NSA kiểm soát 75% lưu lượng Internet nước Mỹ

22/08/2013 00:26

Cơ quan an ninh Mỹ NSA có thể kiểm soát tới 75% lưu lượng internet toàn nước Mỹ chứ không chỉ là 1,6% như giải thích của cơ quan này trước đó.

Tờ Wall Street Journal ngày hôm qua đã cho đăng tải bài viết khẳng định, NSA có thể kiểm soát 75% lưu lượng internet trên toàn nước Mỹ.

Con số này lớn hơn nhiều so với những giải thích của NSA trước đó.

Vào hồi tuần trước, trong một bản báo cáo dài 7 trang được NSA đưa ra nhằm giải thích cho hoạt động giám sát người dùng trên internet của cơ quan này sau khi bị cựu nhân viên CIA Edward Snowden đưa ra anh sáng.

Báo cáo khẳng định, mỗi ngày có 1.826 petabyte dữ liệu được truyền tải trên Internet và NSA chỉ “chạm” vào khoảng 1,6% con số này. Trong đó, chỉ có 0,0004% được lựa chọn để phân tích và xem xét.

Tuy nhiên, thông tin của Wall Street Journal khẳng định NSA đã kiểm soát tới 3/4 lưu lượng Internet toàn nước Mỹ “bao gồm cả các phương thức thông tin liên lạc của người nước ngoài lẫn người Mỹ”, mặc dù số lượng dữ liệu được lưu trữ và xử lý thực tế nhỏ hơn nhiều.

The Wall Street Journal cũng giải thích cách thức mà NSA lấy thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP. “Họ mệnh lệnh cho các ISP cung cấp các dữ liệu Internet mà họ khẳng định là có thể có các thông tin tình báo của nước ngoài”. Tiếp đó, họ sao chép lại các dữ liệu rồi tìm kiếm trên dữ liệu đó các thông tin họ cần. “Có thể là thông qua một địa chỉ email”, tờ báo giải thích.

NSA đang trở thành tâm điểm của những chỉ trích kể từ khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden đưa ra ánh sáng hàng loạt chương trình và hoạt động giám sát người dùng của cơ quan này thông qua Internet cũng như các phương tiện liên lạc như điện thoại.

Tới nay, NSA vẫn khẳng định rằng, phạm vi của hoạt động giám sát chỉ nhằm vào các hoạt động khủng bố đe dọa an ninh của nước Mỹ. Tuy nhiên, dư luận Mỹ vẫn phản ứng rất dữ dội vì cho rằng, quyền tự do cá nhân của họ bị xâm phạm.

Lê Văn (Vietnamnet - Theo TechCrunch)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang