Nokia Lumia đè bẹp BlackBerry về sức bán

19/07/2013 06:14

(e-CHÍP Online) - Cùng là hai cựu vương của thị trường di động, cùng đang vẫy vùng để khôi phục lại hào quang trước đây bằng những canh bạc “tất tay”, nhưng có vẻ như số phận đang diễn ra trái chiều với Nokia và BlackBerry.

Có thể nói, cuộc chiến giữa BlackBerry và Nokia mới là cuộc chiến chính của hai hãng nầy, khi mà Android và iOS tỏ ra quá tầm của họ và được dự đoán sẽ còn thống trị thị trường tới hết năm 2014. Do đó, nhiệm vụ chủ yếu của Nokia và BlackBerry không phải thách thức, hạ bệ Android hay iOS mà là tranh nhau vị trí số 3 thị trường. Và đương nhiên, đó cũng là cuộc chiến sống còn bởi kẻ thua thừa hiểu rằng, họ sẽ mất tất cả.

Trong khi Nokia đặt cược cho nền tảng Windows Phone của Microsoft bằng họ máy Lumia thì BlackBerry dồn trọn niềm tin cho hệ điều hành mới BlackBerry 10, với hai model “tiên phong” là Z10 và Q10.

Tuy nhiên, trong khi tin vui dồn dập đến với Nokia gần đây thì vận đen vẫn cứ đeo bám BlackBerry không chịu buông tha.

Với báo cáo tài chính quý 2 vừa được công bố của Nokia, đại gia di động Phần Lan đã bán được số lượng smartphone Lumia nhiều kỷ lục là 7,4 triệu máy, tăng mạnh so với doanh số 5,6 triệu máy của Q1. Smartphone đầu đàn, đóng góp công lao lớn nhất cho thành tích này không phải là model đầu bảng 920 mà chính là Lumia 520, con dế bình dân đang bán rất chạy tại Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Việt Nam.

Đặc biệt tại Mỹ, phiên bản riêng của Lumia 520 là 521 đã bị vét cháy hàng tại Walmart, T-Mobile và Home Shopping Network. Để so sánh, cũng trong quý II, BlackBerry chỉ bán được hơn 6 triệu chiếc điện thoại mà thôi.

Tệ hơn, nhiều chuỗi bán lẻ đang tiến hành đại hạ giá Q10 và Z10 với mức giá chỉ bằng ¼ so với thời điểm hai model này lên kệ, một dấu hiệu cho thấy sức cầu đang rất yếu.

Một nguồn tin khác tiết lộ BlackBerry sẽ phải cắt giảm sản lượng Z10 và Q10 trong quý 3 xuống còn một nửa so với kế hoạch vì sức tiêu thụ quá chậm trên thị trường.

Tất nhiên, những thông tin nầy còn phải kiểm chứng lại, song có vẻ như phần thắng hiện đang nghiêng về phía Nokia.

Ý AN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang