Password Bank Vault: “Két sắt” quản lý tài khoản web an toàn

06/07/2013 10:30

Hình thức lưu trữ tài khoản web trong văn bản rồi mã hóa được sử dụng khá phổ biến nhưng lại khó quản lý. Password Bank Vault (PBV) là tiện ích miễn phí có thể giúp bạn tổ chức và quản lý tốt hơn.

Tải tại đây (dung lượng 3,1MB), tương thích Windows, Linux, Mac OS.

Khởi động chương trình, bạn sẽ thấy một cửa sổ yêu cầu khai báo mật khẩu chính. Đây chính là chiếc chìa khóa quan trọng để bạn có thể truy cập ứng dụng và dữ liệu được lưu giữ trong nó. Bạn nhập 1234 vào hộp Master Password > nhấn Login, đây là mật khẩu thiết lập mặc định của PBV nhưng bạn sẽ thay đổi khi vào chương trình.

Giao diện PBV gồm năm thẻ: Web Logins (quản lý tài khoản web), Email or FTP Accounts (quản lý tài khoản email/FTP), Bank Accounts and PIN’s (quản lý tài khoản ngân hàng và mã PIN), Software Purchases (quản lý mã bản quyền phần mềm), Other (khu vực tùy chỉnh). Mỗi thẻ mang chức năng quản lý cho từng lĩnh vực khác nhau nhưng đều có điểm chung trong cách thực hiện khi thao tác.

Đầu tiên, bạn mở thẻ chức năng muốn quản lý tài khoản, chẳng hạn Web Logins. Tiếp theo, nhấn vào biểu tượng New trên thanh công cụ và khai báo thông tin tài khoản trong cửa sổ hiện ra, bao gồm: URL (địa chỉ web), Name/More Info (tên/thông tin trang web), Username (tên tài khoản), Password (mật khẩu). Bạn có thể nhấn nút Generate a Password để chương trình tạo cho bạn một mật khẩu rồi nhấn Save Data lưu dữ liệu lại. Tương tự như vậy, bạn có thể cài đặt thông tin cho các tài khoản khác bên trong các thẻ còn lại. Khi nhấn đúp vào tài khoản, chương trình sẽ dẫn bạn đến trang web của tài khoản đó trong trình duyệt mặc định. Nếu thấy font hiển thị quá nhỏ, bạn điều chỉnh lại kích cỡ cho nó tại thanh trượt Font Size.

PBV còn trang bị chức năng sao lưu dữ liệu tài khoản đang lưu trữ trong chương trình để đề phòng cần phục hồi khi cần như khi cài lại Windows. Nhấn biểu tượng Backup, toàn bộ dữ liệu sẽ được sao lưu lại trong định dạng *.rsd. Một pop-up xuất hiện thông báo thư mục lưu của file (thường có đường dẫn C:\Users\Tên tài khoản\Password Bank Vault Backup). Để phục hồi, nhấn Restore > duyệt đến file *.rsd > Open. Ngoài ra, bạn có thể trích xuất dữ liệu ra tập tin CSV để biên tập trong Excel, nhấn Export CSV > Save. Bên cạnh bốn thẻ quản lý chính, chương trình không thiết lập lĩnh vực quản lý cho thẻ Other. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập nội dung quản lý cho nó bằng cách nhấn biểu tượng Customise. Sau đó, nhập tên thẻ (Sheet Name) và các cột (Column) > nhấn Save. Thay đổi sẽ có hiệu lực ngay.

Mật khẩu truy cập vào chương trình rất quan trọng, từ menu Commands > bạn chọn Change Master Password (Ctrl+M) để thay đổi mật khẩu chính. Trong giao diện xuất hiện, bạn nhập mật khẩu hiện tại (1234) > nhấn OK, sau đó nhập mật khẩu mới vào hai hộp trống tiếp theo > nhấn OK. Để kiểm tra, bạn nhấn biểu tượng Lock Screen hay phím tắt Ctrl+L để mở màn hình nhập mật khẩu. Trường hợp nếu muốn xóa toàn bộ dữ liệu thông tin đang lưu giữ trong chương trình, bạn nhấn tùy chọn Delete Data - Whole Sheet trong trình đơn Commands.

PHẠM NGUYỄN HÙNG ANH (Bình Thạnh, TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang