Nhiếp ảnh điện thoại: Từ 0.11 megapixel đến camera thông minh

17/04/2019 12:31

Những chiếc smartphone hiện nay được trang bị hệ thống camera rất mạnh mẽ, đủ để phục vụ cho nhu cầu chụp ảnh ngày càng tăng của người dùng hiện nay. Đó chính là thành quả của hơn một thập kỷ phát triển camera điện thoại.


Vào tháng 6/2000, chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị camera đã được ra mắt tại Hàn Quốc, đó là chiếc SCH-V200 của Samsung. Lúc đó, nó chỉ được trang bị một cảm biến CMOS độ phân giải chưa tới 1 Megapixel (110.000 pixel) và bị giới hạn về mặt kĩ thuật: Phải kết nối với máy tính mới có thể lấy được những bức ảnh bạn đã chụp. Mặc dù vậy, đây chính là nền móng của máy ảnh trên điện thoại di động hiện nay.

So với những chiếc máy ảnh DSLR truyền thống, rõ ràng những chiếc máy ảnh trên điện thoại thời đó không thể so sánh được về mặt chất lượng hình ảnh do giới hạn vật lí của cảm biến. Tuy nhiên, điện thoại lại có một lợi thế rất lớn so với máy ảnh: đó chính là sự tiện lợi khi sử dụng và khả năng chia sẻ hình ảnh nhanh chóng lên Internet. Những lợi thế đó, cùng với nhu cầu cho việc chia sẻ hình ảnh ngày càng tăng, đã thôi thúc các nhà sản xuất dành ra một phần không nhỏ cho việc nghiên cứu và phát triển máy ảnh điện thoại.

Một trong những khó khăn mà các hãng điện thoại gặp phải là phần thiết kế thấu kính quang học, do các công ti thường chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, các hãng điện thoại đã hợp tác với các công ty quang học nổi tiếng trên thế giới: chẳng hạn như Nokia với Carl Zeiss, hay Huawei và Leica. Những sự hợp tác như trên đã giúp các hãng điện thoại gia tăng chất lượng quang học trên các thấu kính camera – vốn là một trong những điểm yếu rất lớn của điện thoại so với máy ảnh chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sự tăng cường về chất lượng quang học chưa đủ để máy ảnh điện thoại cạnh tranh với máy ảnh truyền thống. Các hãng điện thoại đã dần tích hợp các thuật toán thông minh nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh. Google là hãng đầu tiên tiên phong xu hướng này với mẫu điện thoại Pixel: không đua theo trào lưu 2 hay 3 camera, Google đã tập trung nâng cao thuật toán xử lí hình ảnh trên những chiếc Pixel để đem đến những bức ảnh có độ sắc nét cao, đặc biệt là khả năng chụp tối vô cùng ấn tượng. Nhiếp ảnh gia Pierre T. Lambert đã có video so sánh smartphone Google Pixel 3 với chiếc máy ảnh Sony A7R3, và kết quả rất khả quan: thuật toán xử lí ảnh của Pixel 3 cho ra những bức ảnh không hề thua kém quá nhiều trước mẫu máy ảnh Mirrorless của Sony.

Có thể nói, trong những năm sắp tới, bên cạnh AI, mạng 5G và màn hình gập thì xu hướng camera thông minh sẽ là những nhân tố quyết định đến sự hồi sinh của thị trường smartphone, vốn đã trở nên bão hòa và ảm đạm trong những năm vừa qua.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang