Ổ ghi khắc nhãn đĩa LabelFlash hay LightScribe?

04/04/2013 17:04

Tôi thấy trên thị trường có hai loại ổ ghi đĩa quang có thể trên khắc nhãn đĩa với công nghệ LabelFlash và LightScribe. Xin hỏi chúng khác nhau thế nào và có thể dùng ổ ghi công nghệ này để khắc lên đĩa trắng công nghệ kia hay không?


Công nghệ khắc nhãn đĩa hiện nay có hai công nghệ là LabelFlash và LightScribe. Tuy chúng là khắc trực tiếp lên đĩa nhưng mỗi công nghệ có phương thức riêng.
1. LabelFlash: Công nghệ này dùng chính tia laser của ổ đĩa, đốt cháy phần ghi data của đĩa, để hiển thị hình ảnh đã được biên tập trước. Công nghệ này dùng đuợc cho mọi loại đĩa DVD trắng (không hỗ trợ đĩa CD trắng). Nó chỉ có thể khắc được kiểu DiscT@2 (tức DiscTattoo) trên mặt ghi data (mặt ghi dữ liệu) của các đĩa DVD bình thường (người dùng bắt buộc phải chấp nhận ''hi sinh'' một ít dung lượng đĩa để có chỗ cho cái ''nhãn đĩa'', ghi dữ liệu càng ít thì chừa phần ghi nhãn đĩa càng nhiều và ngược lại, nếu ghi dữ liệu đầy đĩa thì không còn chỗ ghi nhãn đĩa). Bạn không cần trở mặt đĩa để ghi. Vì nó khắc trên mặt data nên bạn có thể dùng cho đĩa LightScribe.
2. LightScribe: Công nghệ này dùng tia laser đốt nhưng đốt lên lớp trên của đĩa, đĩa này đã phủ một lớp hóa chất, khi bị tia laser tác động thì sẽ đổi màu tùy loại chất đuợc phủ (thường có màu tím, vàng, nâu, đỏ, hoặc xanh). Công nghệ này chỉ dùng đuợc trên loại đĩa đặc biệt mà khi mua bạn phải nói rõ để tránh mua lầm. Khi ghi nhãn đĩa phải lật mặt đĩa lại.
Như vậy công nghệ LabelFlash tiện dụng hơn vì không cần đĩa DVD trắng đặc biệt nhưng khuyết điểm là chỉ ghi ở mặt data và diện tích ghi phụ thuộc vào phần trống còn lại. Trong khi đó công nghệ LightScribe cho hình ảnh mặt đĩa đẹp hơn nhưng giá đĩa trắng vãn còn cao.
NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang