Ổ cứng Samsung và Hitachi sắp “xóa sổ”?

22/03/2013 05:34

Nhiều tháng liên tục không cập nhật giá, dù rằng thị trường ổ cứng biến động liên tục, hai thương hiệu ổ cứng Samsung và Hitachi đang có dấu hiệu mất dần trên thị trường sau khi bị thâu tóm bởi hai ông lớn Seagate và Western.

Liên tục “bất động” giá

Western mua lại toàn bộ hệ thống sản xuất ổ cứng của Hitachi từ tháng 3/2011. Song song đó, Samsung cũng nhượng lại mảng kinh doanh ổ cứng của mình cho Seagate từ tháng 4/2011. Từ thời điểm này, hai hãng ổ cứng Samsung và Hitachi bắt đầu có những biểu hiện chững lại trên thị trường. Kéo dài đến đỉnh điểm khi đợt lũ lụt tại Thái Lan cuối năm 2011 khiến tình hình thị trường ổ cứng biến động tăng cao đột ngột. Hai hãng này cũng có đợt tăng giá được xem là sự thay đổi cuối cùng cho đến thời điểm hiện tại. Từ cuối năm ngoái đến nay, mảng ổ cứng của Samsung và Hitachi đều có những biểu hiện chung là không hề có sự thay đổi giá nào hoặc nếu có thì chỉ là những chỉ số lên xuống không đáng kể. Đến thời điểm cách đây hơn một tháng, đồng loạt tại nhiều đại lý bán lẻ tại khu vực TP.HCM lẫn các tỉnh lân cận đều liên tục hết hàng các dòng sản phẩm ổ cứng gắn trong của Samsung và Hitachi.


Dù rằng theo các bảng báo giá từ nhiều đại lý bán lẻ, hầu hết các dòng sản phẩm ổ cứng quen thuộc của hai hãng này vẫn xuất hiện đều đặn. Chỉ có điều mật độ các dòng sản phẩm bị đứt hàng ngày càng diễn ra phổ biến tại nhiều đại lý.

Ông Nguyễn Thắng, trưởng phòng kinh doanh công ty MB Computer, An Giang, một trong các đại lý phân phối sản phẩm tin học tại khu vực các tỉnh Tây Nam Bộ cho biết, kéo dài hơn hai tháng qua nhiều sản phẩm ổ cứng của Samsung và Hitachi trở nên vơi dần tại khu vực này.

Theo phân tích từ nhiều đại lý bán lẻ sản phẩm tin học, từ thời điểm thâu tóm được thị phần ổ cứng của Samsung và Hitachi, Seagate và Western đã bắt đầu lộ trình thanh lý toàn bộ sản phẩm còn tồn đọng để thống nhất thành thương hiệu mới. Đến hiện tại hầu hết nguồn hàng này đều đã được thanh lý hoàn toàn khi hầu hết các đại lý đều đã hết hàng đồng loạt ở nhiều mã sản phẩm.

Đội ngũ kinh doanh cũng vắng bóng

Từ thời điểm ngành sản xuất ổ cứng đã có dấu hiệu phục hồi khá tốt từ tháng 2/2012, việc chào bán sản phẩm, mức cạnh tranh trên thị trường ổ cứng cũng có dấu hiệu mạnh mẽ trở lại. Nhưng nhiều đại lý trên toàn quốc vẫn thấy im hơi lặng tiếng hai tên tuổi Samsung và Hitachi. Đồng loạt nhiều nhân viên kinh doanh chào hàng ổ cứng đều chỉ tập trung vào Western và Seagate. Các đại lý bán lẻ cũng không còn chào bán ổ cứng của hai thương hiệu Samsung và Hitachi. Riêng thương hiệu Hitachi, các cửa hàng tin học cũng chỉ thấy các hoạt động kinh doanh và khuyến mại tập trung hầu hết vào dòng ổ cứng di động.

Dấu hiệu rõ ràng hơn diễn ra ở phân khúc ổ cứng của Samsung khi những lô hàng đầu tiên với hình dáng quen thuộc của thương hiệu này đã được kéo nhãn mác thương hiệu Seagate. Phần lớn lô sản phẩm đầu tiên này tập trung vào các sản phẩm có dung lượng dưới 250 GB và đang được chào hàng phổ biến trên tại nhiều đại lý bán lẻ.

Các dòng ổ cứng di động của Samsung cũng chỉ còn lưu hành tại nhiều đại lý với kích cỡ sản phẩm 1.8 inch và 2.5 inch. Các nguồn hàng ổ cứng di động Samsung kích cỡ 3.5 inch đang được phân phối trên thị trường nhiều khả năng là nguồn hàng được các công ty đặt hàng trực tiếp từ Trung Quốc và đảm nhiệm luôn cả khâu bảo hành cho khách hàng mà không thông qua nhà phân phối chính hãng. Nhiều dân buôn ổ cứng nhận định đây là nguồn hàng khó đáp ứng được chất lượng tốt cả về vỏ hộp lẫn ổ cứng bên trong.

Ngôi vị hàng đầu VN đang có dấu hiệu lung lay

Theo dữ liệu tổng hợp thị trường mới nhất cuối năm 2011 từ các công ty phân tích thị trường toàn cầu, hãng ổ cứng Western Digital hiện có sản lượng đứng đầu thế giới chiếm khoảng 31 %. Tiếp theo là Seagate chiếm 29 %, Hitachi 18 % và Samsung khoảng 10 %.


Trong khi đó, theo lộ trình thâm nhập tại thị trường VN, Seagate vẫn luôn là thương hiệu chiếm vị trí hàng đầu trong suốt thời gian dài. Người tiêu dùng lẫn các đại lý đều đã khá quen thuộc với thương hiệu Seagate bởi chất lượng và dịch vụ bảo hành được đầu tư mạnh mẽ tại VN.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều dấu hiệu cho thấy Seagate đang mất dần vị trí này vào tay Western. Trước sức ép sản lượng toàn cầu, sau khi thâu tóm Hitachi, Western đã củng cố khá mạnh mẽ vị trí ngôi đầu thế giới của mình. Thị trường ổ cứng tại VN diễn ra hàng loạt các biến cố, thay đổi từ đợt biến động nguồn cung cấp hàng cuối năm 2011 khiến thương hiệu Western đang dần quen thuộc hơn với người tiêu dùng. Dù rằng chỉ trước đó hai năm, Western hầu như vẫn còn trong tình trạng bị người tiêu dùng e dè khi chọn mua sản phẩm. Bên cạnh đó, Western đã bắt đầu tập trung khâu bảo hành khá tốt tại VN với các công ty đại diện hỗ trợ nhanh chóng cho khách hàng. Trong lúc đó, hãng Seagate với doanh số ổ cứng “khổng lồ” tại VN bắt đầu có những dấu hiệu quá tải khi khâu hậu mãi, bảo hành, sửa chữa ổ cứng trở nên chậm chạp.


Dù rằng đã có thêm nhiều trợ lực khi có thêm nhà phân phối lớn FPT tham gia làm đối tác cho sản phẩm Seagate tại VN nhưng khâu bảo hành vẫn không có dấu hiệu tiến triển tốt tại VN. Theo nhiều đại lý bán lẻ tin học, tình trạng ứ đọng ổ cứng bảo hành Seagate vẫn kéo dài liên tục suốt nhiều tháng qua. Tình trạng này khiến đồng loạt nhiều đại lý phân phối các cấp tại nhiều tỉnh thành đã bắt đầu chuyển hướng giới thiệu khách hàng với thương hiệu đối thủ Western để có được chế độ hậu mãi tốt hơn, đỡ phiền toái hơn.

Bên cạnh đó, sự bùng phát khá lớn về sản lượng ổ cứng Seagate cung cấp tại VN trước đó khiến hãng này bế tắc trong việc quản lý chất lượng thương hiệu của mình. Các hoạt động làm giả, nhái thương hiệu Seagate cũng diễn ra khá phổ biến với nhiều mô hình. Tình trạng này càng ngày càng làm nhiều người tiêu dùng e dè với chất lượng sản phẩm Seagate trong thời gian gần đây.

NHÃ MINH


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang