"Ông già Nô-en" và máy tính bảng

30/12/2013 09:23

Vẫn như năm trước, trong mùa Giáng sinh 2013, "Ông già Nô-en" (Père Noël, Father Christmas, Santa Claus) luôn lưỡng lự trước lời cầu xin máy tính bảng của trẻ em khắp thế giới..."Ông già Nô-en" không bao giờ muốn... "bé nhà mình" hăm hở mở quà và thất vọng, nhưng không thể không cân nhắc về món quà. Sự xuất hiện hàng loạt mẫu máy tính bảng giá rẻ (dưới 200 USD), có loại dành riêng cho trẻ em, giúp "Ông già Nô-en" của mùa Giáng sinh năm nay bớt suy nghĩ căng thẳng về giá cả trước niềm mơ ước máy tính bảng.

Tại Anh, Mr. Santa không thể không để ý đến máy tính bảng Hudl của Công ty Tesco đang được quảng cáo rầm rộ. Hudl dùng hệ điều hành Android, có màn hình 7 inch, cho phép tạo tài khoản riêng cho trẻ em với những nội dung an toàn.

Tại Nhật, túi quà của Santa-san có lẽ không thể thiếu máy tính bảng Tap Me của Công ty MegaHouse, được thiết kế cho trẻ em từ bốn tuổi đến tám tuổi, cũng dùng hệ điều hành Android và có màn hình 7 inch. Tap Me có hẳn kênh anime (phim hoạt hình) dành riêng cho trẻ em, được cung cấp qua Internet. Tap Me cho phép hạn chế thời gian sử dụng: khi hết thời gian đã định, Tap Me cương quyết không làm gì nữa và hiển thị bộ mặt ngộ nghĩnh, ngủ khò khò.


Máy tính bảng Hudl (Anh).


Máy tính bảng Tap Me (Nhật).

Tuy nhiên, trẻ em hơn tám tuổi thường bắt đầu không hài lòng với máy tính bảng dành cho trẻ em và mong muốn máy tính bảng "thực sự"! Trong mười loại máy tính bảng bán chạy nhất tại Nhật mùa Giáng sinh 2013, chỉ có hai nhãn hiệu: iPad và Nexus (sản phẩm đứng đầu là iPad Air Wi-Fi 16 GB).

Nhà bình luận KJ Dell’Antonia của báo The New York Times - người mẹ của bốn đứa trẻ (12 tuổi, chín tuổi, tám tuổi và bẩy tuổi), người quyết định món quà mà Santa Claus dành cho các con của mình trong nhiều năm qua - nêu ra các lý do không nên chọn máy tính bảng làm quà Giáng sinh:

- Máy tính bảng không đem lại niềm vui gia đình. Khi có thời gian vui vầy với con trẻ, nên chọn chơi các loại cờ (board game), chơi lắp ráp, chơi nấu ăn, hoặc chơi kể chuyện với nhà búp bê. Có thể chọn loại trò chơi điện tử cho phép cả nhà cùng tham gia (chẳng hạn, một số trò chơi với máy Wii).

- Muốn có máy tính bảng, trẻ em nên... dành dụm tiền để mua. Trẻ em sẽ biết quý trọng những thứ mà mình phải dành dụm tiền trong thời gian dài để mua. "Con trai 12 tuổi của tôi đã mua được chiếc iPad mới bằng cách để dành tiền tiêu vặt do ba mẹ cho và tiền công thu được từ việc làm suốt mùa hè. Năm học này cháu cần có iPad theo yêu cầu của nhà trường".

- Máy tính bảng làm tăng thêm thời gian chơi một mình với màn hình. Trường học ngày nay đã tạo điều kiện cho trẻ em quen thuộc với máy tính. Thế là đủ, không cần khuyến khích tăng thêm thời gian nhìn vào màn hình. Nếu trẻ em có máy tính bảng của riêng mình, khó hạn chế thời gian nhìn vào màn hình.

- Máy tính bảng có thể tạo ra nhu cầu tham gia mạng xã hội quá sớm, không tốt cho trẻ em vì trẻ em còn non nớt, thiếu tự chủ.

- Máy tính bảng không tốt cho trẻ em bằng sách in. Sách in khuyến khích sự tập trung, kích thích trí tưởng tượng. Trí tưởng tượng giúp trẻ em đến với thế giới rộng lớn, giảm bớt tính vị kỷ.

Dell'Antonia không ngăn con mình đụng đến iPad. Gia đình cô có một chiếc iPad cũ (đời đầu) để chơi chung. Cô chỉ không đồng ý cho con mình có iPad riêng. Để giải thích với các con vì sao Santa không thể cho iPad, cô nêu lý do đơn giản: phép thuật của ông ấy không thể tạo ra iPad!

Nhận định của Dell'Antonia tạo nên cuộc thảo luận sôi nổi:

"Một người bạn của tôi nói với các con rằng Santa chỉ có thể tạo ra đồ chơi bằng gỗ, giấy hoặc vải, không thể tạo ra đồ chơi nhựa hoặc đồ chơi điện tử. Quy tắc thanh lịch của Santa rất tốt cho... ví tiền của chúng ta".

"Tôi nghĩ quà Giáng sinh nên thiết thực và không đắt tiền. Mẹ tôi là bác sĩ thú y. Tôi thấy giầy của mẹ tôi đã cũ. Quà giáng sinh cho bà lần này là đôi giầy có hình các con thú. Tôi nghĩ mẹ tôi sẽ thích nó".

"Tôi biết nhiều đứa trẻ nhận được món quà đắt tiền như iPad không cho ai khác đụng vào. Đó là cảm giác chiếm hữu. Ngoài ra, đồ chơi điện tử còn kích thích cảm giác buồn phiền, lo lắng. Não của trẻ em không nên tiếp nhận kích thích ở mức như vậy. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, phát triển con người xã hội nơi trẻ em".

"Bạn không muốn mua iPad cho con mình, đó là lựa chọn của bạn. Đừng khuyên người khác nên làm thế này hoặc thế kia. Đừng làm người phán xét. Hãy mở rộng tầm mắt của bạn hơn chút nữa, có chỗ cho những người cần dùng iPad, trong đó có cả những đứa bé. Đối với các con tôi, iPad không phải là đồ chơi, mà là phương tiện giao tiếp".

"Quà Giáng sinh cần có một chút kỳ diệu, tùy thuộc vào tính cách đứa trẻ. Vài năm trước, Santa đã cho các con tôi một quyển sách về thiên văn cùng với kính thiên văn, một bộ công cụ vẽ tranh trông rất chuyên nghiệp".

"Các bé cuối cùng sẽ chán iPad như mọi thứ đồ chơi khác thôi, chỉ cần bạn nhớ đừng cho chúng xem truyền hình trên iPad. Các bé không bao giờ chán xem truyền hình!".

"Tôi nghĩ các thiết bị điện tử có tác động tiêu cực nhiều hơn tích cực đối với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ cần chơi tự do, không gò bó. Tôi luôn sung sướng nhìn con tôi lớn nhanh trong không gian thoáng đãng".

"Con tôi chơi với iPad từ lúc lên năm và học được nhiều điều. Cháu rất thích vẽ trên iPad. Chỉ cần bạn hạn chế thời gian chơi hợp lý. iPad không cản trở thói quen đọc sách. Nếu bạn có thói quen đọc sách, con của bạn cũng sẽ có thói quen đó".

"Khi các con tôi còn nhỏ, chúng tôi không bao giờ cho chúng quà đắt tiền. Chúng tôi phải dành tiền để mua sách, cho con học nhạc, cho con đi chơi xa. Tôi mua iPad cho con trai tôi vì nó đã lớn. Tiền dành dụm của chúng không bao giờ mua nổi iPad!".

"Con tôi mong muốn có máy trò chơi Wii U nhưng tôi đã chọn quà Giáng sinh cho cháu là bộ đồ chơi khoa học. Lúc đầu, nó tỏ ra thất vọng nhưng sau đó lại rất thích bộ đồ chơi và còn rủ mấy đứa trẻ nhà bên cùng chơi. Bạn thấy đó, không nhất thiết phải chọn đồ chơi điện tử, chỉ cần động não một chút".

"iPad là một công cụ, không phải đồ chơi. Tôi cho con gái hai tuổi dùng iPad, nhưng không phải dùng một mình. Tôi ngồi bên con, trò chuyện về những thứ trên màn hình, cùng hát và cùng nhảy múa. Tôi bày trò với các đồ chơi khác, kết hợp với iPad. Bản thân iPad không phải là vấn đề. Cách thức ta dùng iPad mới là vấn đề".

Có thể khái quát từ iPad, cách thức dùng máy tính bảng mới là vấn đề. Đó không phải là loại vấn đề có thể giải quyết một lần là xong và giải quyết theo cách duy nhất cho mọi đứa trẻ. Sau khi "Ông già Nô-en" quyết định cho các bé máy tính bảng, niềm vui từ chiếc máy ấy trong những ngày tiếp theo tùy thuộc vào... ba mẹ của các bé.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang