NVIDIA ra mắt Xavier: SoC dùng cho xe tự lái, 8 nhân CPU, 512 nhân GPU

29/09/2016 11:53

Xavier là SoC mới nhất của NVIDIA dành cho xe hơi. Nó có khả năng xử lý 20 nghìn tỉ phép tính trong chỉ 1 giây và chỉ tiêu thụ 20 watt điện nhờ CPU 8 nhân và GPU Volta 512 nhân.

Với năng lực như vậy, Xavier được thiết kế để trở thành bộ não cho hệ thống trí tuệ nhân tạo trong xe (bên cạnh việc điều khiển các hệ thống giải trí và thông tin). SoC này được sản xuất trên quy trình 16nm và chỉ một con chip Xavier đã đủ thay cho hệ thống NVIDIA DRIVE PX 2 với 2 SoC trong khi lại tiết kiệm điện hơn. Theo lời CEO Jen-Hsun Huang thì đây là SoC thú vị nhất mà ông từng thấy. Và bởi vì Xavier được dùng cho xe cộ nên nó đạt chuẩn ISO 26262 liên quan đến các quy định về an toàn điện trên xe. Xavier sẽ được cung cấp cho các hãng sản xuất xe hơi, cơ quan nghiên cứu và các công ty startup muốn thử nghiệm công nghệ xe tự lái. Những con chip đầu tiên sẽ bắt đầu giao hàng trong quý 4 năm sau, còn xe thương mại thì phải rất lâu nữa mới lộ diện.

NVIDIA cũng bắt tay với TomTom để kết hợp nền tảng AI của NVIDIA với dữ liệu bản đồ của TomTom để cung cấp tính năng bản đồ thời gian thực cho xe khi chạy trên cao tốc. NVIDIA cũng trình diễn khả năng tự lái điêu luyện của xe mà bạn có thể xem trong video dưới.

Theo Tinhte
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang