Nhiều thành phố Mỹ thà mất dữ liệu, không trả tiền cho tin tặc

16/07/2019 12:18

22 cuộc tấn công đòi tiền chuộc bằng mã độc ransomeware đã khiến hệ thống máy tính của nhiều thành phố tại Mỹ phải “đóng cửa”. Tuy vậy, người Mỹ dường như sẽ không nhượng bộ trước các yêu cầu này.


Hơn 225 người đứng đầu các thành phố tại Mỹ đã ký vào một nghị quyết về việc không trả tiền chuộc cho giới tin tặc. Nghị quyết này vừa được thông qua tại cuộc họp thường niên của Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ.

Đây là hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo 1.400 thành phố, những đô thị lớn hơn 30.000 dân, qua đó thể hiện lập trường tập thể của người Mỹ nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng mã độc đòi tiền chuộc ransomeware.

Cách thức mà bọn tội phạm sử dụng là phát tán các mã độc ransomeware vào hệ thống máy tính công quyền. Các mã độc sau đó sẽ tiến hành phong tỏa mọi dữ liệu máy tính. Lúc này người dùng sẽ không thể thực hiện một thao tác nào, trên màn hình máy tính đồng thời hiện ra dòng chữ yêu cầu chủ nhân của hệ thống phải gửi tiền chuộc (thường là bitcoin) vào một tài khoản xác định.

Hệ thống máy tính của các cơ quan công quyền thường được bảo vệ khá lỏng lẻo. Không chỉ vậy, nhiều dịch vụ trong các hệ thống này phải liên tục hoạt động và không thể ở tình trạng đóng băng. Nếu không làm theo, mọi dữ liệu lưu trữ trên hệ thống thậm chí có thể bị các tin tặc xóa bỏ.

Nắm được điểm yếu này, tin tặc đã xem các hệ thống máy tính công như một con mồi ưa thích để đòi tiền chuộc. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đã có 22 vụ tấn công được thực hiện bằng mã độc ransomeware nhằm vào hệ thống máy tính của các thành phố tại Mỹ.

Tin tặc đã vô hiệu hóa hệ thống thông tin của thành phố Albany (thủ phủ bang New York) vào tháng 4. Trong tháng 6, 2 thành phố Lake City và Rivera Beach (bang Florida) cũng đã bị tấn công bởi mã độc. Hội đồng 2 thành phố của bang Florida thậm chí còn thỏa hiệp với chủ nhân mã độc và chấp nhận trả 1 triệu USD tiền chuộc.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang