PC là gì?

18/03/2013 11:59

Ngày 21/11/2011, Công ty nghiên cứu thị trường Canalys công bố báo cáo về thị trường PC toàn cầu năm 2011, theo đó Apple chiếm thị phần 15% (thị phần của HP là 18%).

Canalys nhận định rằng Apple có thể sẽ vượt qua HP, trở thành nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới trong năm 2012. Báo cáo của Canalys gây nhiều tranh cãi vì đã xem iPad là một loại PC.

Không chỉ Canalys, công ty nghiên cứu thị trường DisplaySearch đã có quan điểm tương tự từ cuối năm 2010. Khi tính gộp máy tính Mac và máy tính bảng iPad, DisplayResearch thấy rằng Apple đã bán 10,2 triệu chiếc trong qúy 4/2010, so với 9,3 triệu chiếc của HP trong cùng kỳ. DisplaySearch gọi iPad là tablet PC, xem iPad và máy tính Mac đều thuộc loại mobile PC.

Canalys cho rằng nếu giữ vững tốc độ sản xuất iPad, Apple sẽ trở thành nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới trong năm 2012. Tương lai của iPad rất tươi sáng khi 44% trẻ em tại Mỹ ao ước có được iPad trong mùa Giáng sinh năm 2011 (theo thăm dò của Công ty Nielsen). Có lẽ phần lớn trẻ em trên thế giới cũng có đề nghị tương tự với... Ông Già Nô-en nếu đã từng trông thấy bạn bè chơi với iPad. Lượng tiêu thụ iPad có thể còn tăng mạnh khi iPad 3 xuất hiện trong nửa đầu năm 2012.

Xem máy tính bảng cũng là PC, báo cáo của Canalys thể hiện sự lạc quan về nhịp độ tăng trưởng của thị trường PC toàn cầu, thay cho nhận định phổ biến trong năm 2011 của giới truyền thông rằng thị phần của PC ngày càng thu hẹp vì máy tính bảng.

Nhận định của Canalys dấy lên trên mạng những cuộc tranh luận sôi nổi (và càng lúc càng... rối) về khái niệm PC. Có nhiều ý kiến phản bác, cho rằng iPad và máy tính bảng nói chung không phải là PC, thậm chí vẫn còn sự phân biệt PC với Mac:

"Làm sao Apple có thể trở thành nhà sản xuất PC hàng đầu trong khi họ không sản xuất một chiếc PC nào?".

"Không thể xem iPad là PC vì nó không có tính đa dụng như PC. Chính Steve Jobs đã gọi iPad là một thiết bị sau PC (Post PC device)".

"iPad, cũng như các máy tính bảng khác, chỉ là sự nối dài của smartphone (điện thoại thông minh), chứ không phải PC. Khi đi đâu đó, tôi dùng smartphone. Khi rảnh rang ngồi chơi ở nhà, tôi dùng iPad. Khi làm việc, tôi phải dùng PC".

"Một số trò chơi điện tử, World of Warcraft chẳng hạn, đòi hỏi phải có PC hoặc Mac. Không thể chơi World of Warcraft trên iPad.Có thể chép đĩa CD/DVD trên iPad không? Có thể xem flash video trên iPad không? iPad dứt khoát không phải là PC".

"PC là laptop (máy tính xách tay) hoặc desktop (máy tính để bàn).iPad thuộc về thị trường khác. Nếu xem iPad là PC, chắc game station hoặc smartphone cũng là PC luôn?".

"Xem iPad là PC cũng giống như đánh đồng xe máy với xe hơi hoặc xe tải.Không thể mở rộng định nghĩa PC quá mức như vậy. Xe máy và xe hơi đều là phương tiện giao thông nhưng không thể gọi xe máy là xe hơi. iPad là một thiết bị điện tử như PC nhưng không thể gọi nó là PC".

"iPad chỉ là một thứ đồ chơi. Không thể làm việc thực sự trên iPad.Nó thậm chí không có hệ thống tập tin hoàn chỉnh.Những người gọi iPad là PC chắc là những người chưa từng làm việc với PC. Có lẽ họ còn chưa hình dung được thiết bị nào phức tạp hơn lò vi sóng! iPad là PC của dân tay mơ".

Máy tính bảng - "PC của trẻ em".

Những ý kiến chấp thuận mở rộng khái niệm PC để bao gồm iPad và các loại máy tính bảng có lý lẽ không kém thuyết phục:

"PC nghĩa là Personal Computer (máy tính cá nhân). Một thiết bị vẫn có thể là PC dù nó không có thùng máy, bàn phím, màn hình và con chuột. Khi những sản phẩm tiến hóa, sự phân loại cũng phải biến chuyển.Vài năm trước đây không ai xem smartphone là PC nhưng điện thoại iPhone và Android ngày nay thực sự là PC vì chúng mạnh hơn nhiều so với máy IBM PC mà tôi mua năm 1984".

"Các thiết bị di động hiện nay có phải là máy tính không? Chúng chắc chắn là máy tính vì chúng có thể lưu trữ dữ liệu, có thể chạy phần mềm ứng dụng còn phức tạp hơn những chiếc PC thời kỳ đầu. Chúng chắc chắn là thiết bị có tính cá nhân. Thế là đủ, chúng là máy tính cá nhân, nghĩa là PC".

"Có ai còn nhớ rằng khi laptop mới xuất hiện, người ta vẫn phân biệt nó với PC, tức desktop (máy tính để bàn) vì laptop có hình dạng khác với desktop. Giờ đây laptop đã rất phổ biến, ai cũng xem laptop là PC. Máy tính bảng rồi sẽ phổ biến hơn cả laptop".

"Gia đình tôi dùng iPad để làm nhiều việc mà trước đây chúng tôi làm trên laptop: lướt Web (rất thuận tiện trong nhà bếp), dùng Google Earth, kiểm thư,...Chúng tôi đã cho đi chiếc desktop từ lâu.Khi hướng dẫn các cụ già dùng iPad, vợ tôi thấy các cụ làm quen với iPad dễ dàng hơn nhiều so với bất kỳ loại máy tính nào khác. Trẻ nhỏ có thể dùng iPad rất tự nhiên, không cần ai hướng dẫn. Thậm chí trẻ một tuổi đã có thể chơi với iPad".

"Chiếc iPhone của tôi mới thực sự là máy tính cá nhân.Nó có tính cá nhân nhiều hơn hẳn so với laptop".

"Nhiều người cho rằng iPad không phải PC vì nó có màn hình nhỏ và không có bàn phím. Nên nhớ rằng có thể gắn bàn phím vào iPad để làm việc (soạn thảo văn bản, sử dụng bảng tính,...). Màn hình iPad thực ra có kích thước giống như màn hình netbook và các loại laptop rẻ tiền ngày trước. Năng lực xử lý của iPad hiện nay không mạnh nhưng chắc chắn trong tương lai iPad sẽ mạnh hơn nhiều loại laptop hiện nay".

"Nếu bạn là người dùng các sản phẩm của Apple (iMac, Mac Pro hoặc Macbook), hẳn bạn sẽ quan tâm đến phiên bản mới nhất của hệ điều hành Mac OS, gọi là phiên bản Lion.Phiên bản Lion có giao diện rất giống hệ điều hành iOS trên iPad. Rõ ràng Apple muốn cho laptop của họ ngày càng giống với iPad. Nếu iMac dùng phiên bản Lion và các phiên bản sau Lion, bạn có còn xem nó là PC hay không? Ngày trước, khi máy tính dùng giao diện đồ họa và con chuột mới xuất hiện, những người quen dùng PC với cách giao tiếp bằng dòng lệnh không xem loại máy tính mới là PC. Sau đó mọi việc diễn biến ra sao chắc bạn đã rõ".

Máy tính bảng - "PC của người già".

Thuật ngữ PC xuất hiện từ khi có máy tính để bàn IBM PC.Mọi người đều hiểu PC nghĩa là Personal Computer.Lúc đầu, không chắc PC có nghĩa như vậy.Máy tính để bàn đầu tiên của IBM xuất hiện năm 1981 mang tên IBM 5150, thuộc dòng máy 5100. Dòng máy 5100 được IBM gọi là Portable Computer - vốn là những chiếc máy tính "cơ động", to nặng như chiếc va-li.

Thuật ngữ Personal Computer xuất hiện trước khi có máy tính IBM PC. Có tài liệu nói rằng đó là thuật ngữ do Edward Roberts - cha đẻ máy tính để bàn - đặt ra năm 1975. Lại có tài liệu nói rằng thuật ngữ đó đã được dùng tại trung tâm nghiên cứu Xerox từ năm 1972.

Thuật ngữ Personal Computer lúc đầu diễn đạt loại máy tính do một người lập trình trực tiếp điều khiển, không cần thông qua những người vận hành (operator). Personal Computer dần dần hàm nghĩa rộng hơn: phục vụ cho nhu cầu đa dạng của cá nhân, phần lớn không liên quan đến việc lập trình.

Do tên gọi PC lúc đầu dùng để chỉ máy tính cá nhân của IBM, có một thời gian dài thuật ngữ PC được dùng để gọi tất cả máy tính tương thích với chuẩn của IBM, phân biệt với những loại máy tính cá nhân của Apple. Microsoft đã mở rộng khái niệm PC một cách phóng khoáng từ năm 2000 với việc quảng bá sản phẩm Pocket PCTablet PC.

Nội dung khái niệm PC đổi thay thường xuyên theo thời gian. Có hay không "linh hồn của PC"? Michael Mace - chuyên viên phân tích thị trường - nhận định:

"Bản chất của PC gắn liền với việc tạo lập và xử lý thông tin. Bàn phím, con chuột, màn hình lớn, bộ nhớ lớn nhằm phục vụ cho nhu cầu thao tác với dữ liệu. Dù PC đáp ứng thêm nhiều nhu cầu vui thú khác, như lướt Web, thư điện tử, trò chơi điện tử, tạo lập và xử lý thông tin vẫn là điều cốt lõi của việc sử dụng PC".

"Các thiết bị di động được tạo ra nhằm mục tiêu sử dụng khác: truy xuất thông tin, duy trì liên lạc khi bạn đi đây đi đó. Để tập trung cho mục tiêu như vậy, chức năng tạo lập và xử lý thông tin được giản lược cố ý. Mọi cố gắng ép buộc thiết bị di động 'làm việc nặng' đều dẫn đến thất bại thảm hại".

"PC và các thiết bị di động sẽ song hành trong nhiều năm tới.Mỗi loại thiết bị làm tốt nhiệm vụ của chúng. Có thể có những chồng lấn nhưng phạm vi sử dụng của PC và các thiết bị di động vẫn tách biệt rõ ràng".

"Có thể trong tương lai chiếc điện thoại di động có sức mạnh ngang với PC hiện nay nhưng vào lúc đó chiếc PC với kích cỡ như hiện nay mạnh hơn nhiều và người ta lại cần nó, chấp nhận kích cỡ của nó".

Theo Mace, dường như thiết bị di động chỉ tạm thời đóng vai trò PC, chứ không bao giờ là PC thực sự. Thực sự hoặc không thực sự? Điều này có thể không quan trọng đối với người cảm thấy mình làm việc hiệu quả với chiếc "PC di động" nằm gọn trên tay.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang