Nguy cơ từ những ứng dụng độc hại bùng phát cuối năm

02/12/2013 10:30

Theo báo cáo của Trend Micro, sự gia tăng đột biến của những trang web lừa đảo đã phát tán một lượng lớn phần mềm độc hại. Người dùng smartphone cần được cảnh báo về những nguy hại này.

Ông JD Sherry, Phó Chủ tịch Công nghệ và Giải pháp của Trend Micro nhận định, thời điểm cuối năm, đầu năm mới sẽ là thời gian mà tội phạm mạng đặc biệt quan tâm, mở các cuộc tấn công vào người dùng ưa thích mua sắm trực tuyến. Thông tin bảo mật dễ dàng bị đánh chiếm, tường lửa và các biện pháp bảo mật dễ dàng bị qua mặt, gây ra lỗ hổng và nguy cơ mất mát tài chính cao.

Từ những thông tin thu thập và nghiên cứu, hãng bảo mật Trend Micro đưa ra những báo cáo về thực trạng tội phạm công nghệ hiện nay. Các thiết bị của Apple cũng có thế bị tấn công như các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android gây nguy hiểm cho người dùng.

Báo cáo cho thấy, các trang web lừa đảo liên quan đến Apple tăng vọt trong quý 2/2013 và vẫn giữ ổn định ở số lượng lớn trong quý 3 vừa qua. Dự đoán, 31 triệu iPhone và 15 triệu iPad sẽ được Apple bán ra trong quý 4 này, kéo theo đó là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm trực tuyến.

Trên mặt trận Android, Trend Micro báo cáo về thực trạng các ứng dụng độc hại đã vượt qua con số 1 triệu trong quý 3/2013. Phần lớn các ứng dụng Android đang ở dạng phiên bản độc hại, hoặc trojan, nhiều hơn rất nhiều so với con số ứng dụng sạch. Ước tính đã có hơn 200.000 ngân hàng trực tuyến trên khắp thế giới trở thành đối tượng tội phạm nhắm đến.

Trong trường hợp Canada, quốc gia đang đứng thứ 9 trong danh sách các nước bị phát hiện tội phạm tài chính trực tuyến, cũng như thứ 9 trong việc "sở hữu" những ứng dụng độc hại. Được biết Canada còn xếp hạng 5 trong các nước phát hiện botnet lớn nhất thế giới.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang