Nhà báo Kỳ Duyên chúc mừng e-CHÍP Online

01/07/2013 23:17

Nhà báo Kim Dung (bút danh Kỳ Duyên) chia sẻ với e-CHÍP Online nhân ngày đầu lên "mây".

Vào cuối những năm 1980, có một sự kiện khiến tôi rất chú ý. Đó là sự ra đời của trang thông tin điện tử VietNet ở Khánh Hòa của kỹ sư Nguyễn Anh Tuấn (về sau là tổng biên tập báo Vietnamnet cho đến năm 2011).

Hiện tượng mới mẻ đó báo hiệu sự ra đời của các trang thông tin điện tử, sau này là loại hình báo điện tử, và các trang mạng xã hội.

Báo điện tử phát triển quá nhanh, gắn liền với sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng internet - một bước tiến vĩ đại của khoa học, góp phần không nhỏ vào đời sống sinh hoạt dân chủ của nhân loại, của mỗi quốc gia. Loại hình báo điện tử dần trở thành một vị thế không thể chối cãi, và bắt đầu có xu hướng cạnh tranh một cách tự nhiên, và cả … “cố tình” với báo giấy.

Sự tự tin của báo giấy ngày nào, giờ đây có phần… mong manh.

Nếu chú ý, người ta thấy: báo giấy thường dành cho các đối tượng người đọc ở độ tuổi già, khả năng tiếp thu cái mới về kỹ thuật hạn chế. Còn lại, gần như báo điện tử chiếm lĩnh trận địa người đọc. Và đương nhiên, đa số bạn đọc báo điện tử là người trẻ, hoặc những người già, tầng lớp bạn đọc trí thức, nhưng năng động, am hiểu nhạy bén với khoa khọc kỹ thuật.

Báo điện tử nói riêng, mạng internet nói chung, tự lúc nào đã trở thành một thứ “nhu yếu phẩm” tinh thần không thể thiếu.

Năm 2011, tôi có cơ hội sang nước Anh, làm việc với Khoa Truyền thông của Đại học Middlesex (ở phía bắc London). Tại cuộc hội thảo giữa Khoa Truyền thông với các nhà báo Việt Nam, tôi rất chú ý đến dự báo, cũng là sự tiên đoán của làng truyền thông thế giới, rằng 2017 sẽ là năm diễn ra "cái chết" của loại hình báo giấy.

“Cái chết” của báo giấy liệu có diễn ra như dự báo của giới truyền thông hay không, nhanh hay chậm, tuỳ thuộc vào thực tiễn. Nhưng đó có thể là cái chết tự nhiên, nhẹ nhàng, tất yếu. Bởi đó là sự kết thúc Sứ mệnh lịch sử của một loại hình báo chí, phù hợp với thời đại khoa học kỹ thuật còn chưa thật sự quá phát triển, tương xứng với nền tảng kinh tế - xã hội - chính trị của nhân loại trong một giai đoạn lịch sử đầy những biến thiên, thăng trầm.

Thế nên sự thay đổi của e-CHÍP Online từ báo giấy lên báo mạng ở thời điểm này không chỉ là tất yếu, mà là bắt buộc, nếu e-CHÍP muốn tồn tại, phát triển, và đáp ứng lòng tin yêu, mong mỏi của bạn đọc.

Xin chúc e-CHÍP Online một sự thay đổi tích cực, tràn đầy năng lượng sống, để mang đến cho bạn đọc, cho đời, nhưng bài báo hay, bổ ích và thú vị, tạo nên một vị thế mới.

Nhà báo Kỳ Duyên (Kim Dung) gắn bó với nghề báo gần 40 năm, nguyên là phóng viên cao cấp của báo Nhân Dân, nay là biên tập viên, phụ trách mục Thông tin đa chiều của Tuần Việt Nam (VietNamNet).


Kỳ Duyên

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang