Nhân tài Đất Việt 2016: VNPT sẽ hỗ trợ các startup tiềm năng dù không đoạt giải

12/06/2016 22:10

(e-CHÍP Online) - e-CHÍP đã có buổi phỏng vấn Ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc công ty Phát triển Dịch vụ Truyền thông, Tập đoàn VNPT - Thường trực BTC Nhân tài Đất Việt xung quanh giải thưởng năm nay.


Chào Ông. Xin Ông cho biết giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay vì sao lại tập trung nhiều vào vấn đề khởi nghiệp? VNPT có hoạt động hỗ trợ cụ thể như thế nào cho startup?


VNPT không những cam kết mà còn hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp vì Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo năm 2016 được xem là năm Quốc gia Khởi nghiệp. Việc hỗ trợ dự án khởi nghiệp không chỉ là đem tiền để tài trợ vốn ban đầu, mà vấn đề quan trọng mà chúng tôi muốn hướng đến là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp. Vậy tinh thần khởi nghiệp được bắt đầu từ đâu? Để có một hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, toàn xã hội phải xây dựng được ý thức mỗi người có một nhiệm vụ, cần có trách nhiệm tự thân và phải hỗ trợ khởi nghiệp. Đó là lý do tại sao Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đưa nội dung khởi nghiệp vào những điểm đổi mới của Giải thưởng năm nay. Ngoài ra, khi nói đến khởi nghiệp, vấn đề đầu tiên không phải là về vốn, mà quan trọng là quá trình quản trị doanh nghiệp, sự hiểu biết về thị trường, xác lập mô hình quản trị kinh doanh, khách hàng mục tiêu, tiềm năng thị trường... Chúng tôi sẽ cùng đồng hành, hỗ trợ các startup về kinh nghiệm điều hành, tổ chức kinh doanh cũng như hoạt động truyền thông cho sản phẩm ở giai đoạn đầu kinh doanh. Mặt khác, đối với những sản phẩm thực sự phù hợp với định hướng phát triển của VNPT, VNPT sẽ xem xét đề đầu tư phát triển sản phẩm.

Trong trường hợp những sản phẩm không đạt giải nhưng lại có cơ hội, tiềm năng và mong muốn VNPT hỗ trợ thời gian đầu lập nghiệp, liệu VNPT có sẵn sàng?

Đánh giá cao tất cả các sản phẩm dự thi nên trong suốt 12 năm qua, VNPT đã rất bền bỉ cùng sự kiện ý nghĩa này. Có thể khẳng định chắc chắn, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến tất cả các sản phẩm tham gia và trân trọng từng sản phẩm một. Trong trường hợp không đạt giải nhưng sản phẩm có nhiều cơ hội và tiềm năng trong tương lai, VNPT rất sẵn lòng cùng các bạn startup có những phương án và giải pháp để các bạn được thành công như chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu những cơ hội hợp tác đầu tư trên nền tảng VNPT sẵn có...

Xin Ông cho biết có những sản phẩm nào đoạt giải Nhân tài Đất Việt đã ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng?

Đã có rất nhiều sản phẩm đoạt giải Nhân tài Đất Việt đang trở thành những công cụ hữu ích phục vụ cộng đồng. “Cổng thông tin đào tạo trực tuyến” của AI Việt Nam là một ví dụ. Năm 2007, sản phẩm đã đoạt giải Nhất. Sau khi đoạt giải, nhóm tác giả đã ứng dụng sản phẩm của mình tại nhiều cơ quan Ban ngành lớn như Bộ Khoa học Công nghệ, VNPT, Bộ Giáo dục- Đào tạo…

Một trong những sản phẩm CNTT đạt giải Nhất năm 2014 là sản phẩm
“Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover” của nhóm tác giả ZooStudio. Phần mềm phát hành chính thức vào tháng 3/2011. Sau hơn 3 năm ra mắt, Money Lover đạt hơn 2 triệu lượt tải về trên toàn cầu, với trung bình hơn 210.000 máy đang dùng hàng tháng. Hiện tại thị trường sử dụng ứng dụng này nhiều nhất là Ý, Anh, Ấn Độ, Thái Lan, gần đây có Việt Nam, Mỹ… Sản phẩm là một minh chứng rằng người Việt có thể làm ra những ứng dụng chất lượng cho cả thế giới sử dụng.

Gần đây nhất là sản phẩm VNPT His (Bệnh viện điện tử) đoạt giải ba giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2015 mang tính cộng đồng cao. Hệ thống Bệnh viện điện tử VNPT His là thành quả nghiên cứu của nhóm 4 thành viên thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin, VNPT Tiền Giang đã được triển khai rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Với những tiện ích mang lại, Hệ thống Bệnh viện điện tử tại thời điểm đoạt giải được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2014. Từ đầu 2015 đến lúc đoạt giải, hệ thống này đã được nhiều đơn vị y tế tại các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Hưng Yên, Tây Ninh và Bình Phước triển khai ứng dụng. Nhóm tác giả tham gia với tư cách cá nhân.

Ấn tượng lớn nhất của VNPT khi tổ chức Nhân tài Đất Việt năm nay là gì và các ông kỳ vọng gì ở giải thưởng này cũng như những giải thưởng tiếp sau?

Ấn tượng lớn nhất trong năm nay của VNPT khi tổ chức Giải thưởng này chính là những cam kết và hành động cùng với các startup. Chúng tôi tự hào đã mở ra hướng đi mới mẻ cho các sản phẩm tham gia được có cơ hội đi vào thực tiễn. Điều này đồng nghĩa với những thí sinh tham gia, các startup sẽ thực sự phát triển mạnh mẽ.

Với tất cả ý nghĩa đó, chúng tôi mong muốn mọi công dân, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 cũng như ở những năm tiếp theo để các sản phẩm sáng tạo của tập thể, cá nhân nhanh chóng được giới thiệu, có cơ hội ứng dụng trong thực tế, góp phần mang đến giá trị sống tốt đẹp hơn.

Xin cám ơn Ông!

HỒNG HẠNH (ghi)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang