Nhiều ứng dụng World Cup giả mạo tấn công người dùng Android

27/06/2014 16:40

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro vừa đưa ra cảnh bảo người hâm mộ cần hết sức cẩn thận vì đã xuất hiện các phiên bản ứng dụng World Cup giả mạo và độc hại.

Các cuộc tấn công thường diễn ra dưới nhiều cách thức: trên những trang web phổ biến, các trang web bán vé giả, quà tặng giả, nhiều chiến dịch lừa đảo và lây lan phần mềm độc hại, cùng thiết bị ăn cắp dữ liệu thẻ ATM.

Người dùng di động nên biết, tội phạm mạng đã nhân bản các ứng dụng phổ biến và lừa người dùng đăng ký vào các dịch vụ thêm phí, đánh cắp thông tin quan trọng của họ, và chèn các liên kết độc hại cùng các phím tắt trên màn hình home của di động. Hơn thế nữa, còn có những ứng dụng giả mạo đánh cắp thông tin, gửi tin nhắn, và cài đặt phần mềm độc hại lên thiết bị.

"Chúng tôi đã phát hiện ra một ứng dụng game World Cup độc hại là ANDROIDOS_MASNU.HNT. Cách thức hoạt động của nó bao gồm lọc ra những tin nhắn xác nhận thanh toán nào đó của người dùng để họ không chú ý đến số tiền vừa trả trong lúc chơi game, do vậy mà người dùng có thể sẽ chi tiêu vung tay mà không hề biết", chuyên gia bảo mật của Trend Micro cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, họ đã tìm thấy hơn 375 ứng dụng World Cup bị nghi hoặc hoàn toàn có chứa mã độc, và chắc chắc sẽ xuất hiện nhiều ứng dụng độc hại hơn nữa khi mà sự kiện thể thao cuồng nhiệt này vẫn còn.

Đại đa số những ứng dụng này có từ các kho ứng dụng của bên thứ ba, vì vậy người dùng nên tránh các kho ứng dụng này, hoặc phải xem xét cẩn thận khi cài đặt một ứng dụng. Một giải pháp nữa cũng khá hữu hiệu là cài đặt phần mềm bảo mật di động để giúp phòng tránh những nguy cơ không mong muốn xảy ra.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang