Những tính năng được mong đợi nhất trên iOS 12

09/10/2017 17:06

Theo dự đoán, iOS 12 sẽ xuất hiện vào năm 2018, hệ điều hành mới sẽ mang tới nhiều thay đổi, cải tiến, tính năng mới hơn nữa. Vậy người dùng mong muốn điều gì trên iOS 12?

Dự kiến, iOS 12 sẽ được giới thiệu tại WWDC 2018, diễn ra vào khoảng tháng 6/2018, cùng với đó là bản beta dành cho các nhà phát triển. Bản chính thức cuối cùng nhiều khả năng sẽ ra mắt cùng thời điểm với iPhone 9 (hoặc bất kỳ tên gọi nào dành cho chiếc iPhone tiếp theo), tức là vào khoảng tháng 9/2018.

Và từ thời điểm này trở đi, chúng ta sẽ sớm được thấy các tin đồn liên quan iOS 12 lần lượt xuất hiện trên mạng Internet, đa phần đến từ các nhà phát triển được Apple "ưu ái" cho thử trước hệ điều hành của họ.

Theo TechRadar, hiện chưa có thông tin gì dù là nhỏ nhất về iOS 12, tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số dự đoán ban đầu và mong đợi của người dùng về hệ điều hành này.

1. Nút bật tắt Wi-Fi và Bluetooth hoạt động đúng chức năng

Như chúng ta đã biết, nút bật tắt Wi-Fi và Bluetooth trên iOS không thực sự bật và tắt hai chức năng này. Thay vào đó, chúng chỉ có tác dụng ngắt kết nối thiết bị khỏi mạng Wi-Fi và các phụ kiện Bluetooth khác.

Apple có lý do riêng của mình: họ cần đảm bảo khi người dùng tắt Wi-Fi và Bluetooth thì kết nối giữa iPhone, iPad với các thiết bị như Apple Pencil, Apple Watch 3, và các tính năng như AirDrop, AirPlay vẫn hoạt động ổn định.

Tất nhiên người dùng thì không muốn vậy. Do đó chắc chắn điều đầu tiên ai cũng mong muốn trên iOS 12 là Apple nên thêm một tùy chọn cho phép bật - tắt hẳn hai kết nối trên, có thể là thông qua một cú chạm 3D Touch chăng?

2. Tính năng Wish List trên App Store xuất hiện trở lại

Trên iOS 11, App Store là một trong những ứng dụng được thay đổi nhiều nhất, theo hướng tốt hơn. Nhưng có một tính năng khá hay là Wish List thì lại bị Apple bỏ mất.

Wish List là chức năng cho phép người dùng đưa một ứng dụng hay trò chơi mà họ thấy thích trên App Store, nhưng chưa muốn mua ngay lúc đó (vì nhiều lý do như giá còn quá cao, hoặc chưa có mạng Wi-Fi), vào một danh sách để sau này tiện xem lại.

Đây rõ ràng là một tính năng rất thú vị, đặc biệt là đối với những người có trí nhớ hơi kém một chút. Hi vọng Apple sẽ mang nó trở lại trên iOS 12.

3. Khả năng tùy chỉnh Camera sâu hơn, ngay bên trong ứng dụng Camera

Nếu bạn mới dùng iOS lần đầu thì có lẽ sẽ không biết cách nào truy cập vào phần tùy chỉnh cho camera, ví dụ như thay đổi độ phân giải khi quay phim, định dạng file, hiển thị ô lưới... Bởi các tùy chỉnh này không nằm trong ứng dụng camera mà lại nằm trong một mục của Cài đặt. Khá khó chịu khi mỗi lần muốn thay đổi gì đó, bạn phải thoát camera và làm thêm một vài thao tác nữa mới thay đổi được các tùy chỉnh đúng không?

4. Nút "Back" có thể di chuyển được

Khi chuyển đổi giữa các ứng dụng trên iOS, bạn sẽ muốn quay trở lại màn hình vừa làm việc trước đó. Và bởi vì iPhone không có nút "Back" cứng như trên Android, người dùng sẽ phải bấm vào một nút "Back" nhỏ xíu nằm ở góc trên bên trái màn hình.

Không hiểu Apple đặt nút này ở đấy vì lý do gì, nhưng nếu người dùng thuận tay trái, và dùng một thiết bị màn hình lớn như iPhone 8 Plus chẳng hạn, họ sẽ phải vất vả lắm mới bấm được nó nếu chỉ dùng điện thoại một tay.

Do đó, sẽ rất tốt nếu Apple cho thêm một tùy chọn thay đổi vị trí của nút "Back" này trên iOS 12.

5. Ứng dụng Files mạnh mẽ hơn

Files là ứng dụng quản lý tập tin mới xuất hiện trên iOS 11, tuy nhiên do nó quá mới nên chức năng cũng không được nhiều. Bạn có thể kết nối và xem các tập tin lưu trên các dịch vụ lưu trữ đám mây; còn đối với các tập tin lưu trên máy, bạn cần phải lưu nó vào Files thì mới thấy được.

Hi vọng trên iOS 12, Files sẽ trở thành một ứng dụng quản lý tập tin hoàn chỉnh với đầy đủ các chức năng cần thiết.

6. Control Center có thể tùy biến nhiều hơn

Control Center trên iOS 11 là một trong những điểm sáng của hệ điều hành này. Nhưng khả năng tùy biến của nó vẫn còn ít. Người dùng rất mong muốn có thể thêm bất kỳ thứ gì, từ các cài đặt đến lối tắt cho các ứng dụng thường dùng, hoặc khả năng bỏ bớt những thứ họ không dùng đến như trình điều khiển nhạc, nút "Screen Mirroring"...

7. Tính năng tự điền vào form trên toàn hệ thống

Trên iOS, để trình quản lý mật khẩu có thể tự điền vào các khung nhập liệu trong một ứng dụng thì nhà phát triển ứng dụng đó phải tự bật nó lên; và trớ trêu thay chẳng mấy nhà phát triển để ý điều này.

Apple đã thấy điều này, và họ đã cố gắng cải tiến bằng cách thêm tính năng "Password Autofill for Apps" trên iOS 11. Tuy nhiên tính năng này chỉ hoạt động đối với các mật khẩu bạn lưu trữ trên iCloud. Các ứng dụng vẫn không thể tìm thấy trình quản lý mật khẩu mà bạn đang dùng một cách tự động, nên mỗi khi đăng nhập lần đầu trên các ứng dụng này bạn lại phải "tự thân vận động".

Trên máy tính hoặc Android, các trình quản lý mật khẩu như Lastpass hay 1Password có thể hoạt động trên toàn hệ thống. Hi vọng chúng ta sẽ được thấy tính năng này trên iOS 12.

Theo VnReview

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang