Bài dự thi "Tình đầu khôn nguôi"

Ơn nghĩa sinh thành!

27/07/2013 00:28

Lớn lên ở miền quê nghèo nên cái ăn cái mặc vốn đã không dễ dàng gì với gia đình chúng tôi. Bố mẹ giống như hai thân cò gầy ngày đêm lặn lội nuôi bốn đứa con với hy vọng chúng tôi thoát được kiếp nghèo.

Cũng may mấy anh em tôi đều học khá, tôi tốt nghiệp cấp ba theo nguyện vọng của mẹ thi đậu vào đại học Luật.

Ngày đó nhà nghèo lắm, ngoài tiền học phí thì mỗi tháng mẹ lại gởi xe đò lên cho 10 cân gạo và một ít trứng gà trứng vịt để cải thiện bữa ăn. Đến năm hai đại học nhìn chúng bạn ai cũng sắm điện thoại mà thấy nao nao lòng, cũng muốn có một cái lắm mà không biết làm sao. Bố mẹ thì nghèo, tôi đi dạy thêm mỗi tháng được dăm trăm cũng chỉ đủ tiền sinh hoạt, đời sinh viên giàu có gì đâu! Học kỳ hai năm đó được nhận học bổng, tôi vội gọi điện thoại công cộng về báo tin vui, bố mẹ nghe rồi khóc nấc lên vì sung sướng. Một buổi chiều cuối tháng 12 lại ra xe đò nhận gạo và trứng mẹ gởi như thường lệ, tôi nghẹn lòng khi thấy mẹ gởi kèm thêm một chiếc Nokia 1110i mới tinh màu đen! Cầm chiếc phone lên vừa hạnh phúc vì ước mơ bấy lâu đã thành sự thật, lại vừa thương bố mẹ già ở quê. Mỗi ngày bố mẹ bán lưng cho đất, bán mặt cho trời cũng chỉ kiếm được hơn 25 ngàn đồng, còn chiếc điện thoại nhỏ bé có giá gần hai triệu bạc. Có lẽ bố mẹ đã dành dụm hơn nửa năm trời để mua nó tặng tôi. Chiếc điện thoại là mồ hôi của bao ngày khó nhọc, nước mắt chẳng biết sao cứ tràn mi lăn mặn chát bờ môi!

Giờ đây trưởng thành rồi, làm chủ một cửa hàng chuyên doanh smartphone cao cấp, với tôi điện thoại trở nên bình thường hơn bao giờ hết. Thế nhưng chiếc Nokia 1110i ngày xưa vẫn là một báu vật, nó quý hơn bất kỳ chiếc iPhone, Mobiado hay Vertu nào tôi từng sử dụng! Nó là hình ảnh mẫu mực của sự hy sinh, là ơn trời bể của đấng sinh thành. Cảm ơn Nokia 1110i với bài học làm một người con hiếu nghĩa. Cảm ơn ông trời cho tôi một mái ấm hạnh phúc và mong sao bố mẹ sống mãi với các con…

Con trai: Đức Dũng

P/S: Chiều cuối năm, viết trên chuyến bay về quê thăm bố mẹ ở Nga Thiện – Nga Sơn – Thanh Hóa


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang