Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019:

"Nhận thức mới, thay đổi nhanh, sáng tạo đột phá"

28/12/2019 14:27

Ngày 28/12, tại Hội trường Thống Nhất đã diễn ra "Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019" với chủ đề: "Nhận thức mới, thay đổi nhanh, sáng tạo đột phá".

Sự kiện do Ủy ban nhân dân Thành phố chủ trì, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Tin học Thành phố (HCA), Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC); Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Chuỗi sự kiện trong Ngày Hội này nhằm khẳng định vai trò của CNTT-TT, hoạt động đổi mới, sáng tạo trong sự phát triển của TP.HCM, là hoạt động nằm trong tiến trình của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh. Qua sự kiện cũng nhằm tiếp tục đánh giá thực trạng, thách thức đối với việc phát triển doanh nghiệp CNTT-TT trên địa bàn thành phố; Phương thức hoạt động của đổi mới, sáng tạo và tìm đến những giải pháp để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp CNTT- góp phần phát triển công nghiệp CNTT-TT tăng trưởng nhanh và bền vững; Hình thành hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, để từ đó đưa ra những chủ trương, chính sách tạo nền tảng phát triển ngành kinh tế số; Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển các mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT.

Sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp CNTT-TT và Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP.HCM sẽ góp phần thúc đẩy cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh hiệu quả hơn, nhanh hơn và khẳng định vai trò quan trọng của Khoa học - Công nghệ, thúc đẩy sự phát triển Kinh tế - Xã hội của thành phố. Với vai trò và mục tiêu rõ ràng, “Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019” với chủ đề: “Nhận thức mới, thay đổi nhanh, sáng tạo đột phá” bao gồm các nội dung chính:

Lễ trao Giải thưởng “Công nghệ thông tin – Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 11 năm 2019” với chủ đề: “Hành trình vươn tới đô thị thông minh”


Đây là sự kiện nhằm vinh danh cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển Thành phố, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Giải thưởng được khởi động từ tháng 8/2019, trong đó tiếp nhận hồ sơ từ ngày 08/08/2019 đến ngày 31/10/2019. Các tổ chuyên gia tổ chức đánh giá hồ sơ trong tháng 11/2019. Tổng cộng có 65 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng có chất lượng cao, nhiều sản phẩm đã được ứng dụng trong xây dựng đô thị thông minh. Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông TP.HCM được xét và trao tặng cho 6 nhóm: Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; Doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu; Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; Đơn vị có ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu; Đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT thành phố và nhóm Sinh viên ngành CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh năm nay ghi dấu sự tham gia tích cực của các sở - ngành, quận - huyện, các đơn vị đã và đang ứng dụng nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ thiết thực, khẳng định vai trò của CNTT-TT mang lại lợi ích thiết thực, để phục vụ người dân tốt hơn, là những bước ban đầu của sở - ngành, quận - huyện, Công dân thông minh trong thành phố thông minh. Doanh nghiệp CNTT-TT với các các sản phẩm, giải pháp thể hiện rõ tính ứng dụng trong công cuộc chuyển đổi số, một bước đi không thể thiếu trong xây dựng đô thị thông minh cũng đã tham gia tích cực trong giải thưởng. Giải thưởng còn là nguồn động lực phấn đấu cho các sinh viên trẻ đang học tập tại các trường Đại học trên địa bàn Thành phố, góp phần cho sự phát triển ngành CNTT-TT Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Hội thảo "Phát triển doanh nghiệp CNTT TP.HCM"

Sự kiện này tiếp tục đi tìm các giải pháp để tiếp tục phát triển ngành CNTT-TT của thành phố qua góc nhìn từ thực tiễn của cơ quan quản lý nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp. Điều này được thiể hiện qua các tham luận chính: Tham luận "Thực trạng phát triển doanh nghiệp CNTT tại TP.HCM" của Sở thông tin và Truyền thông; Tham luận "Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp ngành CNTT" của Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia HCM; Tham luận "Tình hình phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chính sách của Thành phố trong lĩnh vực CNTT" của Sở Khoa học và Công nghệ; Tham luận "Vai trò của Hội trong thúc đẩy phát triển ngành CNTT" của Hội Tin học TP.HCM (HCA); Tham luận "Xu thế phát triển của các doanh nghiệp phần mềm trong công nghiệp 4.0" của Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Tường Minh.

Hội thảo “Hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào Chuỗi CVPMQT”


Trong khuôn khổ chương trình này, Hội đồng quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (CVPMQT) tổ chức Lễ Công bố và trao quyết định kết nạp HueCIT tham gia vào Chuỗi CVPMQT. Chuỗi CVPMQT được thí điểm với hai thành viên ban đầu là CVPMQT và khu Công nghệ phần mềm ĐHQG TP.HCM. HueCIT là đơn vị thứ ba được Thủ tướng chính phủ chấp thuận cho gia nhập Chuỗi. Đồng thời ngay sau Lễ Công bố, Hội đồng quản lý Chuỗi CVPMQT sẽ tổ chức Hội thảo “Hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào Chuỗi CVPMQT” với các nội dung: định hướng và kế hoạch phát triển Chuỗi, tổng kết hoạt động Chuỗi năm 2019 cũng như thu hút đầu tư, xúc tiến quảng bá vào các thành viên Chuỗi hiện hữu, các đơn vị tiềm năng đang đề xuất tham gia vào Chuỗi nhằm phát triển thương hiệu Chuỗi nói riêng, đẩy mạnh phát triển thương hiệu cho ngành CNTT Việt Nam nói chung.

Một điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện “Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo TP.HCM 2019” là “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo” nhằm khen thưởng sinh viên có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) tại các trường Đại học trên địa bàn TP.HCM, theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong, bao gồm các nội dung: Gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ, ý tưởng của sinh viên đang học tập trong lĩnh vực CNTT có liên quan đến AI; Thảo luận các giải pháp về AI góp phần vào quá trình xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh; Khuyến khích các hoạt động nghiên cứu AI trong sinh viên; Khả năng ứng dụng của AI vào cuộc sống; Các chính sách hỗ trợ của thành phố đối với lĩnh vực AI; Tuyên dương các sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về lĩnh vực AI. Qua đây một lần nữa khẳng định tầm nhìn cũng như sự quan tâm của lãnh đạo thành phố với ngành CNTT nói chung và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI nói riêng, là hoạt động nằm trong Chương trình Phát triển AI của thành phố nhằm thúc đẩy ngành CNTT-TT thành phố tăng trưởng nhanh chóng và bền vững cũng như xây dựng AI cho TP.HCM phục vụ cho Đô thị thông minh.

Song song đó là hoạt động Triển lãm với quy mô 64 gian hàng, đại diện cho hệ sinh thái của ngành CNTT, bao gồm các doanh nghiệp lớn tích hợp đa lĩnh vực, doanh nghiệp phần mềm, doanh nghiệp nội dung số, doanh nghiệp phần cứng, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp fintech.

TUẤN ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang