Những điều ước về Cortana

01/09/2015 09:15

Cortana giờ đây là trợ lý thông minh trên mọi thiết bị Windows 10, không chỉ trên Windows Phone như trước đây. Cortana có vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động của Windows 10. Người dùng đang thể hiện những mong muốn khác nhau về Cortana.

Khác với các phiên bản Windows trước, Windows 10 thể hiện sự thông minh rõ nét dựa trên những thành quả mới nhất về trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI). Microsoft mong muốn trí tuệ nhân tạo quán xuyến hoạt động của Windows 10 để hệ thống dịch vụ của Microsoft có thể hiểu biết cặn kẽ về tập quán của từng người dùng.

Nhằm cạnh tranh hiệu quả với Apple Siri và Google Now, Microsoft đầu tư mạnh vào công nghệ chatbot để Windows 10 đủ sức trò chuyện với người dùng theo cách tự nhiên, chứ không chỉ phát ra những thông báo có tính máy móc (báo giờ, báo thời tiết, báo giá cổ phiếu, báo thông tin chuyến bay,...). Trí tuệ nhân tạo của Windows 10 được đặt tên là Cortana - tên một nhân vật AI trong trò chơi Halo trên máy Xbox của Microsoft. Điều này khiến người dùng có ấn tượng thân thiện về Cortana, dễ hình dung Cortana như một người, có diện mạo xinh đẹp, có cá tính nhất định. Để đặt câu hỏi cho Cortana, người dùng bắt đầu bằng cách gọi "Hey Cortana!" như gọi một người bạn.


Nhân vật Cortana trong trò chơi Halo.


Tuy nhiên, tất cả chỉ mới bắt đầu. Người dùng đang mong muốn nhiều điều ở Cortana, đang hình dung nhiều việc mà Cortana có thể làm. Trang Cortana User Voice là nơi thể hiện tập trung những mong muốn về Cortana của người dùng khắp thế giới. Có lẽ mong muốn của người dùng về Cortana sẽ giúp định hình Cortana trong tương lai. Có nhiều yêu cầu thú vị và chính đáng:

Cortana phải hoạt động được khi mất kết nối Internet. Hiện tại, khi thiết bị mất kết nối với Internet, Cortana báo lỗi "I can’t connect at the moment" (Lúc này tôi không thể kết nối) hoặc "Try again in a little bit" (Chút nữa thử lại nghen). Do trí tuệ của Cortana phần lớn được tạo ra ở máy chủ, có lẽ Microsoft không dễ giải quyết yêu cầu này. Dù sao, sẽ tốt hơn nếu Cortana gắng gượng trò chuyện "câu giờ" với người dùng nhiều đến mức có thể, thay vì từ chối hoạt động ngay khi mất kết nối Internet.

Cortana phải giúp người dùng tìm lại chỗ đậu xe. Đây là chức năng rất hay đã có ở Google Now. Những bộ cảm biến trên điện thoại giúp Google Now nhận biết người dùng đang rời khỏi xe (xe hơi, xe buýt, xe lửa, cả xe đạp nữa) và lập tức ghi nhớ vị trí. Khi cần, người dùng có thể xem bản đồ ở mục Parking Location của Google Now để biết chỗ mà mình đã rời khỏi xe. Cortana không thể từ chối làm việc tương tự.

Cho phép người dùng chọn giọng nói của Cortana. Điều này dường như không quan trọng nhưng nhiều người dùng thực sự mong muốn Microsoft có thể đưa ra một danh sách những người nổi tiếng để chọn giọng nói cho Cortana. Hiện tại, giọng của Cortana là giọng của diễn viên lồng tiếng Jen Taylor. Có người nêu yêu cầu cụ thể: nên dùng giọng của diễn viên Scarlett Johansson cho Cortana! Chắc chắn đó là người hâm mộ phim Her (2013).


Jen Taylor - giọng nói của Cortana trong Halo và trong Windows.


Cortana phải nhận biết ngữ cảnh của cuộc trò chuyện. Cũng như nhiều chatbot, Cortana chỉ tỏ ra sắc sảo khi trả lời từng câu hỏi riêng biệt. Với những câu hỏi vắn tắt có liên quan đến các câu hỏi trước, thuộc về một mạch của câu chuyện, Cortana trở nên... ngu ngơ. Chẳng hạn, sau khi hỏi về thời tiết hôm nay và nhận được lời đáp thỏa đáng của Cortana, người dùng có thể hỏi tiếp "What about tomorrow?" (Còn ngày mai thì sao?). Hiện tại, Cortana không trả lời được câu hỏi như vậy và chuyển các từ chốt "What about tomorrow?" cho guồng máy tìm kiếm Bing của Microsoft!

Cho phép người dùng lập trình cho Cortana. Nhiều người mong muốn có thể đặt ra các quy tắc làm việc cho Cortana. Chẳng hạn, nếu nhận được cuộc gọi/tin nhắn của ai đó trong những khoảng thời gian nào đó thì tự động trả lời bằng tin nhắn/cuộc gọi với nội dung định sẵn thế này, thế kia. Hoặc khi người dùng tạo nội dung mới ở YouTube, Tumblr, Cortana cần tự động đưa tin ở Facebook. Đây là điều làm được về nguyên tắc, nhưng Cortana sẽ chịu làm hoặc không tùy thuộc vào cách nhìn của Microsoft.

Cortana nên chúc mừng sinh nhật người dùng. Yêu cầu... dễ thương này hẳn không khó đối với Microsoft, nhưng hiện tại Cortana chưa quan tâm hỏi han ngày sinh của người dùng, chưa quan tâm đến nỗi buồn man mác của những người không có ai chúc mừng vào dịp sinh nhật!

Cortana nên xuất hiện trước mắt người dùng thiết bị HoloLens của Microsoft. Khi thiết bị thực tại ảo HoloLens của Microsoft được đưa ra thị trường, thật tuyệt vời nếu điều ước như vậy trở thành hiện thực: nàng Cortana xinh đẹp của trò chơi Halo có thể ngồi trên ghế bành trong phòng khách của người dùng để trò chuyện, thay vì chỉ được thể hiện dưới dạng một vòng tròn xanh trên màn hình như hiện tại. Được như vậy, có lẽ người dùng sẽ xem Cortana là người bạn thực sự.

Cortana nên nhận biết nội dung đang hiển thị trên màn hình. Điều này tương tự hoạt động của Google Now On Tap trên thiết bị Android M. Có lẽ nhiều người dùng sẽ hài lòng khi Cortana tự động nhận biết người dùng đang đọc nội dung gì, từ đó đề nghị trình bày các nội dung liên quan, sẵn sàng trả lời các câu hỏi liên quan. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận cho người khác thường xuyên nhìn vào màn hình của mình, dù là người ảo như Cortana. Giải pháp tốt nhất có lẽ là Cortana chỉ "nhìn" vào màn hình của người dùng khi người dùng yêu cầu.

Có thể yêu cầu Cortana nhìn vào ống kính của thiết bị. Nhiều người mong muốn có thể nói câu "Hey Cortana! Look at this!" (Nhìn nè, Cortana!) để Cortana "nhìn" qua ống kính giống như mình và sẵn sàng trả lời các câu hỏi liên quan đến cảnh vật trước mắt. Điều này hơi giống truyện phim viễn tưởng nhưng thực ra không xa vời. Nhận biết hình ảnh đang là hướng nghiên cứu sôi nổi, đầy tính tranh đua của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.



Làm cho Cortana thôi lắng nghe lời gọi khi màn hình úp xuống. Thật hợp lý khi Cortana không cần lắng nghe lời gọi "Hey Cortana" nếu người dùng úp mặt điện thoại xuống bàn. Điều này thuận tiện lúc dùng máy tính để bàn, khi mà người dùng không muốn "đánh thức" đồng thời Cortana trên máy tính và Cortana trên điện thoại. Thêm thời gian nghỉ ngơi cho Cortana cũng giúp tăng thời lượng pin. Nhiều người cũng mong muốn Cortana hoạt động thường xuyên, không cần lời gọi "Hey Cortana" khi thiết bị được cắm điện (tức là khi việc tiết kiệm pin không cần thiết).

Cortana phải hoạt động được khi tắt chức năng định vị GPS. Hiện tại, trong mục Privacy của phần Settings trong Windows 10, người dùng thấy câu khẳng định chắc nịch "Location history must be on for Cortana to work", yêu cầu người dùng không tắt chức năng định vị toàn cầu GPS nếu muốn Cortana hoạt động. Việc xác định vị trí của người dùng giúp Cortana cung cấp nhiều thông tin có ích, nhưng xem GPS là điều kiện tiên quyết có lẽ là quá đáng! Nhiều người không muốn tiết lộ vị trí của mình qua GPS hoặc không muốn bật GPS để tiết kiệm pin.

Cho phép Cortana trên các thiết bị khác nhau liên lạc với nhau. Do Cortana trên mỗi thiết bị hiểu biết chi tiết về người dùng "của mình", việc liên lạc tự động giữa các Cortana khác nhau sẽ đưa đến nhiều khả năng thú vị. Cortana trên thiết bị nào đó có thể tự động liên lạc với những Cortana đang ở gần để hỏi xem có ai là người quen của chủ nhân hay không. Khả năng tình cờ gặp gỡ bạn bè ở chốn đông người sẽ tăng lên. Người dùng còn có thể yêu cầu Cortana "canh chừng" những ai đó khi họ sắp bước vào phòng của mình (!).

Cho phép Cortana hoạt động ở nhiều quốc gia. Cortana có tính địa phương rất rõ nét. Hiện tại, Microsoft chưa thể mở rộng dịch vụ Cortana ở nhiều nước. Khi Microsoft cung cấp dịch vụ Cortana ở nước nào, Cortana sẽ nói tiếng nước đó, thông hiểu tập quán, thông hiểu "đường đi nước bước" ở nước đó. Tuy nhiên, cũng có người không cần sự chu đáo của Microsoft. Người dùng ở nước không nói tiếng Anh có thể vẫn thích Cortana nói tiếng Anh để luyện nghe tiếng Anh.

Còn bạn, bạn có những mong muốn gì về Cortana? Bạn hình dung "cô ấy" có thể giúp mình những việc gì?

NGỌC THẠCH

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang