Oculus Rift: chơi game như thật

06/07/2013 23:21

(e-CHÍP Online) - “Một thiết bị giúp người chơi game bước vào thế giới trò chơi điện tử một cách chân thật nhất” - Đó là mục tiêu và sứ mệnh của nhóm phát triển thiết bị này.

Dự án Oculus Rift lần đầu xuất hiện trên Kickstarter và ngay lập tức được nhiều tín đồ công nghệ trên thế giới hưởng ứng và đóng góp vào dự án. Về cơ bản, Oculus Rift là một bộ kính tai nghe điện tử có thể cung cấp một cái nhìn “thực tế ảo” giúp người chơi game có những trải nghiệm game chân thực nhất, giống như mình đang là nhân vật trong trò chơi. Nhờ khả năng ấn tượng đó, Oculus Rift đã giành được sự ủng hộ trong cuộc vận động quyên góp quỹ Kickstarter, thu được hơn 3 tỷ đồng để loại kính chơi game thực tế ảo này tiếp tục được phát triển và đến tay người chơi.


Với góc nhìn rộng và khả năng điều khiển hướng di chuyển của nhân vật bằng ánh mắt, Oculus Rift giúp bạn bước vào thế giới game tốt hơn bất kỳ loại TV màn hình lớn hay các thiết bị cảm biến nào hiện nay trên thế giới. Nhờ công nghệ theo dõi chuyển động của đầu, người chơi game chỉ cần xoay đầu sẽ có thể nhìn thấy môi trường xung quanh một góc lên tới 110 độ thay vì 40 độ khi chơi game trước màn hình TV. Hình ảnh thu được sẽ không khác gì khi quan sát trong đời thực.


Có thể nói Oculus Rift là một trong những thiết bị gây ấn tượng mạnh nhất tại kỳ E3 2013 vừa qua. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề mà nhóm phát triển cần phải làm. Việc đầu tiên là các đầu game sẽ hỗ trợ thiết bị này. Một thiết bị hỗ trợ chơi game dù tốt đến đâu nhưng nếu không có game để chơi thì thiết bị đó cũng chỉ để lên kệ chưng hay đem cất thôi. Những hệ máy console cực mạnh thời xưa như Dreamcast của SEGA, dù mạnh hơn Playstation của Sony rất nhiều, nhưng do thiếu các tựa game hỗ trợ mà đành chấp nhận rời cuộc chơi. Một vấn đề nữa mà nhóm phát triển sẽ phải đối mặt, đó là dù khách hàng rất ấn tượng với sản phẩm, nhưng thực tế khi ra mắt thiết bị thì khách hàng đón nhận hay không lại là chuyện khác. Một ví dụ gần đây thôi, công nghệ 3D đã “làm mưa làm gió” vào cuối năm 2011 đầu 2012 thế nào thì hiện nay công nghệ này đã “chìm xuồng”.


Còn rất sớm để biết được Oculus Rift có thành công hay không. Nhưng dù gì đi nữa, Oculus Rift vẫn là một sản phẩm táo bạo như các dự án Google Glass hay Loon của Google. Và thế giới cần những sản phẩm táo bạo như vậy, những sản phẩm biến những suy nghĩ chỉ có trong phim Hollywood “bước ra” ngoài đời thực!

Nhật Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang