Obamacare: Ồ ạt thư rác lừa đảo

07/10/2013 17:05

(e-CHÍP Online) - Khi việc đăng kí mua bảo hiểm y tế trong Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (hay còn gọi Obamacare) vừa chính thức bắt đầu thì trước đấy tội phạm mạng đã tung ra hàng loạt thư rác có liên quan đến sự kiện.

Theo báo cáo của hãng bảo mật nổi tiếng thế giới Trend Micro, thư rác chứa các điều khoản về chăm sóc y tế, việc đăng kí và bảo hiểm y tế. Một số biến thể thư rác có thể dễ dàng bị phát hiện nhưng cũng có những biến thể hết sức tinh vi lừa người dùng mở email và nhấn vào các đường link trong tin nhắn.

Mẫu thư rác Obamacare

Khi người dùng bấm vào những liên kết này, họ sẽ bị dẫn đến các trang web bất hợp pháp, đặc biệt là các trang khảo sát lừa đảo. Các trang web này thường khuyến khích người dùng tiết lộ thông tin của mình bằng cách giả vờ làm cuộc khảo sát người tiêu dùng hoặc bằng những giải thưởng hấp dẫn như iPad, iPhone 5,

Một trang khảo sát lừa đảo

Tin tặc rất khôn ngoan khi tận dụng các sự kiện đáng chú ý như ra mắt iPhone 5S hay sự kiện việc em bé hoàng gia Anh chào đời, vậy nên cũng không mấy ngạc nhiên khi chúng cũng nhắm đến ObamaCare. Vì ObamaCare khá mới mẻ và có tầm ảnh hưởng nên dễ khiến người dân Mỹ bối rối. tin tặc coi đây là cơ hội tốt để lừa người dùng vào các kế hoạch của chúng tiết lộ thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, email,... Kẻ xấu có thể bán những thông tin này cho tội phạm mạng khác hoặc sử dụng trong các mối đe dọa sau này.

Điều quan trọng là người dùng phải luôn kiểm tra kỹ các tin nhắn email và đánh dấu các trang web có uy tín để tránh truy cập vào những trang giả mạo và độc hại.

MAI KHÔI (Theo Trend Micro)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang