Những tác dụng phụ tuyệt vời của Pokemon Go: tập thể dục và tìm hiểu lịch sử!

28/07/2016 13:05

Cách chơi của tựa game này rất mới lạ khi nó buộc chúng ta phải đi đến những địa điểm thực để lùng bắt Pokemon ảo hay thi đấu cùng nhau.

Trò chơi nào cũng có những tác dụng phụ tiêu cực nhưng cái tiêu cực của Pokemon Go trên thực tế lại rất tích cực.

Trong vài tuần qua, Pokemon Go đã khởi nguồn cho những vụ việc kỳ quặc dở khóc dở cười như bị giật mất điện thoại, ngã khỏi sườn đồi, đi nhầm sang biên giới nước khác hay thậm chí là phát hiện xác chết khi mải tìm Pokemon. Pokemon Go đang gây nghiện rất cao và có thể gây nguy hiểm cho người chơi bởi nếu chăm chú vào màn hình bạn có thể bị xe đụng khi đi ngoài đường hay xui rủi đến PokeStop đụng phải một đám cướp chờ sẵn. Tuy nhiên Pokemon Go cũng mang lại ít nhất là 2 tác dụng phụ tích cực:


Đầu tiên là sức khoẻ, phải thừa nhận rằng kể từ khi có Pokemon Go thì chúng ta đã chịu khó đứng dậy đi lại hơn. Trò chơi này buộc bạn phải đi đến địa điểm ngoài đời thật và sức hút của những con Pokemon đủ lớn khiến chúng ta "cầm điện thoại lên và đi". Ngay cả thằng bạn mình thời Pokemon Go mới phát hành thì tối 9 giờ còn thấy hắn cầm điện thoại đi lòng vòng quanh cafe Tinh Tế, hỏi thì hắn nói đi bắt Pokemon tiện thể tập thể dục luôn vì ngồi lì trước máy tính cả ngày.

Lợi ích thứ 2 mà chúng ta không nghĩ tới đó là tìm hiểu được nhiều thứ. Ở Việt Nam thì chưa rõ thế nào nhưng ở nước ngoài, theo một bài báo được đăng tải trên trang Associated Press thì nhiều người chơi Pokemon Go cho biết họ vừa kết hợp việc tìm bắt Pokemon, vừa khám phá các địa danh lịch sử.

Họ thường ghé thăm những địa danh lịch sử (trong game là các PokeStop) để thu thập đồ vật và nhiều người đã tranh thủ khám phá các địa điểm này. "Trước đây tôi chỉ đơn thuần là đi từ điểm A đến điểm B nhưng giờ đây tôi học được nhiều điều hơn," theo Jaiden Cruz - một người chơi Pokemon Go 15 tuổi cho biết khi anh này đang đi bộ vào một hội trường đường sắt cũ tại Providence, Rhode Island - nơi tổng thống Abraham Lincoln từng đọc diễn văn.

Tại sao các địa danh lịch sử lại được Niantic - hãng phát triển Pokemon Go dùng làm PokeStop và số lượng của các địa danh này chiếm phần lớn cơ sở dữ liệu PokeStop? AP giải thích rằng Google đã ký một thoả thuận bản quyền với Niantic để sử dụng dữ liệu đánh dấu địa danh lịch sử The Historical Marker Database - một trang web cung cấp vị trí địa lý tương ứng của hơn 80.000 địa đanh lịch sử trên thế giới và hầu hết chúng ở Mỹ.

Niantic từng sử dụng dữ liệu này cho Ingress - một tựa game di động dùng địa điểm thật được phát hành vào năm 2012 nhưng không đạt được nhiều thành công như Pokemon Go. Công ty cũng đã sử dụng dữ liệu tương tự cho Pokemon Go và điều này lý giải tại sao người người lũ lượt kéo đến các địa danh lịch sử trong thời gian gần đây.

Niantic từng nói những địa danh giàu giá trị lịch sử, địa điểm có giá trị giáo dục hay những kiến trúc độc đáo, nghệ thuật sẽ bổ sung giá trị vào Ingress và thế giới trò chơi. Vừa chơi vừa học, Pokemon Go thật sự mang lại một tác dụng phụ rất tích cực. Lần tới nếu đi tìm bắt Pokemon mà lạc vào viện bảo tàng hay địa danh lịch sử nào thì bắt xong bạn nhớ nán lại tìm hiểu thêm nhé bởi kiến tức thì không bao giờ là thừa cả :)

Theo Tinhte
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang