Ông Lê Hồng Minh – TGĐ VNG: “Một sản phẩm hay phải hữu dụng và đông người dùng”

20/07/2013 21:07

(e-CHÍP Online) - Tại hội thảo “Phát triển ngành trò chơi trực tuyến tại Việt Nam” do công ty VNG tổ chức, ông Lê Hồng Minh, TGĐ công ty đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện sáng tạo của VNG trong suốt 9 năm qua.

Game là một ngành sáng tạo. Trên thực tế, từ khi tham gia thị trường trò chơi trực tuyến tại Việt Nam vào năm 2004 đến nay, VNG không ít lần bị “ném đá” bởi dư luận cho rằng doanh nghiệp nầy chỉ đi sao chép lại sản phẩm của người khác mà thôi. Để mọi người hiểu hơn về quá trình đi tìm sự sáng tạo của doanh nghiệp mình ra sao, ông Minh chia sẻ: Quan điểm của rất nhiều người, trong cũng như ngoài ngành game ở Việt Nam, thì sáng tạo phải là tạo ra điều gì đó mới hoàn toàn, mà chưa từng có ở bất kỳ đâu. Bản thân VNG suốt 9 năm qua thì hành động theo giá trị sáng tạo của riêng VNG: “Tạo ra 1 sản phẩm, dịch vụ có đông người dùng và hữu dụng”.

Ông Minh lấy ví dụ, năm 2004, khi ký hợp đồng với Kingsoft để phát hành game Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam thì sản phẩm đang rất thành công tại nước bạn. Nhưng để game nầy thành công tại Việt Nam lại là chuyện khác. Không ai lúc đó biết về game, phát triển game, điều hành game,… Sau đó, 12 người, gần như toàn bộ thành viên, qua Trung Quốc 1 tuần để học mọi thứ, tất cả những gì có thể để phát hành, vận hành, marketing, thậm chí cả việc làm website. Thậm chí đội ngũ VNG đã xin ra nhiều tiệm Internet tại Trung Quốc để xem cách bán thẻ game ở đó như thế nào.quyết định sang Trung Quốc là quyết định quan trọng. Ngay sau khi chia sẻ kinh nghiệm, những gì VNG làm tiếp theo đã đóng góp lớn vào thành công của VNG sau ny. Bài học rút ra là mình phải học hỏi những gì chưa biết từ những người đi trước đã làm và thành công”, ông Minh nói.

Không chỉ phát hành game của nước ngoài, VNG cũng đã làm ra sản phẩm game của riêng mình. Thuận Thiên Kiếm ra đời sau hơn ba năm miệt mài xây dựng. Kết quả: không thành công. Vì sao? Vì sản phẩm không hay, vì nghĩ rằng chỉ cần dùng một cái lõi nào đó của đối tác là đủ. Sau hai năm, Thuận Thiên Kiếm đóng cửa.“Từ thất bại của Thuận Thiên Kiếm, chúng tôi rút ra thêm bài học là không nên làm gì quá sức. Khi làm một sản phẩm thì phải chọn lựa độ khó và phong cách sản phẩm phù hợp với năng lực của mình. Không làm sản phẩm hoành tráng nữa, chúng tôi chuyển hướng sang làm những sản phẩm nhỏ, chẳng hạn game trên mạng xã hội. Dĩ nhiên cũng không phải thành công ngay, nhưng từ những thất bại, chúng tôi đã tạo ra được sản phẩm có sự thành công nhất định. Tôi cho rằng, nếu không có kinh nghiệm và kỹ năng thì sẽ không làm được chuyện gì cả. Sáng tạo chính là hệ quả của kinh nghiệm và kỹ năng”, TGĐ VNG chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc doanh nghiệp game trong nước có lo lắng và áp lực không khi Nghị định 72/2013/NĐ – CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cho phép cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam với điều kiện chỉ phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam và tuân thủ các quy định của nghị định cũng như quy định về đầu tư nước ngoài, ông Minh cho rằng thị trường Việt Nam có tốt, có hấp dẫn thì doanh nghiệp nước ngoài mới tham gia vào. Do đó, cơ hội đang mở ra hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp trong nước, cụ thể là VNG cần phải định vị thị trường và tạo ra những sản phẩm phù hợp thì vẫn sống được. “Game mobile đang là thị trường cực kỳ tiềm năng. Quan trọng là mình có nắm bắt được hay không. VNG sẽ nỗ lực để tạo ra sản phẩm có chất lượng, hữu dụng và đông người chơi”.

Có thể nói, việc trò chơi trực tuyến chuẩn bị được cấp phép trở lại khi Nghị định 72/2013/NĐ – CP có hiệu lực từ 1/9 là tin vui cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nầy bởi cách đây ba năm, trước những tiêu cực do game online gây ra cho xã hội, Bộ TT&TT đã hạn chế cấp phép game online ở Việt Nam và chỉ cấp phép cho những game có nội dung truyền bá lịch sử, văn hóa và giáo dục.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, việc cấp phép game online trở lại sẽ không dễ cho tất cả các doanh nghiệp vì trên thực tế là siết chặt hơn và nhiều giấy phép con hơn.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang