Những mối đe dọa bảo mật mới trong một thế giới kết nối

24/01/2014 13:08

Ngày càng có nhiều thiết bị đang trở thành tâm điểm mục tiêu của các mối đe dọa bảo mật hiện nay, khi kỷ nguyên “Mọi thứ kết nối Internet” (Internet of Things – IoT) đang trở thành hiện thực.

Màn hình giám sát trẻ nhỏ ở nhà của bạn liệu có khả năng được sử dụng để theo dõi bạn? Liệu ti vi của bạn có chứa danh mục những kênh thuộc ưa thích bạn hay xem? Liệu ô tô của bạn có thể bị hack bởi những kẻ tấn công với ý đồ xấu? Hoặc giả một thiết bị với vẻ ngoài hoàn toàn vô hại như thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình hoặc một router kết nối mạng có thể bị sử dụng như một cổng để cho phép tội phạm mạng truy nhập vào máy tính trong gia đình bạn?

Ngày càng có nhiều thiết bị đang trở thành tâm điểm mục tiêu của các mối đe dọa bảo mật hiện nay, khi kỷ nguyên “Mọi thứ kết nối Internet (Internet of Things – IoT) đang trở thành hiện thực. Vậy “Mọi thứ kết nối Internet” là gì? Về cơ bản, chúng ta đang dịch chuyển sang một kỷ nguyên mà ở đó không chỉ có máy tính được kết nối với Internet. Những thiết bị gia đình, các hệ thống an ninh, hệ thống ánh sáng và hệ thống sưởi tòa nhà, thậm chí cả xe ô tô cũng dần trở thành những thiết bị được kết nối với Internet. Viễn cảnh lớn ở đây đó là một thế giới mà tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau – do vậy, đây được gọi là kỷ nguyên “Mọi thứ kết nối Internet”.

Những bước phát triển thú vị mới sắp trở thành hiện thực. Một căn nhà kết nối có thể cho phép người dùng truy nhập vào mạng gia đình trước khi tan sở và bật hệ thống sưởi tòa nhà cũng như lò nướng của mình. Nếu hệ thống cảnh báo của tòa nhà bị tắt khi bạn rời khỏi nhà vào buổi tối, người dùng có thể truy nhập vào hệ thống an ninh tòa nhà từ điện thoại thông minh, kiểm tra các camera an ninh và thiết lập lại chế độ cảnh báo nếu không có vấn đề gì xảy ra.

Tuy nhiên, những phát triển về công nghệ mới thường đi kèm với hàng loạt những mối đe dọa an ninh mới. Hầu hết người dùng hiện nay đều hiểu rõ máy tính của họ có thể bị các phần mềm độc hại nhắm tới. Và người dùng cũng đang ngày càng nhận thức rõ rằng các đời điện thoại thông minh mới cũng dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng. Tuy nhiên, rất ít người biết tới các mối đe dọa nhắm tới những thiết bị số khác.

Sâu Linux

Kỷ nguyên “Mọi thứ kết nối Internet” có thể chỉ mới trong giai đoạn trứng nước nhưng các mối đe dọa bảo mật thì đã tồn tại từ lâu. Chẳng hạn, nhà điều tra Kaoru Hayashi của Symantec mới đây đã phát hiện một loại sâu mới nhắm tới các máy tính chạy hệ điều hành (HĐH) Linux. Hầu hết mọi người đều chưa thử qua Linux, tuy nhiên, HĐH này đóng một vai trò rất quan trọng trong thế giới doanh nghiệp bởi nó được sử dụng rộng rãi trên các máy chủ Web (Web server) và các máy trạm (mainfraimes).

Sâu độc này có tên gọi là Linux.Darlloz, ban đầu nó xuất hiện với bề ngoài không có gì bất thường. Nó khai thác một lỗ hổng cũ trong ngôn ngữ lập trình PHP để truy nhập vào một máy tính – sau đó nó tìm mọi cách để đạt được quyền quản trị bằng cách thử hàng loạt những tên người dùng và mật khẩu hay được sử dụng, và rồi tự phát tán chính nó bằng cách tìm kiếm các máy tính khác. Sâu này để ngỏ một cửa hậu (back-door) trên máy tính bị lây nhiễm và cho phép những kẻ tấn công ra lệnh cho máy tính đó.

Bởi vì sâu này khai thác lỗ hổng cũ trên ngôn ngữ PHP, do vậy, nó chủ yếu phụ thuộc vào việc tìm những máy tính chưa được vá lỗi để phát tán lây nhiễm. Nếu sâu này chỉ có thể làm được những việc như vậy thì không có gì đáng để nói. Kaoru đã xem xét kỹ hơn về loại sâu này và phát hiện một vài điều thú vị về nó. Phiên bản sâu độc đang tung hoành không có kiểm soát này được thiết kế để nhắm tới lây nhiễm những máy tính có kiến trúc bộ vi xử lý Intel x86 – thường được dùng phổ biến trên máy tính cá nhân và các máy chủ. Sau đó, Kaoru phát hiện thêm rằng những phiên bản được thiết kế cho các kiến trúc bộ vi xử lý ARM, PPC, MIPS và MIPSEL đều được lưu trữ (hosted) trên cùng một máy chủ chứa loại sâu gốc. Những kiến trúc bộ vi xử lý này thường được tìm thấy trên các thiết bị như router trong gia đình, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình, máy quay an ninh và các hệ thống điều khiển công nghiệp. Kẻ tấn công có vẻ như đã ở trong trạng thái sẵn sàng tấn công những thiết bị kể trên và tùy theo ý muốn của chúng.

Một trong những điều thú vị về sâu này là nó có thể quét để phát hiện một biến thể sâu Linux khác đó là Linux.Aidra. Nếu nó tìm ra bất kỳ tệp tin nào liên quan tới loại sâu này thì nó sẽ tìm cách xóa bỏ các tệp tin đó. Không chỉ vậy, sâu này sẽ tìm cách chặn các cổng giao tiếp được sử dụng bởi sâu Linux.Aidra. Nó sẽ loại bỏ không thương tiếc. Khả năng là kẻ tấn công đứng đằng sau Linux.Darlloz biết rằng những thiết bị bị lây nhiễm bởi sâu Linux.Aidra đều có bộ nhớ và sức mạnh xử lý hạn chế, do vậy, chúng không muốn chia sẻ tài nguyên với một loại phần mềm độc hại khác.

Linux.Aidra, loại phần mềm độc hại mà sâu Linux.Darlloz tìm cách loại bỏ, cũng là một thể hiện của những mối đe dọa kiểu mới. Giống như một vài biến thể của sâu Darlloz đã bị Symantec phát hiện, sâu Linux.Aidra nhắm tới các thiết bị nhỏ hơn mà cụ thể là các modem cáp và modem DSL. Sâu này sẽ đưa các thiết bị này vào một mạng botnet – sau đó có thể được những kẻ tấn công sử dụng để thực hiện tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Dù tác giả của sâu Darlloz là ai, thì cũng có cơ sở để cho rằng sâu Aidra đã lây nhiễm trên diện rộng và điều này tiềm tàng những rủi ro cho loại mã độc mà người đó viết.

Điều thực sự đáng lo ngại đối với những mối đe dọa bảo mật này đó là trong nhiều trường hợp, người dùng cuối có thể hoàn toàn không biết rằng thiết bị của họ đang chạy trên một hệ điều hành có thể bị tấn công. Những phần mềm này đều được ẩn đi trên thiết bị của họ. Một vấn đề tiềm ẩn đáng lo ngại khác đó là một vài nhà sản xuất thiết bị không cung cấp các bản cập nhật HĐH – một phần là do giới hạn của các thiết bị phần cứng, một phần là do công nghệ lỗi thời, chẳng hạn như không thể chạy phiên bản phần mềm mới.

Camera an ninh dễ bị tấn công

Loại sâu mới phát hiện là loại sâu lây nhiễm mạnh nhất trong hàng loạt những trường hợp mới phát hiện, cho thấy các mối đe dọa bảo mật ngày càng tăng cao trong kỷ nguyên “Mọi thứ kết nối Internet”. Đầu năm nay, Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ đã giải quyết một trường hợp chống lại TRENDnet, một công ty sản xuất camera an ninh và màn hình giám sát trẻ nhỏ có kết nối Internet. Ủy ban thương mại Liên bang kết luận TRENDnet quảng cáo rằng các camera do hãng sản xuất là an toàn, tuy nhiên, “Trên thực tế, các camera này có chứa phần mềm bị lỗi khiến chúng để ngỏ khả năng hiển thị trực tuyến và trong vài trường hợp có thể nghe được bởi bất kỳ ai có địa chỉ Internet của camera đó. Do lỗi sơ suất này, hình ảnh từ hàng trăm camera cá nhân của người dùng đã bị công bố trên Internet.”

Vào tháng 1 năm 2012, một blogger đã công khai lỗ hổng và điều này dẫn tới nhiều người đưa các liên kết chứa hình ảnh trực tiếp từ 700 camera lên Internet. “Những hình ảnh hiển thị trẻ nhỏ đang ngủ trong cũi, các bé lớn chơi đùa và thanh niên trong cuộc sống thường ngày” - Ủy ban thương mại Liên bang nói. Do vậy, công ty TRENDnet đã phải tăng cường bảo mật trên các thiết bị của mình, đồng thời phải hứa hẹn không được nói quá về khả năng bảo mật trong các tài liệu quảng cáo trong tương lai.

Điều đáng chú ý của trường hợp TRENDnet đó là những thiết bị bị đưa vào tầm ngắm hoàn toàn không bị lây nhiễm bởi mã độc. Đơn giản là cấu hình bảo mật của những thiết bị này cho phép bất kỳ ai truy nhập tới chúng (nếu họ biết cách). Đây không phải là trường hợp duy nhất. Hiện nay, có một công cụ tìm kiếm có tên gọi Shodan cho phép mọi người tìm kiếm hàng loạt các thiết bị có kết nối Internet.

Shodan tìm kiếm những thiết bị chứ không phải là các website. Ngoài các camera an ninh và các thiết bị gia đình khác, Shodan còn có thể tìm kiếm các hệ thống kiểm soát nhiệt độ tòa nhà, các nhà máy xử lý nước, ô tô, các đèn giao thông, màn hình tim thai và trạm điều khiển nhà máy điện. Nếu một thiết bị được Shodan tìm thấy thì không có nghĩa là thiết bị đó có lỗ hổng. Tuy nhiên, những dịch vụ như Shodan có thể khiến cho các thiết bị dễ dàng bị phát hiện nếu những kẻ tấn công biết những lỗ hổng trong thiết bị đó.

Thế giới kết nối

Không phải tất cả những mối lo ngại đều liên quan tới các lỗ hổng bảo mật. Tivi có kết nối Internet ngày nay đã trở nên khá phổ biến và đi kèm với hàng loạt những tính năng hữu ích như truy nhập dịch vụ truyền hình và lướt web. Mới đây, nhà sản xuất thiết bị điện tử LG khẳng định rằng một số mẫu tivi của hãng theo dõi những gì mọi người xem và gửi dữ liệu tổng hợp lại cho công ty. Công ty này nói rằng họ thực hiện việc này để tùy chỉnh những quảng cáo hướng tới khách hàng. Tuy nhiên, một lỗi trên hệ thống đã xuất hiện đó là tivi tiếp tục thu thập dữ liệu ngay cả khi tính năng này được tắt. Công ty nói một bản cập nhật firmware hiện đang được chuẩn bị và sẽ sửa lỗi này.

Ước tính mức tăng trưởng của các thiết bị kết nối Internet trên thế giới (Nguồn:Cisco)

Kỷ nguyên “Mọi thứ kết nối Internet” hiện mới chỉ trong giai đoạn đầu và số lượng những thiết bị có kết nối Internet đang ở giai đoạn bùng nổ. Theo Cisco, hiện nay có hơn 10 tỉ thiết bị kết nối Internet trên hành tinh. Với dân số toàn cầu chỉ hơn 7 tỉ người, điều này đồng nghĩa rằng số lượng các thiết bị có kết nối Internet đã nhiều hơn dân số thế giới. Cisco, hãng liên tục theo dõi số lượng các thiết bị, tin rằng số lượng các thiết bị có kết nối Internet sẽ đạt con số 50 tỉ trong năm 2020. Điều thú vị ở đây là Cisco tin rằng 50% trong mức tăng trưởng này sẽ diễn ra trong vòng 3 năm cuối của thập kỷ này.

Vài năm trở lại đây, chúng ta đã và đang chứng kiến ngày càng nhiều loại thiết bị có kết nối Internet khác nhau, chẳng hạn như thiết bị điều chỉnh nhiệt độ thông thường giờ cũng đã kết nối Internet, hay bóng đèn điện cũng vậy - có thể được điều khiển bằng điện thoại thông minh. Thậm chí ngành công nghiệp ô tô cũng đã vươn lên và tập trung hơn tới vấn đề này, hứa hẹn các loại xe có kết nối Internet và có thể nhận được luồng thông tin liên tục theo thời gian thực.

Điều gì mang lại sự bùng nổ này? Lý giải một cách đơn giản thì trên Internet ngày nay có nhiều “đất” hơn và việc sản xuất các thiết bị kết nối cũng trở nên rẻ hơn nhiều so với trước đây. Mỗi một thiết bị kết nối với Internet cần một địa chỉ để giao tiếp với các thiết bị khác. Đây được gọi là một địa chỉ giao thức Internet (Internet Protocol address). Số lượng địa chỉ hiện có trong hệ thống địa chỉ Internet Protocol Version 4 (IPv4) đã gần như cạn kiệt. Một hệ thống địa chỉ mới là IPv6 hiện đang được triển khai ứng dụng. Hệ thống này có thể mang lại một lượng lớn, dồi dào các địa chỉ IP hơn, hàng tỉ của hàng tỉ địa chỉ cho mỗi người trên hành tinh.

Những chuẩn mực mới cũng đang phát triển, chẳng hạn như ngành công nghiệp có trách nhiệm giám sát các tiêu chuẩn Bluetooth cho kết nối không dây mới đây đã công bố phiên bản công nghệ mới nhất. Nhóm này cho biết Bluetooth đang phát triển chú trọng hướng tới sự phát triển của kỷ nguyên “Mọi thứ kết nối Internet”. Tiêu chuẩn Bluetooth mới sẽ khiến cho các thiết bị dễ dàng tìm kiếm và giao tiếp với nhau hơn trong một môi trường mà số lượng các thiết bị ngày càng nhiều hơn. Và các thiết bị có kết nối Bluetooth sẽ dễ dàng liên kết với một mạng Internet hỗ trợ IPv6.

Song song với sự phát triển nở rộ của không gian mạng, việc sản xuất các thiết bị có kết nối Internet cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhiều người có thể đã biết tới định luật Moore, tiền đề dự đoán rằng khả năng điện toán của bộ vi xử lý sẽ tăng lên gấp đôi trong mỗi hai năm. Hệ quả là việc sản xuất các loại chip có hiệu suất thấp sẽ trở nên rẻ hơn theo thời gian. Những công nghệ khác chẳng hạn như chipset cho Wifi đã giảm giá mạnh trong vài năm trở lại đây. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại cho chúng ta một kết luận là việc sản xuất các thiết bị có kết nối Internet ngày càng trở nên dễ dàng hơn và rẻ hơn theo thời gian.

Đảm bảo luôn được bảo vệ

  • Kiểm định những thiết bị mà bạn có, đơn giản là vì một thiết bị không sở hữu một màn hình hay bàn phím không có nghĩa là nó miễn nhiễm với các cuộc tấn công.
  • Nếu bạn sở hữu một thiết bị có kết nối tới mạng gia đình, thì có khả năng thiết bị này có thể được truy nhập qua mạng Internet và nó cần được đảm bảo an toàn.
  • Chú trọng tới những cài đặt bảo mật trên bất kỳ thiết bị nào bạn có. Nếu thiết bị đó có thể truy nhập từ xa, hãy tắt thuộc tính này nếu không cần thiết. Thay đổi mật khẩu mặc định sao cho chỉ có mình bạn biết. Không sử dụng các mật khẩu phổ biến hoặc dễ đoán chẳng hạn như “123456” hoặc “password”. Một tổ hợp gồm các ký tự, số và biểu tượng sẽ là một mật khẩu mạnh.
  • Thường xuyên kiểm tra website của nhà sản xuất để theo dõi những cập nhật về phần mềm trên thiết bị. Nếu có lỗ hổng bảo mật trên thiết bị, nhà sản xuất sẽ thường đưa ra bản vá lỗi trong cập nhật phần mềm mới cho thiết bị.

Nhiều thiết bị bạn sở hữu liên kết với mạng gia đình của bạn – và do đó chúng cũng kết nối tới Internet. Router hoặc modem của bạn là những thiết bị trung gian giữa các thiết bị này và thế giới bên ngoài. Việc bảo đảm an toàn cho những thiết bị này thực sự rất quan trọng. Hầu hết các thiết bị này được trang bị tường lửa, do vậy bạn nên đảm bảo chắc chắn rằng tường lửa được bật và được cấu hình chính xác .

MAI KHÔI (Theo Symantec)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang