Niềm vui Lifelogging

19/08/2015 09:50

Lifelogging là việc ghi nhật ký bằng hình ảnh, âm thanh hoặc những thông tin khác (chẳng hạn, lộ trình đi lại, lượng vận động mỗi ngày). Công nghệ cho phép thực hiện lifelogging ngày càng dễ dàng. Lifelogging có thể mang đến niềm vui đặc biệt.

Ngày 21/7/2015, Google giới thiệu chức năng mới Your Timeline của dịch vụ Google Maps, cho phép người dùng xem lại lộ trình của mình trong một ngày nào đó của quá khứ, cùng những hình/phim đã tạo ra trên lộ trình đó, được trích từ Google Photos.

Gerard Sanz, người phụ trách dịch vụ Google Maps, giải thích về chức năng Your Timeline (21/7/2015):

"Có bao giờ bạn muốn có cách gì đó dễ dàng để nhớ lại tất cả những nơi mà bạn từng qua, chẳng hạn một viện bảo tàng mà bạn đã viếng trong kỳ nghỉ năm ngoái hoặc hàng quán thú vị nào đó mà bạn bất ngờ biết đến vài tháng trước? Chức năng Your Timeline của Google Maps giúp bạn xem lướt qua lộ trình của mình, nhớ lại những nơi mà bạn đã đến trong một ngày, tháng hoặc năm cho trước. Nếu bạn có dùng dịch vụ Google Photos, chúng tôi sẽ trình bày những bức ảnh mà bạn đã chụp trong ngày hôm ấy, để giúp tái hiện ký ức của bạn.

Your Timeline là dòng thời gian của bạn, là thông tin riêng tư của bạn, chỉ để riêng bạn xem. Bạn có quyền giữ lại hoặc xóa bỏ địa điểm nào đó trong lộ trình đã lưu giữ. Bạn dễ dàng xóa bỏ một ngày nào đó hoặc toàn bộ dòng thời gian bất kỳ lúc nào. Bạn cũng có thể đặt lại tên cho địa điểm nào đó, dùng tên địa điểm có ý nghĩa cho riêng bạn, chẳng hạn 'Nhà của Mẹ'. Từ đó Google Maps sẽ luôn hiển thị tên do bạn đặt.

Bạn có thể dùng chức năng Your Timeline trên máy tính cá nhân và thiết bị Android nếu bạn cho phép Google ghi nhận vị trí của bạn. Có lẽ bạn đã quen thuộc với việc này khi trải nghiệm các sản phẩm khác của chúng tôi, chẳng hạn như Google Now. Nhờ nhận biết vị trí của bạn, Google Now có thể báo trước cho bạn địa điểm có sự cố trên đường đi làm, hoặc nhắc bạn vị trí mà bạn đã đậu xe. Với Your Timeline, bạn có thêm nhiều cách để xem lại và chỉnh sửa dữ liệu về vị trí của mình. Trong tháng trước, chúng tôi đã giới thiệu trang My Account, đó là nơi giúp bạn dễ dàng xem lại và thay đổi lựa chọn của mình về việc ghi nhận vị trí cùng những quy định khác của bạn liên quan đến mọi dịch vụ của Google".

Google Maps cùng Google Photos giúp người dùng tái hiện nhanh chóng cuộc hành trình nào đó trong quá khứ, rất có ích khi muốn nhớ lại mọi chi tiết về một chuyến đi xa. Với Google Photos hiện nay, người dùng dễ dàng tìm lại mọi ảnh đã chụp vào một ngày của tháng nào đó trong những năm đã qua. Thử hình dung khi bạn trở lại một địa điểm, Google Maps có thể hiển thị tất cả những ảnh bạn đã chụp tại nơi ấy trong quá khứ. Thật là hay!

Do Google Photos cho phép lưu trữ hình ảnh không hạn chế, nếu bạn lưu giữ hình ảnh chung quanh mình mỗi ngày, sẽ có nhiều cảm giác thú vị đến với bạn trong tương lai khi xem lại những gì đã trải qua theo nhiều cách khác nhau. Đó là trải nghiệm mà những tập ảnh cũ chồng chất trong ngăn tủ nào đó không thể mang lại.

Nhà bình luận Alison Vilag (HuffPost, 19/7/2015) dường như nói điều ngược lại trong bài "Capture Life in Your Soul -- Not Your Smartphone" (Giữ lại cuộc sống trong tâm hồn của bạn, chứ không phải trong điện thoại của bạn):

"Mỗi kỳ nghỉ, mỗi chuyến dã ngoại không chỉ là dịp để cơ thể vận động. Chuyến đi xa đem đến trạng thái khác cho trí não. Trong cuộc sống ngập tràn thông tin, trí não cần có cơ hội để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, lòng mong muốn ghi lại từng khoảnh khắc của chuyến đi để phô diễn trên mạng xã hội lại đưa đến những gánh nặng chẳng kém khi làm việc.

Thật trớ trêu, chúng ta vào mạng xã hội để 'thư giãn', nhưng chính nơi đó đem đến căng thẳng cho nhiều người. Chúng ta cảm thấy phải giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè và cố gắng duy trì hình ảnh hoàn hảo của mình trong mắt những người dõi theo mình. Nếu mình không bày ra được điều gì thú vị, mình sẽ không là gì cả?

Jo Piazza, một cây viết của trang Yahoo! Travel, kể rằng cô liên tục cập nhật thông tin ở Twitter, Facebook, Instagram suốt chuyến du hành của mình ở công viên quốc gia Arches National Park. Cuộc leo núi qua những vách đá thẳng đứng thu được nhiều lượt thích nhưng rốt cuộc Piazza chẳng nhớ gì nhiều về chuyến đi. Ký ức rõ rệt nhất của Piazza về chuyến đi là sự bận rộn chứng tỏ cho mọi người biết cô đã thực sự có chuyến đi đó.

Chúng ta thường tự nhủ rằng mình phải kết nối thường xuyên, chụp ảnh thường xuyên để không bỏ lỡ bất cứ điều gì, đôi khi cố che giấu ý muốn làm cho bạn bè phải ganh tỵ. Nhưng khi làm như vậy, chúng ta bỏ lỡ chính cuộc du hành mà mình tham gia. Thật khó cảm nhận thế giới chung quanh bạn khi bạn thường xuyên dán mắt vào màn hình, nhìn cảnh vật trước mắt qua màn hình.Vào một ngày cuối tuần trong tháng Bảy năm ngoái, tôi chèo thuyền xuôi dòng một con sông ở miền bắc Michigan. Cảnh sông tuyệt đẹp. Mỗi nhịp chèo đưa tôi xa dần vùng phủ sóng 4G. Tôi nhớ rõ từng chi tiết của cuộc hành trình. Tôi nhớ mùi hương của hoa basswood nở rộ dọc theo bờ sông mờ sương. Tôi nhớ một gia đình racoon đã giật mình hoảng sợ khi tôi khua mạnh mái chèo vượt qua khúc uốn của dòng sông. Tôi thấy mình cũng nhỏ nhoi như đám phù du bay trên mặt nước giữa cảnh chiều tà hùng vĩ.

Vào mùa thu, tôi trở lại với những căng thẳng của trường học, mang theo kỷ niệm đó trong ký ức. Kỳ nghỉ hè đã giúp tôi mạnh mẽ lên về thể chất và tâm thần".

Thực ra những gì giữ lại trong ký ức đều dần trôi vào quên lãng. Cảnh hoàng hôn trên sông trong ký ức của cô sinh viên Alison Vilag chắc chắn sẽ phai nhạt dần. Từng có kết quả nghiên cứu chứng tỏ con người chỉ nhớ nhiều nhất 0,001% quá khứ của mình. Nếu không có thiết bị trợ giúp, con người chỉ giữ lại được một phần rất nhỏ những trải nghiệm trong đời. Có bao giờ bạn nghe ai đó nhắc lại một chuyện cũ mà bạn không thể tin rằng đã thực sự xảy ra? Hình ảnh cũ có thể biến mất tăm trong ký ức!

Tách biệt vấn đề áp lực từ mạng xã hội, bản thân việc kết nối thường xuyên, chụp ảnh thường xuyên không nhất thiết làm mất mối giao cảm với môi trường chung quanh. Bạn có thể dùng thiết bị lifelogging thay cho điện thoại. Life logging là cách diễn đạt việc lưu giữ thường xuyên thông tin (hình ảnh, âm thanh, vị trí,...) từ cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Cách viết lifelogging như một từ duy nhất, như một khái niệm mới, thể hiện tính đặc thù của một phong cách sống chỉ có trong thời đại số.

Các thiết bị lifelogging đều nhỏ gọn, dùng để cài lên áo, lên nón, có khả năng ghi hình tự động sau từng thời khoảng nhất định, có thể tự động kết nối với dịch vụ lưu trữ hoặc không, có thể hoạt động liên tục một hoặc hai ngày: Narrative Clip, Ca7ch Lightbox, Autographer, GoPro, MeCam, meMINI,... Thiết bị lifelogging cũng có thể ghi hình liên tục, luôn lưu giữ hình ảnh năm/mười phút trước thời điểm hiện tại, người dùng chỉ cần nhấn nút trên để giữ lại vĩnh viễn những phút giây quý giá của khoảnh khắc kỳ diệu nào đó trong đời.


Thiết bị Autographer.


Nhà bình luận Callum Davies (10/3/2015) kể lại ấn tượng đầu tiên về một lifelogger (người dùng thiết bị lifelogging):

"Trên một chuyến tàu đến London, ngồi sát bên tôi là một người lặng lẽ, khiêm tốn. Tôi không để ý gì cho đến khi anh ấy lấy một vật nhỏ hình vuông trong túi xách và cài lên cổ áo như một thứ trang sức. Tôi tưởng đó là máy MP3, nhưng anh không đeo tai nghe, lại nói thì thầm gì đó vào vật nhỏ ấy. Sau khi kín đáo quan sát, tôi nhận ra vật nhỏ trên cổ áo của anh có ống kính ghi hình. Anh là nhân viên mật vụ chăng? Sau này tôi mới biết vật nhỏ ấy là thiết bị mang tên Narrative Clip, có khả năng chụp ảnh tự động sau mỗi 30 giây".


Thiết bị Narrative Clip ở cổ áo.


Một ngày nào đó, bạn cũng sẽ bắt gặp một lifelogger "bí mật" và rồi chính bạn cũng trở thành một lifelogger?

NGỌC GIAO
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang