Người máy iPhone

21/04/2013 11:09

Chỉ cần đặt chiếc iPhone lên đế cắm có bánh lăn, bạn có ngay một rô-bốt ngộ nghĩnh để vui đùa, mang tên Romo. Người máy nhỏ Romo là khát vọng lớn của công ty nhỏ Romotive (Mỹ).

Trong buổi thuyết trình tại diễn đàn TED (Technology, Entertainment, Design) vào tháng 2/2013, Keller Rinaudo - giám đốc điều hành Công ty Romotive - hào hứng giới thiệu sản phẩm Romo: "Chúng tôi mong muốn chế tạo một loại rô-bốt mà ai cũng dùng được, dù tám tuổi hay tám mươi tuổi. Quả là thách thức không nhỏ khi phải chế tạo rô-bốt nhỏ, nhẹ, vừa không đắt, vừa làm được những điều thú vị khiến người ta muốn mua về nhà cho trẻ nhỏ. Nó phải thân thiện, dễ thương, không làm trẻ em sợ".Loại đồ chơi Keller cầm trên tay trông như một chiếc xe nhựa. Anh đặt chiếc xe lên bàn và đặt chiếc iPhone của mình lên đế cắm trên xe. Màn hình iPhone lập tức xuất hiện bộ mặt ngô ngố: hai mắt to tròn, miệng cười toe toét, khoe hàm răng... hô. "Romo dùng iPhone như là bộ não vậy. Nhờ bộ xử lý của iPhone, chúng tôi tạo được rô-bốt có diện mạo, biết quan sát, có khả năng kết nối Wi-Fi, với giá bán 150 USD". Romo tỏ ra tò mò, luôn chăm chú nhìn "ông chủ" Keller đứng trước mặt. "Khi vừa thức dậy, Romo hoạt động độc lập, như thể vật nuôi trong nhà. Nó dùng ống kính của iPhone để quan sát tôi. Nếu tôi thụt đầu dưới mặt bàn, nó cúi đầu nhìn theo. Tôi đi qua phía này, nó quay theo nhìn. Nếu tôi qua phía này... (Romo lại quay theo). Nó rất khôn. Nếu tôi tiến lại gần nó, nó có vẻ sợ giống như nhiều loài vật. Cảm ơn nhé, anh bạn nhỏ". Keller dùng tay cù cù vào mặt Romo, Romo "tối tăm mặt mũi", rồi... hắt hơi (tiếng hắt hơi phát ra từ iPhone).

Romo

Không chỉ thể hiện thái độ khác nhau tùy theo động thái của người đối diện, Romo còn có thể "trả treo" từng câu nói nghe được bằng cách lặp lại câu đó với giọng nói dễ khiến người nghe bật cười. Khi không có chuyện gì làm, Romo ngáp dài và ngủ.

Nhờ kết nối Wi-Fi, chủ nhân của Romo có thể điều khiển Romo trực tiếp qua iPad. Các nút bấm trên màn hình iPad cho phép điều khiển Romo chạy lòng vòng tùy ý. Màn hình iPad cũng cho người dùng thấy rõ những gì Romo nhìn thấy khi chui vào mọi xó xỉnh. Trong chế độ điều khiển trực tiếp, nét mặt của Romo cũng do chủ nhân quyết định.

Keller giải thích ý nghĩa của chức năng điều khiển trực tiếp: "Người điều khiển Romo không nhất thiết ở gần Romo. Bạn có thể điều khiển Romo từ xa, thông qua trình duyệt. Khi đó có dòng dữ liệu hai chiều giữa Romo và người điều khiển, mang âm thanh và hình ảnh, theo kiểu như Skype. Bạn thử hình dung một cô bé tám tuổi dùng Romo để nói chuyện, chơi đùa với người bà ở xa. Thay vì mỗi năm thăm bà vài lần, cô bé có thể chơi trốn tìm với bà mười lăm phút mỗi tối chẳng hạn".

Điều khiển Romo bằng iPad.

Keller cũng phác họa một vai trò khác của Romo: người báo thức. Romo có thể phát âm thanh báo thức, rồi... bỏ chạy. Sau đó, Romo trở lại để báo thức to tiếng hơn. Và cứ thế lặp lại, như một người báo thức kiên trì. Chủ nhân không thể bắt Romo im miệng lập tức như với đồng hồ báo thức. Muốn bắt Romo im miệng, chủ nhân phải ra khỏi giường. Một khi đã ra khỏi giường thì khó ngủ nướng!

Ý tưởng chế tạo Romo xuất phát từ Nguyễn Phú (Phu Nguyen) và Peter Seid - hai người bạn thân, cùng học trung học và đại học ở Arizona. Ý tưởng lập doanh nghiệp tiếp nối một cách tự nhiên, dẫn Phú và Peter đến California. Tại đó, cả hai gặp gỡ "đồng chí" Keller đầy nhiệt huyết, xuất thân từ Đại học Harvard. Tháng 7/2011, ba người lập nên Công ty Romotive ở Las Vegas, kinh doanh sản phẩm Romo. Hiện nay, Romotive có một xưởng chế tạo nhỏ với khoảng một chục nhân viên. Mỗi ngày Romotive xuất xưởng gần một trăm sản phẩm Romo. Đạo diễn J.J. Abrams (đạo diễn phim Super 8) từng mua một lúc hai mươi "nhóc" Romo để làm quà Giáng sinh.

Từ trái qua: Phu Nguyen (Nguyễn Phú), Keller Rinaudo và Peter Seid.

Khi các nhà đầu tư kéo đến Romotive, ai cũng chất vấn "ba chàng ngự lâm" về công dụng của Romo, về triển vọng của Romo. Romo chỉ làm những "trò trẻ con" thôi sao? Romo có ích gì cho doanh nghiệp không? Thay mặt nhóm sáng lập Romotive, Keller giải thích:

"Hầu hết công ty lừng danh đều không thành lập với mục tiêu duy nhất là kiếm tiền. Ý tưởng của Romotive không phải là 'chúng ta có thể kiếm khối tiền nhờ bán rô-bốt'. Chỉ đơn giản là chúng tôi thích rô-bốt, thích những vi mạch máy tính, thích 'quậy' với chúng và thử làm những điều thú vị. Thực tình chúng tôi không biết người ta sẽ dùng nó vào những việc hữu ích nào, chúng tôi chỉ biết rằng Romo rất thú vị. Nó cho trẻ em thấy công nghệ có thể tạo ra những điều thú vị.

Ở thời kỳ sơ khai của máy tính cá nhân, những hippie tóc dài tự chế máy tính cá nhân không làm vì tiền. Ngày ấy, có thể người ta đã đặt câu hỏi: 'Mấy cái máy vớ vẩn này làm được chuyện gì?'. Tôi nghĩ lúc đó Steve Jobs và Steve Wozniak cũng không trả lời được câu hỏi như vậy".

Lời đáp của Keller có thể làm thất vọng nhà đầu tư nhưng lại thể hiện khát khao lớn. Nhóm sáng lập Romotive đang xây dựng nền tảng phần mềm và phát triển công cụ lập trình trực quan cho Romo (dựa vào công cụ lập trình nguồn mở Blockly của Google) để ai cũng có thể lập trình cho Romo hoạt động, kể cả trẻ em!

Cũng như Keller và Peter, Phú luôn hào hứng: "Tôi rất vui thích khi đến xưởng làm việc với rô-bốt mỗi ngày. Cứ như thể tôi đang sống trong giấc mơ của mình từ thuở ấu thơ".

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang