Những tác phẩm Wi-Fi độc đáo

30/03/2015 17:33

Kể từ khi Wi-Fi ra đời và trở nên phổ biến, ít người nghĩ rằng ngoài chức năng truyền tải dữ liệu không dây, với những góc nhìn mới, sức sáng tạo vô hạn, Wi-Fi trở thành nguyên liệu để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật của thời đại công nghệ thông tin.

“Cơn sóng” màu sắc Wi-Fi của Luis Hernan


Luis Hernan nói rằng “Lúc nào tôi cũng rất tò mò bởi ý tưởng về những tín hiệu vô hình xung quanh chúng ta, vì thế nên tôi muốn khám phá điều đó. Tôi thực sự rất thích thú với việc chúng trông như thế nào nếu chúng ta có thể nhìn thấy chúng”. Luôn tò mò với điều đó, thế nên ngay sau khi kết thúc việc nghiên cứu về kiến trúc, công nghệ máy tính và thiết kế, Luis Hernan quyết định nghiên cứu về những tín hiệu vô hình thông qua chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Đại học Newcastle.
Luis Hernan chế tạo thiết bị mang tên “Kirlian Device”, được đặt theo tên Semyon Davidovich Kirlian (người đã khám phá và hoàn thiện kỹ thuật chụp ảnh hồ quang điện). Kirlian Device là một khối gỗ được đẽo gọt và được hệ thống điều khiển cùng đèn LED nhiều màu, hai viên pin 5V. Khi hoạt động, Kirlian Device liên tục dò tìm mạng Wi-Fi và “chuyển đổi” cường độ của sóng Wi-Fi thành những màu sắc tương ứng - màu xanh da trời cho tín hiệu yếu nhất, tiếp theo tương ứng với các cấp cường độ mạnh hơn là màu tím, màu xanh lá cây, màu vàng và cuối cùng là màu đỏ cho tín hiệu có cường độ mạnh nhất.
Tiếp theo, anh sử dụng kỹ thuật chụp phơi sáng lâu (long-exposure) để tạo những bức ảnh với hiệu ứng bóng ma và tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc trong dự án “Digital Ethereal” (Tinh hoa kỹ thuật số). Luis Hernan cho biết dự án của anh không chỉ dừng lại ở việc tạo nên những bức ảnh đầy màu sắc ấn tượng, mà còn giúp nghiên cứu về mức độ thay đổi cường độ và chất lượng của mạng không dây. Ngoài ra cũng trên trang web của mình, Luis Hernan còn tiết lộ rằng anh lấy cảm hứng cho “Digital Ethereal” từ một dự án nghệ thuật cũng dựa trên sóng Wi-Fi được thực hiện trước đó bởi một nhóm nghệ sĩ người Na Uy - dự án mang tên “Immaterials: light painting WiFi”.

Những “đường nét” Wi-Fi ở Olso

Nếu như dự án của Luis Hernan là dự án nghệ thuật với sóng Wi-Fi đầy màu sắc, thì dự án nghệ thuật “Immaterials: light painting WiFi” (Phi vật thể: Bức tranh ánh sáng Wi-Fi) lại vẽ một bức tranh đơn giản với những đường nét đơn giản để thể hiện “chủ thể” Wi-Fi trên một không gian lớn hơn. Dự án (hay chính xác hơn là đoạn phim) được thực hiện vào năm 2011 bởi Timo Arnall, Jorn Knutsen và Einar Sneve Martinussen, những nghệ sĩ sống tại thành phố Olso, thủ đô Na Uy.

Nhóm nghệ sĩ giải thích về dự án của mình: “Thành phố đầy ắp với những cảnh quan vô hình của hệ thống mạng đang đan xen vào một phần cuộc sống. Mạng Wi-Fi và những chiếc điện thoại di động ngày càng trở nên tinh vi đang bắt đầu ảnh hưởng tới tiến trình đô thị hóa, (điều này) đã được ghi nhận và tìm hiểu. Chúng tôi muốn khám phá và thể hiện những cảnh quan phi vật thể được tạo thành bởi sóng Wi-Fi, chúng trông như thế nào và chúng có mối liên hệ với thành phố như thế nào”.

Nhóm nghệ sĩ chế tạo một thiết bị đo cường độ sóng Wi-Fi và hiển thị cường độ sóng Wi-Fi bằng một dải ánh sáng trên một cây gậy dài, sau đó di chuyển cây gậy này và sử dụng kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng lâu để thu được hình ảnh một dải ánh sáng. Bên cạnh đó, những bóng đèn LED trên chiếc gậy cũng nhấp nháy liên tục để tạo ra hiệu ứng những đường đứt đoạn thay vì những đường nét liền nhau.

Những ngày tháng 12 tại thành phố Olso đủ tối để nhóm nghệ sĩ có thể vẽ nên bức tranh ánh sáng, và sau một vài tuần “vác gậy đi bộ”, những nghệ sĩ đã thể hiện được sự khác nhau của những hệ thống mạng Wi-Fi khác nhau - từ những hệ thống nhỏ phục vụ trong gia đình cho đến những hệ thống chuyên dụng công suất cao của các doanh nghiệp, các viện hay các tổ chức lớn khác. Ngoài ra, ảnh hưởng của môi trường vật lý đến cường độ sóng Wi-Fi cũng được nhóm nghệ sĩ ghi lại - họ di chuyển qua những vùng không gian khác nhau, từ khoảng trống của sân chơi cho đến những ngõ hẹp với những bức tường cao xung quanh, qua những con phố, công viên hay trạm dừng xe bút.
Dự án“Immaterials: light painting WiFi” không chỉ dừng lại ở một đoạn phim, hay một ý tưởng nghệ thuật. Những người thực hiện dự án cho biết họ muốn vẽ nên hình ảnh vô hình của công nghệ thông qua một bức tranh minh họa bằng ánh sáng. “Wi-Fi là ví dụ đầu tiên cho hiện tượng công nghệ giúp mạng hóa thành phố. Khi những chuẩn truyền tín hiệu mới và các mô hình mới được giới thiệu, Wi-Fi có thể trở nên lỗi thời, nhưng nó vẫn là một trong những ví dụ về cách thức hiệu quả để đưa Internet vào thành phố.”

Bức tranh không dây rực rỡ của Nickolay Lamm

Nhà nghiên cứu và nghệ sĩ Nickolay Lamm, cũng thực hiện một dự án “hình ảnh hóa” sóng Wi-Fi, và cả sóng di động. Anh cho biết mình từng thắc mắc rằng sóng Wi-Fi trông như thế nào khi chúng “chạm” vào thiết bị di động hay máy tính của mình. “Tôi thử Google, và tôi không thể tìm thấy được gì, nên tôi quyết định tự làm điều này”.

Với sự giúp đỡ từ Craigslist. M. Browning Vogel, một nhà thực vật học vũ trụ ở NASA, Nickolay Lamm sử dụng hình ảnh 3D lấy từ bản đồ của chính phủ Hoa Kỳ và xác định lại kích cỡ, tần số của những làn sóng không dây. “Cô ấy cung cấp tất cả các chi tiết, phê duyệt hình ảnh và về cơ bản cô ấy hướng dẫn tôi qua tất cả các tiến trình minh họa để đảm bảo cho chúng chính xác về mặt khoa học nhất có thể”. Lamm cho biết.

Nickolay Lamm cho biết, “những công dân Internet như tôi, đều muốn nhiều thông tin nhất trong thời gian ngắn nhất, và tôi nghĩ rằng khi bạn kết hợp những hình ảnh với nghiên cứu khoa học, nó sẽ trở nên thực sự thú vị. Tôi cố gắng để tạo ra những hình ảnh mà trước đây chưa một ai nhìn thấy. Tất cả những gì bạn cần là sự sáng tạo riêng của bản thân mình và một góc nhìn mới mẻ với những thứ quen thuộc”.

NGUYỄN TIẾN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang