Nhiều người Việt mất tài khoản Facebook vì xem clip chat sex

24/06/2016 23:19

Kẻ gian tải các đoạn video chat sex có sẵn trên mạng rồi phát trực tiếp qua một số trang fanpage Facebook để thu hút sự chú ý của người dùng.

Các đoạn video nhạy cảm xuất hiện dày đặc thời gian gần đây.

"Xem, like rồi share nhanh không Facebook xóa anh em ơi..." là lời mời gọi từ một nick ảo có tên Bất Cần Đời kèm video phát trực tiếp (live) một thiếu nữ khoe thân được đăng tải lên nhiều nhóm trên Facebook cùng lúc. Bằng cách thức này, các bài viết nhạy cảm nói trên xuất hiện dày đặc trên bảng tin (News Feed) của nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam trong suốt hơn một tuần qua.

Anh Thế Kiên (Bà Triệu, Hà Nội) cho biết cảm thấy rất khó chịu vì các thông tin nhạy cảm như vậy xuất hiện rất thường xuyên. Do chơi một số game giải trí nên anh Kiên tham gia các nhóm có chung sở thích trên Facebook nhưng đây lại thường là nơi xuất hiện các bài viết "rác" nhiều nhất. Qua khảo sát, mỗi đoạn video phát live như vậy đều thu hút hàng nghìn lượt xem cùng hàng trăm lời bình luận khiếm nhã từ nhiều người sử dụng.

Theo anh Quang Dũng, một kỹ sư phần mềm, các đoạn video phát trực tiếp này đều không phải do nhân vật chính trong clip thực hiện. Phần lớn đều là các clip chat sex chia sẻ trên các trang web "đen" được tải về và phát lại lên Facebook thông qua một phần mềm riêng. Cách thức chung của dạng phát tán thông tin nhạy cảm này là kẻ xấu tạo một trang fan page trên Facebook, sử dụng tính năng phát live rồi dùng nick "ảo" để chia sẻ bài đăng lên hàng loạt các hội nhóm.

Các đường dẫn có giao diện giống hệt Facebook để đánh lừa người dùng nhập tài khoản.

Đi kèm với các đoạn video phát live nhạy cảm, những tài khoản này còn mời gọi truy cập vào một đường dẫn với lời hứa hẹn "xem nét hơn và không bị Facebook khóa". Khi người dùng bấm vào các đường dẫn này, trang web hiện ra sẽ có giao diện y hệt Facebook và đòi hỏi dùng tài khoản đăng nhập. Khi người dùng mắc bẫy, toàn bộ thông tin về tên người dùng, mật khẩu sẽ được gửi tới kẻ gian.

"So với trước đây, cách thức dùng nội dung nhạy cảm dạng này dễ làm người dùng mắc bẫy hơn", anh Tùng cho biết. Các video phát live như vậy thường bị Facebook khóa sau vài phút nên những người dùng tò mò đã xem một đoạn sẽ bất chấp để nhấn vào đường dẫn và không cảnh giác. Các trang fanpage dạng này chủ yếu để phục vụ mục đích đánh cắp tài khoản của người dùng do sẽ bị Facebook khóa sau vài lần đăng video nhạy cảm.

Facebook bắt đầu mở tính năng phát trực tiếp cho nhiều người dùng Việt Nam từ cuối tháng 3. Được đánh giá là đột phá nhưng tính năng này gần đây cũng gây nhiều phiền toái cho người dùng. Việc gửi thông báo liên tục, tự động chạy khi xuất hiện trên News Feed khiến nhiều tài khoản phàn nàn.

Theo VnExpress
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang