PC của năm 2018

09/09/2013 09:20

(e-CHÍP Online) Máy tính PC mà bạn đang dùng mạnh hơn so với năm năm trước (2008), ngoài ra không có khác biệt đáng kể. Tuy nhiên, năm năm sau (2018), máy tính PC chắc chắn có những thay đổi đột phá.

Máy tính PC (Personal Computer) hiểu theo nghĩa rộng là máy tính cá nhân, bao gồm cả máy tính Mac, có hai dạng: laptop (máy tính xách tay) và desktop (máy tính để bàn). Máy tính PC mà bạn đang dùng hiện nay chạy hệ điều hành Windows 7/8/Mac OS (phiên bản Mountain Lion). Năm năm trước (2008), máy tính PC dùng hệ điều hành Windows XP/Vista/Mac OS (phiên bản Leopard) không có nhiều khác biệt. Hình dạng máy tính desktop và laptop hiện nay vẫn thế. Ta hãy thử hình dung trong tương lai gần, chỉ năm năm sau (2018), PC sẽ thay đổi ra sao.

Dựa vào doanh số PC sụt giảm qua từng năm, rất nhiều ý kiến cho rằng desktop sẽ biến mất và laptop sẽ lai với tablet (máy tính bảng). Nghĩa là mọi màn hình laptop sẽ là màn hình cảm ứng, màn hình laptop có thể tách rời khỏi bàn phím hoặc xoay được theo nhiều cách để che đi bàn phím, cho phép laptop được dùng như tablet.


Các loại máy lai laptop-tablet.

Dựa vào doanh số của sản phẩm mouse (chuột máy tính) cũng sụt giảm, nhiều người cho rằng mouse cuối cùng sẽ biến mất, touch pad (bàn cảm ứng) trên laptop ngày càng được cải tiến, hoàn toàn có thể thay thế vai trò của mouse.

Quan điểm nêu trên dựa trên giả định việc chạm vào màn hình là cách tương tác hiệu quả nhất giữa người và máy. Cách tương tác duy nhất, hiệu quả trong mọi trường hợp thực ra là điều rất khó hình dung. Việc chạm vào màn hình chỉ hiệu quả đối với màn hình không lớn và ở gần. Với màn hình lớn và không gần (ngoài tầm cánh tay), người dùng cần có thiết bị điều khiển hiệu quả hơn. Màn hình lớn rất cần thiết trong công việc, khi phải dùng đồng thời vài ứng dụng khác nhau. 3D scanner (máy quét 3D) và 3D printer (máy in 3D) sẽ ngày càng phổ biến, thúc đẩy nhu cầu sử dụng phần mềm 3D. Hầu như mọi phần mềm 3D đều cần màn hình lớn. Màn hình lớn không thể biến mất nghĩa là máy tính desktop không thể biến mất.

Ý kiến cho rằng mouse sẽ biến mất ngầm giả định rằng mouse là thiết bị không còn gì để cải tiến, để sáng tạo. Điều này không đúng ngay trong hiện tại. Các biến thể của mouse vẫn tiếp tục xuất hiện. Những người thường dùng phần mềm 3D đều ưa thích 3D mouse, là loại chuột cho phép thực hiện dễ dàng, chính xác những chuyển động trong không gian ảo 3D. Người chuyên nghiệp thậm chí còn dùng thiết bị điều khiển khác ở tay trái phối hợp với mouse ở tay phải (hoặc ngược lại nếu thuận tay trái).


Chuột 3D rất hiệu quả khi dùng phần mềm 3D.

Sự sụt giảm của doanh số không nhất thiết khẳng định sự triệt tiêu! Những sáng tạo công nghệ sẽ kích thích sự tiêu thụ PC trong tương lai.

Do những thành tựu của công nghệ nhận dạng giọng nói và nhận dạng hình ảnh, năm năm tới, việc điều khiển PC một cách chính xác bằng giọng nói, bằng động tác sẽ phổ biến. Hiện tại, người dùng PC có thể gắn thiết bị cảm ứng Leap Motion (80 USD) hoặc Senz3D (200 USD) vào PC để điều khiển. Nhờ vậy, người dùng có thể thực hiện những động tác của bàn tay để di chuyển trong không gian ảo 3D, để nắm lấy các vật thể trong các trò chơi, các phần mềm 3D. Khác với Leap Motion, Senz3D không chỉ theo dõi chuyển động của bàn tay mà còn nhận biết các tư thế khác nhau của bàn tay, có khả năng theo dõi sự thay đổi nét mặt và nhận lệnh qua giọng nói.Thiết bị Leap Motion.Thiết bị Senz3D của Công ty Creative.

Công ty Tobii phát triển thiết bị cảm ứng gắn vào PC để điều khiển bằng mắt. Người dùng PC có thể điều khiển một con trỏ đặc biệt trên màn hình chỉ bằng cách nhìn vào những chỗ khác nhau trên màn hình. Khi người dùng nhìn lâu vào chỗ nào đó, thiết bị Mobii hiểu rằng người dùng muốn "chọn". Để nhận biết "tia nhìn" của người dùng chính xác hơn, Tobii còn phát triển phương án khác: kính đeo mắt theo dõi chuyển động của mắt.
Thiết bị Tobii.


Do sự phát triển mạnh mẽ những thiết bị cảm ứng đeo trên người (đeo ở tay, đeo ở mắt, đeo ở trán,...), tương tác giữa người và máy sẽ ngày càng đa dạng, hiệu quả. Vì những sáng tạo công nghệ đang diễn ra ở các chiều không gian mới, hình dạng hợp lý của laptop ngày nay không nhất thiết thay đổi. Thiết bị lai laptop-tablet chỉ là một phương án, không thể đồng nhất với khái niệm laptop.

Những cải tiến được chờ đợi nhiều nhất, có nhiều khả năng xảy ra nhất ở laptop trong năm năm tới sẽ liên quan đến thời lượng pin. Không chỉ có tiến bộ trong công nghệ chế tạo pin, sẽ có những giải pháp giúp giảm thiểu năng lượng tiêu thụ của bộ xử lý và các vi mạch. Trong hiện tại, bộ xử lý Haswell của Intel đã có thể giảm bớt 20% năng lượng tiêu thụ. Laptop của năm 2018 sẽ có thể hoạt động liên tục cả ngày hoặc hơn mà không cần sạc điện.

Do tiến bộ trong việc sử dụng năng lượng, bộ xử lý và các vi mạch không tỏa nhiệt nhiều như hiện nay, máy desktop không cần đến quạt, "thùng máy" sẽ thu nhỏ, trông như chiếc hộp nhỏ, có thể nằm gọn ở lòng bàn tay trong nhiều trường hợp, khi không phải đáp ứng yêu cầu cao về sức mạnh xử lý và khả năng lưu trữ. Thực ra, đây là hình ảnh đã có trong hiện tại: những sản phẩm thuộc loại mini PC. Máy mini PC đủ rẻ đến mức không cần tính đến việc nâng cấp từng bộ phận. Máy desktop "tất cả trong một" (all-in-one desktop) tuy gọn đẹp (tất cả tích hợp vào màn hình) nhưng thiếu linh hoạt, do vậy chỉ là một phương án, không thể đồng nhất với khái niệm desktop.

Máy mini PC dùng hệ điều hành Android.

Và còn một điều nữa, có thể bạn không tin: do những tiến bộ công nghệ phần lớn xuất phát từ thị trường thiết bị di động, vào năm 2018, hệ điều hành Windows không còn thống trị PC.

NGỌC GIAO


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang