Panasonic đang phát triển màn hình LCD với độ tương phản động cao như OLED

12/12/2016 12:04

Panasonic cho biết họ đang phát triển một loại LCD IPS mới với độ tương phải 1.000.000:1, tương đương với màn hình OLED cao cấp và cao hơn nhiều so với mức trung bình 1.800:1 của LG hiện nay.


Cải tiến này có được là nhờ sử dụng các cell biến điệu ánh sáng đặt bên dưới lớp hiển thị (nơi chứa các pixel). Nó sẽ điều khiển lượng ánh sáng đi từ đèn nền tới từng pixel một, pixel nào cần tới thì sẽ tối, pixel nào cần sáng thì sẽ sáng. OLED cũng hoạt động theo cách tương tự, pixel nào cần sáng thì sẽ sáng lên, pixel nào hiển thị màu đen thì sẽ được tắt hẳn đi để đạt độ tương phản ấn tượng. Trong khi đó, ở LCD bình thường, đèn nền chiếu sáng cả tấm nền nên những pixel nào cần đen sẽ không thật sự đen, bạn có thể giảm độ sáng cho đen đậm hơn nhưng bù lại bị nhạt màu những vùng hình ảnh sáng.

Công nghệ mới của Panasonic vẫn chưa được áp dụng ngay cho máy tính hay TV, nó sẽ được dùng trước hết cho các sản phẩm y tế và tự động hóa khi công ty bắt đầu quá trình thử nghiệm trong năm sau. Nhưng ngay cả khi công nghệ nói trên không bao giờ được đưa vào các sản phẩm tiêu dùng thì nó vẫn mở ra một hướng phát triển mới cho màn hình LCD với chi phí sản xuất thấp hơn OLED trong khi vẫn đạt được chất lượng tương đương.

Theo Tinh Tế
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang