Những dấu ấn của Google I/O 2012

20/03/2013 16:44

Hội thảo Google I/O được tổ chức hằng năm dành cho những ngưởi phát triển sản phẩm dựa trên dịch vụ và công nghệ của Google. Nexus 7 là dấu ấn đặc biệt của Google I/O 2012.

Khác với các năm trước, Google I/O 2012 thu hút mạnh mẽ sự chú ý của giới truyền thông toàn cầu do tin đồn từ trước về máy tính bảng Nexus 7.

Hội thảo Google I/O 2012 (27-29/6/2012) bao gồm nhiều nội dung hơn, kéo dài hơn và hoành tráng hơn so với các năm trước.Google đã "không tiếc tiền" tổ chức Google I/O 2012 thành một lễ hội công nghệ.Tính "lễ hội" thể hiện ở những vật lưu niệm đủ loại, trò chơi công nghệ cao và văn nghệ phụ diễn xen kẽ các buổi thuyết trình chuyên đề. Với vé vào cửa 900 USD (phóng viên được miễn phí), mỗi khách tham dự nhận được phần quà trị giá gần 1200 USD gồm: máy tính bảng Nexus 7, quả cầu Nexus Q (xem phim, nghe nhạc từ cửa hàng trực tuyến Google Play), điện thoại thông minh Galaxy Nexus và máy tính Chromebox. Thông lệ tặng thiết bị của Google I/O có lẽ là nguyên nhân khiến 5500 vé tham dự Google I/O 2012 được bán hết trong 20 phút!


Máy tính bảng Nexus 7 có cùng kích thước màn hình 7 inch như Kindle Fire của Amazon và có cùng giá bán (200 USD).Nexus 7 dùng hệ điều hành Android 4.1 (phiên bản "kẹo Jelly Bean"), cho phép người dùng nhập liệu bằng giọng nói và có chức năng hướng dẫn người dùng bằng giọng nói (tương tự chức năng Siri trên iOS của Apple).Người dùng Nexus 7 có thể mua sách, tạp chí, nhạc, phim, phần mềm từ Google Play.Nexus 7 lại có thể dùng như ví điện tử nhờ công nghệ NFC và dịch vụ Google Wallet.Google thừa nhận không có lãi trong giá bán Nexus 7.

Quả cầu Nexus Q dùng để nối với TV hoặc hệ thống loa, là thiết bị giải trí gia đình tương tự Apple TV.Nhờ kết nối không dây (Bluetooth, NFC) với thiết bị Android (điện thoại, máy tính bảng dùng hệ điều hành Android), Nexus Q tải nhạc và phim từ Google Play. Nexus Q có thể nhận lệnh đồng thời từ các thiết bị Android khác nhau, để lập nên danh sách chơi (playlist), thích hợp cho các buổi họp mặt, trong đó mỗi người dễ dàng đóng góp bản nhạc hay trong "bộ sưu tập" của mình.

Giá bán của Nexus Q đắt lạ thường (300 USD) do được sản xuất với số lượng nhỏ tại Mỹ. Google hy vọng có thể giảm giá bán khi tăng quy mô sản xuất. Nexus Q là sản phẩm thử nghiệm Made in USA, thay cho Made in China (không chuyển qua Trung Quốc để sản xuất hàng loạt như mọi sản phẩm điện tử tiêu dùng khác).Nếu thành công, Nexus Q trở thành sản phẩm tiên phong khôi phục thương hiệu Made in USA trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng.


Tại Google I/O 2012, Google trình bày nhiều bước tiến quan trọng trong sản phẩm phần mềm và dịch vụ. Google công bố phiên bản chính thức của trình duyệt Chrome trên hệ điều hành Android (dùng cho phiên bản Android 4.0 hoặc mới hơn) và trình duyệt Chrome trên hệ điều hành iOS, gồm hai phiên bản khác nhau dành cho iPhone và cho iPad (cả hai hiện là ứng dụng miễn phí hàng đầu tại cửa hàng iTunes của Apple).

Google Docs giờ đây có được chức năng "soạn thảo ngoại tuyến" mà người dùng luôn mong đợi: khi mất kết nối Internet (chẳng hạn, khi lên máy bay), người dùng có thể tiếp tục soạn thảo, chỉnh sửa văn bản. Khi có lại kết nối Internet, văn bản được chỉnh sửa tự động chuyển đến Google Docs.


Cùng với việc công bố phần mềm Google+ trên Android (thuận tiện cho việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội Google+ trên điện thoại di động), Google trình bày chức năng mới mang tên Events của Google+. Chức năng Events thuận tiện cho việc tổ chức sự kiện. Events tạo ra nơi chốn tập trung để những người dùng Google+ có thể thảo luận việc tổ chức buổi họp mặt, có thể chia sẻ thuận tiện những ảnh chụp và đoạn phim liên quan đến buổi họp mặt.

Nhờ chức năng Events, người tổ chức buổi họp mặt dễ dàng gửi "thiệp mời".Khi người nhận thiệp mời đồng ý tham dự, ngày giờ và địa điểm của buổi họp mặt tự động được ghi vào lịch trình Google Calendar của người đó.Nếu người tổ chức thay đổi ngày giờ, Google Calendar cũng tự động cập nhật.

Khi buổi họp mặt đang diễn ra, người dùng phần mềm Google+ trên điện thoại Android có thể chuyển qua chế độ Party để mọi ảnh và phim của mình được ghi tại buổi họp mặt tự động tải lên Google+ cho mọi người cùng xem. Chức năng Events của Google+ tự động xếp hạng ảnh và phim của buổi họp mặt dựa vào số lượt xem và số lời bình.

Dịch vụ mới Google Compute Engine thu hút sự chú ý của giới doanh nghiệp. Google Compute Engine tạo ra máy chủ ảo với cấu hình tùy ý để triển khai hệ thống thông tin.Trước đây, doanh nghiệp có thể xây dựng ứng dụng quản trị của mình trên máy chủ của Google nhờ dịch vụ Google App Engine.Tuy nhiên, App Engine đòi hỏi ứng dụng quản trị phải được viết bằng một vài ngôn ngữ lập trình nhất định. Với Compute Engine, doanh nghiệp có được máy chủ để triển khai ứng dụng tùy ý. Tùy theo nhu cầu từng giai đoạn, doanh nghiệp dễ dàng tăng hoặc giảm số lượng máy chủ.

Vượt trên tất cả, máy tính bảng Nexus 7 là tâm điểm của Google I/O 2012. Sau sản phẩm Kindle Fire của Amazon và Surface của Microsoft, sự xuất hiện của Nexus 7 khẳng định xu hướng tích hợp chặt chẽ phần cứng - phần mềm - dịch vụ theo mô hình thành công của Apple. Các công ty phần mềm và dịch vụ lớn như Amazon, Microsoft, Google giờ đây không thể không có bộ phận thiết kế phần cứng, không thể không tổ chức sản xuất phần cứng để có được thiết bị đầu cuối thích hợp.


Để sản xuất iPad, Apple đã xây dựng dây chuyền cung ứng với quy mô lớn.Chẳng hạn, Apple ký hợp đồng dài hạn với công nghiệp nhôm của Úc để có đủ nguyên liệu cho việc chế tạo vỏ iPad. Khi theo dõi động thái của Apple, Microsoft lo ngại rằng không có nhà sản xuất PC nào đầu tư mạnh vào sản phẩm mới và đánh cược vào việc sản xuất lớn như Apple. Các nhà sản xuất phần cứng dĩ nhiên cũng không thể mạo hiểm đưa giá bán về gần giá thành để thúc đẩy lợi nhuận từ dịch vụ như trường hợp Kindle Fire và Nexus 7.Với xu hướng tích hợp, các nhà sản xuất phần cứng lớn phải phát triển hệ thống dịch vụ riêng hoặc trở thành mắc xích trong dây chuyền cung ứng của các công ty phần mềm và dịch vụ lớn.

Sự xuất hiện của Nexus 7 dẫn đến cuộc tranh luận sôi nổi về triển vọng của máy tính bảng Google. Nhiều ý kiến cho rằng Google đã đặt mục tiêu sai khi cạnh tranh với Kindle Fire, lẽ ra máy tính bảng Google phải "dám" cạnh tranh với iPad như Microsoft Surface. Ý kiến "âm tính" dựa trên lý lẽ: Kindle Fire và Nexus 7 chỉ là phương tiện thụ hưởng dịch vụ nội dung, nói thẳng là... "đồ chơi", không có tầm ảnh hưởng lớn. Ngoài ra, hệ điều hành Android bị phân mảnh nghiêm trọng (thiếu sự nhất quán, bị sửa đổi tùy ý bởi từng nhà sản xuất phần cứng), khiến máy tính bảng Android thất thế khi cạnh tranh với iPad.

Thực ra, Android chiếm lĩnh được thị trường điện thoại thông minh vì là hệ điều hành nguồn mở.Android tuy bị phân mảnh trên nhiều thiết bị nhưng đã bắc cầu cho Nexus 7.Nexus 7 là phương tiện để Google quảng bá nhanh chóng phiên bản mới nhất của Android "chính thống".

Khác với những thiết bị Android đã có, Nexus 7 có trình duyệt mặc định là Chrome.Google đã vạch lộ trình để trình duyệt Chrome trên Android trở thành trình duyệt Chrome hoàn chỉnh như trên PC.Google xây dựng trình duyệt Chrome không chỉ để thực hiện vai trò của trình duyệt, mà còn để trở thành nền tảng cho mọi loại ứng dụng trên PC.Khác với ứng dụng Web thông thường, ứng dụng Chrome (Chrome app) có thể hoạt động bình thường khi không kết nối Internet.Với công nghệ NaCl (Native Client), ứng dụng Chrome có thể dùng mã máy. Tại Google I/O 2012, Google đã trình diễn những ứng dụng Chrome "nặng cân", chạy với tốc độ không thua kém phần mềm dùng mã máy trên Windows.

Xuất hiện sau Kindle Fire chưa đầy một năm, Nexus 7 có cấu hình mạnh gấp bội với cùng giá bán. Cuộc "so kè" sẽ tiếp diễn với các đời máy tiếp theo. Sẽ đến lúc các loại "đồ chơi" cầm tay trở thành PC thực sự khi kết nối với bàn phím và màn hình lớn.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang