Nguy cơ nhiễm mã độc khi giao dịch bằng tiền ảo

18/04/2014 10:42

Các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật Trend Micro cảnh báo người dùng về hàng loạt các ứng dụng độc hại, phát triển nhằm đánh vào các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, với mục đích khai thác lỗ hổng từ hệ thống Bitcoin, Litecoin và Dogecoin.

Mã độc được ẩn giấu khá tinh vi dưới dạng những ứng dụng, game phổ biến như Football Manger Handheld và TuneIn Radio. Bằng việc tác động vào phần quảng cáo di động được cung cấp bởi Google, tội phạm mạng khéo léo chèn mã độc, khiến người dùng công nghệ dễ rơi vào bẫy.

Sau khi cài đặt thành công vào hệ thống, mã độc nhanh chóng xác định thông tin nạn nhân, đồng thời biết được người dùng có sử dụng, giao dịch bằng tiền ảo hay không. Nếu có, mã độc lập tức gửi tín hiệu về hệ thống máy chủ, đồng thời linh hoạt sử dụng những thuật toán riêng để khai thác trục lợi cho mỗi loại tiền ảo.

Mã độc đã tác động vào hệ thống thiết bị, thu thập hàng ngàn Dogecoin, sau đó chuyển hướng sang khai thác cả Bitcoin. Trong rất nhiều trường hợp, quảng cáo di động Google bị khai thác làm nơi chứa mã độc, nhưng đồng thời Trend Micro cũng phát hiện ra sự xuất hiện của bên thứ 3. Các ứng dụng đã được tải về bởi hàng triệu người sử dụng, có nghĩa là có thể mã độc đã được lan truyền trong cộng đồng công nghệ rộng lớn. Một trong những mã độc này được biết với tên ANDROIDOS_KAGECOIN.HBTB.

Nếu thiết bị di động của bạn gặp một trong những dấu hiệu sau, có thể bạn đã là nạn nhân của trào lưu tấn công mới này: suy giảm hiệu năng máy, máy chạy nóng, sạc chậm hoặc nhanh hơn mức bình thường, so với khi mới mua máy.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang