Nhập khẩu hàng IT cũ vẫn đối mặt nhiều khó khăn

07/11/2015 15:32

(e-CHÍP Online) - Sắp tới, chỉ có hai trường hợp nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc Danh mục cấm nhập khẩu được Bộ TT&TT cấp phép. Nhiều vướng mắc về việc nhập khẩu sản phẩm này cũng được trao đổi tại hội thảo.


Hội thảo “Quản lý hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) đã qua sử dụng” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ngày 6/11 tại TPHCM.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin về các quy định mới sắp áp dụng cho lĩnh vực xuất nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng. Đồng thời, Bộ cũng ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp về những vướng mắc hiện tại trong hoạt động xuất nhập khẩu các sản phẩm này.

Cuối tháng 10/2015, Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 31/2015/TT-BTTTT nhằm thay thế thông tư 11/2012/TT-BTTTT; hướng dẫn cụ thể các quy định mới về quản lý hoạt động nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng trong Nghị định 187/2013/NĐ-CP.

Thông tư mới đưa ra các điểm cần lưu ý về việc: cập nhật danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu; quy định các trường hợp nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng về làm nghiên cứu khoa học; các quy định về gia công tái chế sản phẩm CNTT cho nước ngoài…

Theo đó, chỉ có hai trường hợp nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc Danh mục cấm nhập khẩu được Bộ TT&TT cấp phép:

Thứ nhất là nhập khẩu các sản phẩm để nghiên cứu khoa học (làm mẫu, nghiên cứu và phát triển, kiểm thử trong sản xuất…).

Thứ hai là nhập khẩu về để gia công tái chế, sửa chữa làm mới cho nước ngoài. Các trường hợp nhập khẩu sản phẩm CNTT cũ với mục đích khác sẽ thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều tham luận trình bày tại hội thảo cho biết, thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thời gian qua còn nhiều khó khăn và vướng mắc.

Bà Lê Nguyễn Việt Hà, Phó trưởng phòng Giám quản hàng hoá xuất nhập khẩu thương mại thuộc Tổng cục Hải quan, chia sẻ, chính sách quản lý nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng vẫn còn một số vướng mắc: chưa có Thông tư hướng dẫn Nghị định số 187/2013/NĐ-CP về việc nhập khẩu các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng, thủ tục nhập khẩu các sản phẩm không thuộc danh mục cấp nhập: doanh nghiệp phải nộp tài liệu về Bộ TT-TT để có ý kiến trước khi thông qua, thủ tục cấp phép hồ sơ hiện nay chủ yếu theo hình thức thủ công.

Có những trường hợp phải chờ công văn xác nhận từ hai Bộ TT&TT và Bộ Công Thương mới có thể thông quan hàng hoá. Có những sản phẩm chịu sự quản lý của nhiều cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp mất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu.

Đại diện công ty GameLoft cho biết hiện tại, các sản phẩm điện thoại di động của công ty nhập về Việt Nam nhằm mục đích thử nghiệm, phát triển phần mềm phải chịu sự quản lý từ hai Bộ Công Thương và Bộ TT&TT.

Một số trường hợp nhập khẩu lô hàng nhỏ từ 2-3 sản phẩm CNTT (điện thoại di động/máy tính bảng) đã qua sử dụng, khi nhập khẩu doanh nghiệp vẫn phải làm hồ sơ trình lên Bộ TT&TT để xin giấy phép và mất nhiều thời gian nên không thể theo kịp các hợp động dự án cạnh tranh.

Một tín hiệu mở đáng chú ý tại hội thảo khi đề án về Thông quan điện tử được giới thiệu. Qua đó, các hàng hóa xuất nhập khẩu được mã hóa toàn bộ để phù hợp cho hệ thống một cửa cho phép cấp giấy phép thông quan điện tử thay cho văn bản giấy hiện nay.

M.H
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang