Người dùng Windows XP sẽ làm gì vào ngày 8/4/2014?

18/08/2013 00:00

(e-CHÍP Online) - Vào ngày 8/4/2014 tới đây, Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ cho Windows XP. Điều nầy có nghĩa là họ sẽ không phát hành thêm một bản cập nhật nào cho hệ điều hành nầy nữa.

Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ, đó là việc các công ty có thể trả tiền để được Microsoft vá các lỗ hổng bảo mật, nhưng việc nầy không thực sự khả thi cho lắm. Trong khi đó, việc nầy không phải là vấn đề gì to lớn, nếu như máy tính của bạn đang sử dụng Windows XP mà không được kết nối internet. Nhưng đối với những người dùng khác, sau ngày kết thúc đó, máy tính của họ sẽ dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết.

Việc chạy các ứng dụng trong sandbox hoặc sử dụng các công cụ đóng băng hệ thống, có thể làm giảm bớt một phần nào khả năng bị xâm nhập bởi các phần mềm độc hại, tuy nhiên đối với những người dùng không có kinh nghiệm thì họ sẽ rất khó để học cách sử dụng.

Tất nhiên, sau khoảng thời gian nầy, kẻ tấn công sẽ có nhiều cơ hội hơn để xâm nhập vào hệ thống của bạn thông qua các lỗ hổng bảo mật. Không chỉ có người dùng bị ảnh hưởng, mà ngay cả đến Microsoft cũng không ngoại lệ.

Sau khi nhìn vào bảng số liệu nầy, bạn sẽ thấy rằng hệ điều hành Windows XP vẫn đứng ở vị trí thứ hai trong số các hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất. Trong khi đó thì Windows 7 đứng ở vị trí đầu tiên (tính cả 32-bit và 64-bit), và hệ điều hành Windows 8 đã vượt mặt Windows Vista để leo lên vị trí thứ ba.

Câu hỏi được đặt ra ở đây, là người dùng Windows XP sẽ làm gì khi đến ngày đó, lúc nầy bạn sẽ 3 sự lựa chọn:

- Tiếp tục sử dụng Windows XP, mặc dù biết rằng các lỗ hổng có thể bị khai thác.

- Cập nhật hệ điều hành lên Windows 7 hoặc Windows 8.

- Chuyển sang một hệ điều hành khác như Linux Ubuntu.

Ở đây người viết sẽ lựa chọn phương pháp cập nhật lên Windows 8, không phải vì đây là hệ điều hành tốt hơn, nhưng điều nầy có nghĩa là nó đã được hỗ trợ các bản vá của Windows 7 trong suốt 3 năm liên tục. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại vấn đề không tương thích hoặc phải bỏ ra nhiều tiền hơn, thì lúc nầy bạn chỉ cần cập nhật lên Windows 7 là đủ.

MINH HOÀNG (Theo ghacks)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang