu ý là bạn phải nói các từ khóa tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt, nhưng bạn cứ yên tâm là các từ khóa này rất đơn giản. Ví dụ: Explorer, Media, Internet...

3. Text to speech

Tính năng này cho phép bạn nạp vào một tập tin văn bản bằng tiếng Anh, và máy tính sẽ đọc nội dung văn bản đó dùm bạn. Để sử dụng, bạn nhấn nút Mở file text và chọn tập tin có phần mở rộng .txt. Ngay sau khi tập tin được nạp vào, bạn sẽ thấy toàn bộ nội dung của nó được hiển thị. Bạn nhấn biểu tượng hình chiếc loa cạnh bên để nghe máy tính đọc toàn bộ nội dung này. Trong quá trình đọc văn bản, bạn có thể tùy chỉnh âm lượng, tốc độ đọc qua hai thanh trượt VolRate tương ứng.

Ngoài ra, bạn có thể định dạng văn bản trong vùng chọn với vài thao tác cơ bản như Đậm, Gạch dưới hay In nghiêng bằng cách kéo thanh gạt từ trạng thái Off sang On.

4. Speech to Text

Chức năng này cho phép máy tính ghi lại nội dung những gì mà bạn đã đọc thành văn bản. Cách thức sử dụng cũng tương tự trên, bạn hãy nhấn nút Nói và đọc vài từ tiếng Anh vào micro, khi đó chương trình sẽ “nghe” và ghi lại chúng thành văn bản. Đây cũng là cách khá tốt để bạn rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình.


HOÀNG KHÔI
(TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang